tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Chủ Nhật, 26/05/2019 | 17:41:14 GMT+7
Việt Nam, Singapore ký thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan hôm thứ Ba (31/7) đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác song phương về phát triển nguồn nhân lực.

08/08/2018 10:11:00

Việt Nam, Singapore ký thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực - 1

Biên bản ghi nhớ bao gồm các nguyên tắc hoạt động của Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore (VSCC), được nâng cấp từ Trung tâm Đào tạo Việt Nam – Singapore hiện nay tại Hà Nội theo Sáng kiến ​​hội nhập ASEAN.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) cho biết, VSCC sẽ điều phối nhiều khoản viện trợ phát triển của các cơ quan Singapore khác nhau.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, đang có chuyến thăm chính thức Singapore theo lời mời của TS. Balakrishnan, ngay trước hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các cuộc họp liên quan trong tuần này.

Ông cũng hội kiến Tổng thống Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long.MFA cho biết, các nhà lãnh đạo tái khẳng định mối quan hệ tuyệt vời giữa Singapore và Việt Nam, được đánh dấu bởi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

"Cả hai bên đều bày tỏ cam kết trong việc tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính theo Hiệp định Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, đã có hiệu lực được 05 năm”.

"Họ cũng thảo luận về phát triển khu vực, bao gồm ASEAN và tầm quan trọng của việc tăng cường hội nhập kinh tế thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)", MFA cho biết thêm.

Việt Nam là một trong 11 quốc gia thành viên Hiệp định CPTPP, được ký kết tháng 3/2018 tại Santiago, Chile. Đây cũng là một trong 16 quốc gia đàm phán Hiệp định RCEP, mà nhiều người hy vọng có thể được ký kết trong năm nay.

Trước đó trong ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã hội kiến với TS. Balakrishnan, người đã mời ông và vợ là Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đến ăn sáng.

Họ nhấn mạnh, quan hệ kinh tế và nhân dân hai nước, được củng cố bởi quan hệ ấm áp giữa các nhà lãnh đạo, MFA cho biết thêm rằng “Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh thêm nhiều đầu tư của Singapore và bảo đảm rằng, Việt Nam sẽ xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam”.

TS. Balakrishnan và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nhất trí về tiềm năng tăng cường kết nối hàng không giữa Singapore, Việt Nam và trong khu vực, MFA cho biết thêm.

Trong một bài đăng trên Facebook, TS. Balakrishnan cảm thấy “hạnh phúc với quan hệ song phương hữu hảo. Chúng tôi hợp tác tốt trên tất cả các lĩnh vực”.“Tôi rất mong đợi vào buổi làm việc trong tuần tới với Việt Nam và các quốc gia ASEAN anh em để xây dựng một khu vực sáng tạo và có khả năng hồi phục”, ông nói thêm.

(Thu Hà)