tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 04/04/2020 | 18:00:13 GMT+7
Việt Nam nới lỏng hạn chế thương mại biên giới với Trung Quốc

Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam đã nới lỏng các hạn chế về thương mại xuyên biên giới với Trung Quốc để thúc đẩy các hoạt động kinh tế đang chịu tác động từ virus corona mới.

21/02/2020 10:13:00

Việt Nam nới lỏng hạn chế thương mại biên giới với Trung Quốc  - 1

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và là nhà cung cấp vật liệu, thiết bị chính cho ngành sản xuất của Việt Nam. Trung Quốc cũng là thị trường chủ chốt của nông sản Vit Nam. 

Đầu tháng này, Việt Nam đã ngừng cấp thị thực cho khách du lịch Trung Quốc và đóng một số cửa khẩu, lối mòn trên tuyến biên giới Việt Trung nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus gây thiệt mạng cho 2.100 người tại Trung Quốc.Thông báo đăng trên trang web của Bộ Công thương ngày hôm qua cho biết các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã mở lại cửa khẩu Tân Thanh, một trong những cửa khẩu chính giữa hai nước để tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông.


Theo quan sát của phóng viên Reuters, tại cửa khẩu Hữu nghị, hàng trăm xe tải đang chuẩn bị vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc sau khi bị ách tắc tại đây từ ngày 05/02. Tất cả cán bộ hải quân đều đeo khẩu trang và các tài xế xe tải đeo đầy đủ các thiết bị bảo hộ trước khi qua biên giới. Tài xế Nguyễn Trọng Cang, 51 tuổi cho biết “mọi thứ đang dần trở lại bình thường, xe tải đã được phép thông quan rồi”, “các thủ tục giấy tờ được thuận tiện hơn cho tài xế nên là bước đầu tương đối thuận lợi. nhưng con đường phía trước vẫn rất khó khăn”.

Cũng theo ông Cang, “dịch bệnh bùng phát tác động rất lớn đến chúng tôi, một số xe đã bị tắc ở đây từ đầu tháng 2”.Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết thương mại biên mậu sẽ chưa thể khôi phục hoàn toàn do “dịch COVID-19 được dự đoán sẽ còn kéo dài”.
Bộ cũng thông báo: “Thủ tục hải quan sẽ mất nhiều thời gian hơn do các biện pháp nghiêm ngặt được thực hiện để ngăn chặn dịch bệnh”.


Một khảo sát đối với các thành viên Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tuần trước cho thấy, các nhà máy của Hoa Kỳ tại Việt Nam đang gặp vấn đề về chuỗi cung ứng do sự hậu quả của dịch bệnh.Ngày 14/2, chính phủ Việt Nam cho biết sẽ bám sát mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay là 6,8% và có các bước đi nhằm giảm bớt tác động của dịch bệnh.Ngày 20/02, Bộ Y tế Việt Nam cho biết 15 trong số 16 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus đã được điều trị khỏi, trong khi 28 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly tại các bệnh viện./.

(Thu Hường dịch)