tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 13/07/2020 | 20:54:03 GMT+7
Việt Nam nhanh chóng gặt hái thành công từ thành công chống lại Covid-19

Nhờ ngăn chặn dịch lan rộng hơn, Hà Nội hiện đang gặt hái những lợi ích chiến lược từ phản ứng mau lẹ. Các nhà tư vấn kinh doanh cho biết, sự quan tâm của các nhà đầu tư - vốn đã tăng mạnh vào đầu năm nay - đang tăng trở lại trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm dấy lên tính cấp bách của việc dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

27/05/2020 10:22:00

Việt Nam nhanh chóng gặt hái thành công từ thành công chống lại Covid-19 - 1

Trong khi đó, xuất khẩu khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm của Việt Nam có thể giúp giảm bớt tác động kinh tế lớn hơn của đại dịch. “Trong một, hai tháng đầu tiên của dịch virus Corona, mọi thứ chững lại”, ông Trent Davies, Giám đốc tư vấn kinh doanh quốc tế của công ty tư vấn Dezan Shira & Associates, cho biết. “Nhưng giờ đây chúng tôi đã bắt đầu nhận được ngày càng nhiều email từ các doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam”.

Việt Nam thông báo trường hợp nhiễm virus Corona đầu tiên vào ngày 23/01. Việt Nam bắt đầu nới lỏng cách ly xã hội kéo dài 02 tuần từ giữa tháng Tư và nới lỏng cách ly cho Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh 01 tuần sau đó.

Ngày 09/5, các quan chức Thành phố Hồ Chí Minh cũng dỡ bỏ những hạn chế đối với các quán bar. So với các nước trong khu vực có kết nối tốt khác như Thái Lan, Malaysia và Singapore, nơi đã ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm Covid-19, đến nay, Việt Nam đã cố gắng giữ số ca nhiễm dưới 300 nhờ kết hợp sớm hạn chế đi lại và cách ly, xét nghiệm và truy vết tiếp xúc quyết liệt. Điều này được hỗ trợ một phần bởi các bộ dụng cụ xét nghiệm của họ, hiện đang được sản xuất hàng loạt để xuất khẩu sang các nước như Iran, Phần Lan và Malaysia. Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Học viện Quân y và Công ty tư nhân Việt A Corp, bộ dụng cụ sử dụng quy trình PCR sao chép ngược tiêu chuẩn vàng và cho kết quả sau khoảng 01giờ.

Bộ xét nghiệm này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Anh công nhận hồi tháng trước. Điều đó cho phép thiết bị y tế này được xuất khẩu vào châu Âu. Trong khi đó, Vabiotech, công ty vắc-xin của nhà nước, hợp tác với Đại học Bristol, đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa virus Corona trên chuột.

Sản xuất khẩu trang đã tạo động lực cho ngành dệt may, vốn bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tiêu thụ của các thị trường phương Tây giảm do đại dịch. Thậm chí, trước khi dỡ lệnh hạn chế xuất khẩu cuối tháng trước, trong nửa đầu tháng 4, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 80 triệu khẩu trang sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Nhu cầu lớn cũng đến từ Pháp, nơi đã bắt buộc sử dụng khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng và trong các trường trung học khi họ nới lỏng phong tỏa trên toàn quốc.Việt Nam cũng đã tặng hơn 01 triệu khẩu trang cho những nước láng giềng như Lào và Campuchia, cả các nước xa hơn như Mỹ và Nga. TS. Huong Le Thu, chuyên gia phân tích cấp cao tại Viện chính sách chiến lược Australia cho rằng, đạt được thành công sớm, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN đang có được vị trí vững chắc trong dẫn dắt và định hình các phản ứng của khu vực với đại dịch. 

"Không nước nào có thể tự hồi phục, nhưng những nước có định hình tốt hơn và thoát khỏi khủng hoảng tương đối sớm hơn sẽ có được vị trí tốt hơn, đồng thời có “băng thông” chiến lược để thực hiện một số sáng kiến lãnh đạo", bà nói với Straits Times. 

Ông Trent Davies cho rằng, thời gian tạm lắng đầu tư do đại dịch Covid-19 đã kéo dài thời gian để Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, vốn là “nút thắt cổ chai” trước cuộc khủng hoảng. Ông Davies nói, ngay trước khi Covid-19 tấn công, Việt Nam đã không thể xây dựng các cơ sở đủ nhanh để đáp ứng các nhà đầu tư. “Lượng không gian nhà xưởng xây sẵn, đất công nghiệp hoặc hệ thống đường sá, cảng và tàu lửa quan trọng đối với phát triển công nghiệp thực sự vẫn còn thiếu”, ông nói. 

Theo ông Travies, “nếu trong khoảng 06 tháng mà đầu tư ít hơn so với trước đây thì chắc chắn sẽ có nhiều nhà máy được xây sẵn và hệ thống đường tốt hơn để hỗ trợ sự phát triển công nghiệp vào cuối năm nay./.

(Thu Hà dịch)