tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Hai, 19/08/2019 | 10:00:30 GMT+7
Việt Nam-Séc tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác

Từ ngày 16-18/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis.

16/04/2019 15:47:00

Việt Nam-Séc tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân trong chuyến thăm Cộng hòa Séc (Ảnh: Internet)

Việt Nam và Cộng hòa Séc đã có gần 70 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (2/2/1950-2/2/2020). Theo thời gian mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Tiệp Khắc (cũ), nay là Cộng hòa Séc ngày càng được củng cố và phát triển.

Séc luôn thực hiện chính sách phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Ngược lại, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước tại khu vực Trung- Đông Âu, trong đó Cộng hòa Séc là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu. Việc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao giữa hai nước luôn được duy trì và diễn ra thường xuyên.

Việt Nam đã có nhiều phái đoàn sang thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc, đặc biệt là các chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (năm 2015), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (4/2017). Về phía Cộng hòa Séc phải kể đến các chuyến thăm của Tổng thống Milos Zeman (6/2017), Chủ tịch Thượng Viện Séc Milan Stech (năm 2015), Phó chủ tịch Hạ viện Séc Filip Voijtec (trong các năm 2016, 2018).

Bên cạnh đó, các bộ ngành, địa phương của hai nước còn duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực là thế mạnh của mình như các tỉnh Quảng Ninh-Karlovy Vary, Kiên Giang-Usty Nad Nabem đã ký các thỏa thuận hợp tác.

Hai bên cũng duy trì các phiên họp thường kỳ của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế để triên khai các hoạt động hợp tác kinh tế hai nước, gần đây nhất là phiên thứ VI diễn ra tại Hà Nội vào tháng 4/2018.

Hiện nay, với 65 nghìn người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Séc, Cộng hòa Séc đã trở thành quê hương thứ hai của công dân Việt Nam. Ngày 3/7/2013, Chính phủ Séc đã thông qua quyết định bổ sung đại diện người Séc gốc Việt vào Hội đồng dân tộc thiểu số. Qua đó, công nhận sự tồn tại của người Séc gốc Việt như một dân tộc thiểu số tại nước này. Đây cũng có thể coi là một sợi dây gắn kết mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Với mối quan hệ tốt đẹp ngày càng được củng cố, hai nhà nước đồng thời cũng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Cộng hòa Séc vốn là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh và ổn định tại Đông Âu với các cơ sở công nghiệp vốn có từ thế kỷ 19 nên Séc có nhiều lợi thế để phát triển nền công nghiệp.

Các ngành công nghiệp chủ đạo của Séc là sản xuất xuất ôtô, luyện kim, khai mỏ, chế tạo máy, thiết bị điện tử, phương tiện giao thông, hóa dầu, xây dựng nhà máy nhiệt điện và thủy điện, sản xuất đầu máy xe lửa, xử lý môi trường, dệt may, hóa chất, dược phẩm, thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, gốm sứ, bia và pha lê.

Vào năm 1998, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đã được thành lập, năm 2001 đã tiến hành họp khóa 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi Séc tham gia Liên minh châu Âu, hai bên đã thành lập mới Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế dựa trên Hiệp định Hợp tác kinh tế ký năm 2006.

Năm 2012, Việt Nam có tên trong danh sách 12 thị trường ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu quốc gia 2012 – 2020 của Cộng hòa Séc. Và Việt Nam cũng là nước duy nhất tại khu vực ASEAN có mặt trong danh sách này.

Trong giai đoạn hiện này, mức tăng trưởng thương mại giữa hai nước còn ở mức khá khiêm tốn so với tiềm năng. Việt Nam xuất khẩu sang Séc khá nhiều mặt hàng như: cà phê, hạt tiêu, hoa quả tươi – khô, lạc, chè, gạo, cao su, hải sản, giày dép, hàng dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ, linh kiện vi tính…

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Séc một số mặt hàng như điện tử, máy móc, hóa chất, hàng may mặc, sợi dệt vải, hàng da, máy móc thiết bị, sữa và các sản phẩm từ sữa, dược phẩm, các sản phẩm cơ khí, chất dẻo, sản phẩm thủy tinh…

Năm 2018, trong số hơn 200 đối tác của Séc, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 36. Nếu tính riêng xuất khẩu, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ 28 vào Séc. Hiện nay, Việt Nam cũng là một trong 12 thị trường ưu tiên về thương mại của Séc.

Cũng trong năm 2018, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc 307 triệu USD. Tính đến nay đã có 38 dự án của Séc đầu tư vào Việt Nam, xếp thứ 42 trên 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 90 triệu USD.

Các dự án đầu tư chủ yếu vào các lĩnh vực bất động sản, bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng... Trong đó, các lĩnh vực hợp tác đầu tư có thế mạnh của Séc là năng lượng, đầu máy - toa xe lửa, xe buýt, tàu điện, máy nông nghiệp, thiết bị tưới tiêu.

Séc thường xuyên tham gia các Hội nghị quốc tế tài trợ cho Việt Nam và là nước Đông Âu đầu tiên liên tục cấp ODA cho Việt Nam. 

Đặc biệt, năm 1994, Séc đã cung cấp 14 triệu USD hỗ trợ đào tạo và việc làm cho lao động Việt Nam ở Séc về nước. Năm 1995 cấp 1,7 triệu USD để xây dựng Trung tâm chỉnh hình cho trẻ em tàn tật ở Bắc Thái (đi vào hoạt động từ 5/1999); tiếp tục trợ giúp hiện đại hoá Bệnh viện Việt - Tiệp tại Hải Phòng (800 ngàn USD), Trung tâm đào tạo kỹ thuật giày da ở Hải phòng (700 ngàn USD).

Năm 2003, Chính phủ Séc viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 700 ngàn USD để thực hiện dự án chế biến phân vi sinh tại Hải Dương. Năm 2007, Séc viện trợ cho Việt Nam 2,1 triệu USD và năm 2008 cam kết viện trợ 2,8 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực y tế và môi trường. Từ năm 2013, Séc không xếp Việt Nam vào danh sách các nước nhận viện trợ phát triển ODA do sự tiến bộ phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.

Séc và Việt Nam đã ký hiệp định khung về: Tránh đánh thuế trùng; hợp tác kinh tế; khuyến khích và bảo hộ đầu tư; nhận trở lại công dân hai nước; Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao; hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, thanh niên và thể thao; chuyển giao người bị kết án phạt tù; hợp tác phòng, chống tội phạm…

Là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Cộng hòa Séc luôn coi Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống và tiềm năng, là cầu nối để xuất khẩu sản phẩm của nước này sang thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nhà nước; tạo thêm động lực mạnh mẽ đưa hợp tác Việt Nam-Cộng hòa Séc lên một tầm cao mới, hiệu quả, bền vững, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên.

Đây cũng là cơ hội để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, xuất khẩu lao động; đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.