tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 24/07/2019 | 03:18:17 GMT+7
Việt Nam sẽ giới hạn giảm giá tiền Đồng ở mức 2% năm nay

Thứ Tư vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, bất chấp đồng Nhân dân tệ giảm giá và cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, hai đối tác thương mại hàng đầu, Việt Nam sẽ giới hạn đồng tiền giảm giá ở mức 2% trong năm nay và bám sát các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô.

09/08/2018 08:05:00

Việt Nam sẽ giới hạn giảm giá tiền Đồng ở mức 2% năm nay - 1

Trong một thông báo trên website của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam "cần  giữ tỷ giá ổn định và linh hoạt trong biên độ 2% so với cuối năm ngoái".

Tháng trước, một số nhà kinh tế trong nước đã khuyến nghị Chính phủ giảm giá tiền Đồng để duy trì khả năng cạnh tranh cho xuất khẩu trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ và các đồng tiền khác trong khu vực giảm giá.Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kể từ cuối năm ngoái, tỷ giá tham chiếu của Ngân hàng Trung ương đã giảm gần 1,1% so với đồng USD. Trên thị trường liên ngân hàng, tiền Đồng đã giảm 2,56%.

Đề cập tới tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và đồng Nhân dân tệ giảm giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết “khi chưa có tác động thực sự, chúng tôi sẽ không chạy trước đón đầu thị trường tiền tệ quốc tế như nhiều người khuyến nghị".

Trong tháng 7, giá trị đồng Nhân dân tệ đã giảm 8% so với đồng USD kể từ tháng 4, đánh dấu kỷ lục giảm giá nghiêm trọng nhất trong suốt 4 tháng. Thiệt hại là do những lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất, sản lượng của Trung Quốc giảm và căng thẳng thương mại nóng lên.

Thị trường chứng khoán Việt Nam, từng phát triển tốt nhất Châu Á, tăng 48% trong năm 2017, đã giảm 21% so với mức cao kỷ lục trong tháng 4 do các nhà đầu tư lo ngại về tác động của thuế thương mại đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, bất chấp những thách thức, Chính phủ sẽ bám sát các chỉ tiêu tăng trưởng năm nay, bao gồm tăng trưởng GDP 6,7% và lạm phát giới hạn ở mức 4%.

Theo thông báo của Chính phủ, "kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và rủi ro trước mắt, bao gồm rủi ro liên quan đến thương mại, tiền tệ và dòng vốn ... đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, chính sách thuế của Mỹ và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ Trung Quốc".

“Sự đồng thuận chung là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, củng cố niềm tin xã hội, niềm tin thị trường, niềm tin doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Năm ngoái, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Quốc gia Đông Nam Á này chủ yếu dựa vào Trung Quốc về nguyên vật liệu và thiết bị cho các ngành sản xuất thâm dụng lao động. Trong khi đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Việt Nam thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc và thặng dư thương mại với Mỹ, điều khiến Tổng thống Trump không hài lòng. Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng, Washington cũng có thể áp thêm thuế đối với quốc gia nhỏ bé này./.


(Thu Hà)