tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 04/04/2020 | 19:51:35 GMT+7
Việt Nam phát triển năng lượng mặt trời

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra căng thẳng, Việt Nam là nước được hưởng lợi. Việt Nam tăng cường phát triển năng lượng mặt trời cho đến cuối năm 2019, Việt Nam đã sản xuất được con số khổng lồ là 5 gigawatt (GW).

19/02/2020 11:31:00

 Việt Nam phát triển năng lượng mặt trời  - 1 

Công nhân Trung Quốc đang kỳ vọng tăng mức lương cao hơn. Các nhà sản xuất đang lo lắng để cách ly chuỗi cung ứng của họ khỏi tác động của chiến tranh thương mại và thuế quan. Trong khi đó, Việt Nam thường có thể đưa ra mức chi phí lao động thấp hơn so với nước láng giềng dẫn đến sự gia tăng sản xuất.


Các ngành sản xuất công nghiệp đều sử dụng một lượng điện lớn, do vậy, Việt Nam sẽ phải sản xuất một lượng điện lớn đủ để áp ứng nhu cầu tiêu dùng. Cho đến một vài năm trước đây, Việt Nam dự kiến đáp ứng nhu cầu đó bằng cách xây dựng các nhà máy phát điện bằng than rải rác tại vùng nông thôn. Tuy nhiên giá cả năng lượng tái tạo giảm mạnh trong nhiều năm qua đã khiến năng lượng gió và năng lượng mặt trời ngày càng trở nên cạnh tranh hơn với các nguồn nhiệt điện thông thường.


Năm 2017, chính phủ Việt Nam quyết định hỗ trợ cho các nhà phát triển năng lượng mặt trời để xây dựng thêm các nhà máy sử dụng nguồn năng lượng này. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đồng ý trả 9 cent cho mỗi kilowatt/giờ năng lượng tái tạo. Khó khăn là Tập đoàn sẽ chỉ chi trả tiền điện khi có nhu cầu. Dự kiến Việt Nam sẽ sản xuất được khoảng 850 MW điện nhưng đến cuối năm 2019, Việt Nam đã sản xuất được con số khổng lồ là 5 gigawatt (GW), nhiều hơn Úc với nền kinh tế lớn hơn gấp 6 lần.


Kể từ đó, EVN đã điều chỉnh mức giá xuống còn khoảng 7 cent mỗi kilowatt/giờ, nhưng sự tăng trưởng của năng lượng mặt trời đã khiến EVN phải suy nghĩ lại về kế hoạch sản xuất điện từ than. Việt Nam vẫn cần sản xuất nhiều điện mới - Fitch Solutions dự báo nền kinh tế của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng gần 7% mỗi năm trong tương lai gần - nhưng phần lớn sẽ đến từ năng lượng mặt trời và ít hơn từ năng lượng than. Việt Nam dự kiến sẽ sản xuất thêm 4 GW năng lượng mặt trời vào năm 2025 và tổng cộng là 12 GW vào năm 2030. Đến cuối thập kỷ này, năng lượng mặt trời có thể đã thay thế phần lớn than với vai trò là nguồn cung cấp điện chính của Việt Nam khi giá thành năng lượng tái tạo tiếp tục giảm./.


 (Thu Hà dịch)