tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Bảy, 28/03/2020 | 21:31:44 GMT+7
Việt Nam quảng bá tỉnh Vĩnh Long là điểm đến du lịch mới

Năm nay, tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu đón 1,6 triệu khách du lịch, trong đó có 220.000 người nước ngoài, trong khi thu nhập từ du lịch dự kiến sẽ đạt 800 tỷ đồng (tương đương 34 triệu USD).

12/02/2020 11:02:00

Việt Nam quảng bá tỉnh Vĩnh Long là điểm đến du lịch mới - 1

Để khiến khách du lịch ở lại lâu hơn, ngành du lịch địa phương đã quyết định quảng bá một số sản phẩm du lịch đặc biệt.Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long, ông Phan Văn Giàu cho biết các chương trình hát bội đã được đưa vào chương trình du lịch trên cơ sở thử nghiệm dưới dạng giải trí cho khách du lịch.

Tỉnh Vĩnh Long đã hỗ trợ các công ty du lịch sắp xếp buổi biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Đồng Thịnh vào chương trình tour du lịch. “Đoàn nghệ thuật trình diễn các chương trình hát bội của chúng tôi rất ít”, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long cho biết.“Đoàn nghệ thuật này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn để biểu diễn trong Lễ hội Smithsonian năm 2007 tại Washington DC. Nghệ thuật hát bội này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ tại địa phương”.


Theo một thành viên đoàn nghệ thuật Vũ Linh Tâm cho biết, hát bội được trình diễn thường xuyên và truyền lại cho các thế hệ trẻ sau này. Nghệ sỹ lớn tuổi nhất là 60 tuổi trong khi nghệ sỹ trẻ tuổi nhất chỉ mới 12 tuổi.Ông Vũ Linh Tâm cho biết “Những buổi biểu diễn của chúng tôi đã được nhiều khách du lịch chào đón nồng nhiệt”.“Điều đó đem lại niềm hạnh phúc cho chúng tôi. Tôi hy vọng nghệ thuật hát bội sẽ tiếp tục được du khách yêu thích”.

Phạm Thị Ngọc Trinh, chủ sở hữu của Homestay Út Trinh cho biết homestay này đã tổ chức hơn 10 chương trình biểu diễn hát bội, trong đó khách du lịch được thưởng thức buổi biểu diễn hát bội và gặp gỡ các nghệ sĩ, học cách diễn xuất và cách trang điểm trước mỗi buổi biểu diễn. “Rất nhiều khách du lịch thích thú thưởng thức các chương trình biểu diễn hát bội”, cô cho biết. “Tuy nhiên, thách thức của chúng tôi là chi phí cho một chương trình như vậy khácao. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã hỗ trợ chúng tôi tổ chức các buổi biểu diễn gây ấn tượng với khách du lịch”. “Tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa để tổ chức nhiều chương trình hơn trong năm nay”.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long, ông Phan Văn Giàu cho biết ngành du lịch địa phương hy vọng sẽ giới thiệu nghệ thuật hát bội cùng với đờn ca tài tử tới với nhiều du khách tại địa phương.Ngành du lịch địa phương đã phân bổ các điểm đến quan trọng để thu hút đầu tư vào các dịch vụ lưu trú chuyên nghiệp trong khi tiếp tục duy trì các địa điểm danh thắng thiên nhiên của địa phương với các miệt vườn và kênh rạch.

Ngành du lịch của tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch đặc biệt theo bốn nhóm: Homestay và du lịch sinh thái đến các miệt vườn, tour du lịch tìm hiểu các nhân vật văn hóa địa phương, tour du lịch nông nghiệp và tour du lịch đến các làng nghề thủ công.

Kế hoạch này sẽ được trình lên Ủy ban nhân dân tỉnh để phê duyệt vào cuối tháng tới.Năm 2019, Vĩnh Long đã đón tiếp 1,5 triệu khách du lịch, tăng 15% so với năm trước. Nguồn thu từ ngành du lịch năm ngoái đạt 525 tỷ đồng (tương đương 22,5 triệu USD), tăng 54% so với năm trước.Tỉnh Vĩnh Long có một hệ thống kênh rạch và sông ngòi dày đặc cùng những miệt vườn với nhiều loại trái cây nhiệt đới phong phú như mãng cầu, thanh long, bưởi và chôm chôm.

Hiện tỉnh có gần 100 homestay, nhà nghỉ và khách sạn; 40 điểm du lịch; và 50 vườn trái cây cung cấp đồ ăn nhẹ và bữa ăn trong ngày.
Đáng chú ý, Vĩnh Long hiện có 25 homestay tiêu chuẩn, hai trong số đó đạt tiêu chuẩn homestay ASEAN trong giai đoạn 2017-2019 và 2019-2021.Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long, ông Phan Văn Giàu cho biết Vĩnh Long đã được coi là cái nôi của hình thức du lịch kết hợp homestay và du lịch vườn trái cây sinh thái ở phía nam. “Chúng tôi đã đầu tư nhiều vào chất lượng các homestay để biến đây trở thành một thế mạnh đặc biệt trong cạnh tranh với các tỉnh lân cận khác”, ông cho biết.Tỉnh Vĩnh Long hiện có 44 địa điểm văn hóa lịch sử cấp tỉnh và 11 địa điểm di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia.Tỉnh Vĩnh Long có 25 làng nghề thủ công làm đồ mây, dệt lá, bánh tráng và đồ gốm. /.

(Bích Diệp dịch)