tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Tư, 27/05/2020 | 16:00:55 GMT+7
Việt Nam sẽ vượt Thái Lan trở thành điểm đến của khách du lịch Nga?

Số lượng du khách châu Âu đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn đạt tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, lượng khách không đến từ những thị trường truyền thống như Vương quốc Anh mà đến từ nước Nga. Và Việt Nam là nước hưởng lợi nhiều nhất từ việc này.

07/06/2019 11:19:00

Việt Nam sẽ vượt Thái Lan trở thành điểm đến của khách du lịch Nga? - 1

Khách du lịch Nga đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là đến Việt Nam và Thái Lan, đang tăng vọt nhờ vào sự gia tăng đáng kể của các đường bay mới.Theo ForwardKeys, từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 4 năm 2019, lượng khách Nga đã tăng 54,5%, vượt xa tổng mức tăng trưởng của tổng số khách quốc tế đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương 3,8%.


Điều này khiến châu Âu trở thành nguồn tăng trưởng hàng đầu cho du lịch ở châu Á-Thái Bình Dương, tăng 6,3% hàng năm, tiếp theo là châu Mỹ, tăng 4,2% và châu Á-Thái Bình Dương, tăng 3,9%. Tuy nhiên, khách đến từ Trung Đông và Châu Phi lại giảm 1.5% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Olivier Ponti, phó chủ tịch của ForwardKeys cho rằng sự tăng vọt của du khách Nga được thúc đẩy bởi sự tăng gấp đôi các chuyến bay trực tiếp từ Nga đến châu Á-Thái Bình Dương, và số ghế tăng 38%.


“Các chuyến bay được thuê trọn gói bởi các công ty lữ hành và các hãng hàng không giá rẻ đang thúc đẩy sự tăng trưởng, mặc dù năng lực từ các hãng vận tải cũ cũng đang tăng lên”. Ví dụ công ty lữ hành Pegas Touristik có chuyến bay riêng là Pegas Fly, hay các hãng hàng không giá rẻ như Nordwind Airlines, GoAir và Jeju Air đã thúc đẩy số lượng khách du lịch.


“Tại Nga, hầu hết các chỉ số kinh tế đã được cải thiện trong 12 tháng qua. Điều kiện kinh tế tốt hơn đã làm cho nhiều người có nhiều khả năng đi du lịch. Nhiều hãng hàng không giá rẻ và một số hãng vận tải cũ đã nhanh chóng xác định được nhu cầu này và đủ nhanh nhạy để tăng các chuyến bay đến châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là các điểm đến ưa thích như  Thái Lan hay Việt Nam” Ponti lý giải thêm.


Việt Nam là quốc gia có sự tăng trưởng cao nhất về sự gia tăng các chuyến bay với 153%, tiếp theo là Thái Lan và Maldives, với mức tăng trưởng lần lượt là 125% và 58%. Hàn Quốc và Ấn Độ cũng chứng kiến công suất bay tăng hơn 30%.Và những chuyến bay đó được lấp đầy bởi hầu hết khách du lịch Nga, tăng 63% khách là doanh nhân Nga tăng 28%, trung bình mỗi người Nga lưu trú ở khu vực 16 đêm trong mỗi chuyến đi.

Việt Nam đã thực sự thay thế Thái Lan trở thành điểm đến tại châu Á của du khách Nga, do những sự kết nối từ quá khứ du học Nga của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên.Việc tăng công suất các chuyến bay cũng được hỗ trợ bởi rất nhiều khách sạn giá rẻ ở Việt Nam. Thêm vào đó, Việt Nam là một sự mới lạ so với Thái Lan mà thời gian bay cũng tương tự.


Ông Stephan Roemer, CEO của Tập đoàn du lịch Diethelm cho rằng chắc chắn du lịch Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ do những nhu cầu từ thị trường Nga.“Việt Nam thu hút du khách do vị trí địa lý của mình và rất nhiều trải nghiệm văn hóa mà du khách có thể tận hưởng – sự khác nhau từ Bắc đến Nam - cộng với Việt Nam có các bãi biển tuyệt vời, là điều thu hút bậc nhất đối với hầu hết du khách Nga”.“Có rất nhiều khách sạn mới và các khách sạn chất lượng trên toàn quốc đáp ứng được tất cả nhu cầu nghỉ dưỡng khác nhau. Đặc biệt, Phú Quốc đã trở thành một điểm đến rất nổi tiếng, thu hút lượng du khách rất lớn”.


So sánh với Thái Lan, không còn được coi là một điểm đến giá rẻ nữa, đặc biệt là với việc tăng giá đồng Baht của Thái Lan, RoTable nói thêm.“Việt Nam được coi là một điểm đến mới, nơi mọi người có thể nhận được giá trị của đồng tiền trong mỗi kỳ nghỉ”, ông nói. “Phần lớn du khách Nga thường xuyên ra nước ngoài đã đến Thái Lan ít nhất một hoặc hai lần, vì vậy Việt Nam trở thành điểm đến thay thế tiếp theo để họ khám phá”.


Nhưng với tốc độ tăng trưởng này, liệu Việt Nam sẽ đi từ thay thế sang chính thức vượt qua Thái Lan như là điểm đến ưa thích nhất của người Nga ở châu Á-Thái Bình Dương?Ông RoTable không nghĩ vậy. “Tất nhiên, Việt Nam có tất cả tiềm năng để tiếp tục tăng số lượng và chất lượng khách du lịch Nga, nhưng tôi nghĩ Thái Lan sẽ vẫn là quốc gia hàng đầu về du lịch ở khu vực” ông nói.

Tuy nhiên, số lượng khách Nga đến Việt Nam hiện đã ngang bằng với số lượng người Nga đến Thái Lan.Năm ngoái, Việt Nam đã đón 15,5 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch Nga đạt tổng cộng 606.637, tương đương 4% tổng số lượt khách. Thái Lan đã đón 38,3 triệu lượt khách, trong đó khách Nga khoảng 1,5 triệu người, cũng tương đương 4%.

Nga hiện đứng thứ 6 trong số các nước có du khách đến Việt Nam nhiều nhất, đứng đầu là Trung Quốc, tiếp theo là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hoa Kỳ./.

(Bích Hường dịch)