tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 24/04/2019 | 02:35:24 GMT+7
Việt Nam nới lỏng các quy định thành lập ngân hàng

Tân Hoa Xã vừa qua đưa tin: Theo nguồn báo chí trong nước hôm thứ Tư cho biết, các điều kiện kinh doanh liên quan đến việc thành lập và hoạt động của các ngân hàng thương mại cổ phần và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng tại Việt Nam sẽ được nới lỏng.

15/08/2018 10:21:00

Việt Nam nới lỏng các quy định thành lập ngân hàng - 1

Theo một dự thảo thông tư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngân hàng trung ương của nước này, các cổ đông sáng lập của một ngân hàng thương mại cổ phần vẫn sẽ phải sở hữu tối thiểu 50% vốn điều lệ ngân hàng. Nhật báo Vietnam News cho biết, ngân hàng trung ương sẽ không cần nắm giữ vốn trong 05 năm kể từ ngày nhận được giấy phép như yêu cầu hiện nay.

Dự thảo thông tư gỡ bỏ các quy định, trong đó các cổ đông sáng lập, bao gồm cả cá nhân và tổ chức, phải có khả năng tài chính để góp vốn thành lập một ngân hàng thương mại cổ phần.

Dự thảo thông tư cũng bỏ các yêu cầu cũ, theo đó các cổ đông sáng lập chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính hợp pháp của nguồn vốn góp; cam kết hỗ trợ tài chính  cho các ngân hàng thương mại cổ phần của họ giải quyết vấn đề trong trường hợp các ngân hàng gặp khó khăn về tài chính hoặc khả năng thanh khoản; và có ít nhất 02 cổ đông sáng lập là tổ chức.

Đối với các quy định về cấp phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng, dự thảo thông tư bỏ 03 điều kiện, trong đó phải có tối thiểu 02 cổ đông sáng lập là tổ chức, đảm bảo đủ nguồn lực tài chính và các cổ đông sáng lập phải hỗ trợ các tổ chức tín dụng phi ngân hàng của họ vượt qua khó khăn về vốn, khả năng thanh toán và khả năng thanh khoản.

Theo dự thảo thông tư, tiêu chuẩn đối với Tổng Giám đốc ngân hàng hợp tác xã cũng được nới lỏng. Sẽ không yêu cầu những người ở vị trí này đã làm việc trên 05 năm trong ngành ngân hàng.

Trong một chỉ thị mới đây, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, việc loại bỏ các điều kiện kinh doanh là một trong những biện pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và năng suất.  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  chỉ thị các bộ, ngành liên quan trình đề xuất đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và cải cách quy trình thanh tra chuyên ngành trước ngày 15/8./.


(Thu Hà)