tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 19/08/2019 | 11:04:13 GMT+7
Việt Nam phát triển nông sản hữu cơ

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam mới đây đã phối hợp đồng tổ chức một diễn đàn về xuất khẩu nông sản hữu cơ từ Việt Nam.

15/01/2019 10:42:00

Việt Nam phát triển nông sản hữu cơ - 1

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho biết, các sản phẩm xuất khẩu nông, lâm, thủy sản từ Việt Nam trong năm 2018 đã đạt mức cao kỷ lục 40 tỷ USD. "Tuy nhiên, diện tích dành cho canh tác hữu cơ và sản xuất nông nghiệp sinh học tại Việt Nam vẫn còn ít.

Trên thế giới, diện tích dành cho nông nghiệp hữu cơ ở vào khoảng 45 triệu hecta, trong khi đó con số này ở Việt Nam chỉ đạt mức 77.000 hecta. Thị trường nông nghiệp sinh học toàn cầu đạt 90 tỷ USD trong khi Việt Nam chỉ xuất khẩu khoảng 10 triệu USD các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ", ông Toản cho biết.


Trong những năm gần đây, nhiều công ty trong nước đã tham gia vào việc sản xuất và tiêu thụ các nông sản sinh học, thường được dành để xuất khẩu do thị trường nước ngoài có thể dễ dàng chấp nhận mua bán các sản phẩm chất lượng với giá cao. Đối với hầu hết người tiêu dùng Việt Nam, giá thành của những sản phẩm này vẫn còn quá cao.


Để bắt đầu sản xuất các sản phẩm hữu cơ, trước tiên các công ty có thể phải mất tới 3 đến 5 năm để chuẩn bị mặt bằng đất canh tác. Do khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn đất thích hợp cho sản xuất các sản phẩm hữu cơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có kế hoạch rõ ràng đối với các nguồn đất phục vụ sản xuất hữu cơ, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty sẵn sàng đầu tư trong lĩnh vực này./.

(Bích Diệp dịch)