tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Chủ Nhật, 29/03/2020 | 20:45:50 GMT+7
Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

Việt Nam là nơi hợp thổ nhưỡng, nơi đất lành chim đậu, có sức hấp dẫn và được người Hàn Quốc bao gồm những nhà doanh nhân và những nhà đầu tư tin cậy.

03/12/2019 17:09:00

Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc  - 1

Tại cuộc tọa đàm với hơn 20 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc vào sáng nay (28/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho rằng, ít có nước nào mà có sự tương đồng văn hóa và nhận được sự yêu mến của người Việt Nam như Hàn Quốc, đó là điều kiện quan trọng để các các nhà đầu tư nước này làm nên một kỳ tích mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-su, hiện là Cố vấn Công ty luật Kim & Chang, cho rằng, Chính phủ Việt Nam đang rất thành công trong điều hành nền kinh tế. Các nhà đầu tư Hàn Quốc đều hiểu ý chí, năng lực và quyết tâm của Chính phủ trong việc giữ ổn định kinh tế trong một thế giới bất ổn như hiện nay. Vì thế, nhiều tập đoàn Hàn Quốc đều muốn xây dựng ở Việt Nam những cứ điểm về sản xuất cũng như về dịch vụ y tế. Lãnh đạo một số tập đoàn thì cho rằng, để lập nên kỳ tích thì Chính phủ cần phát triển nền tảng công nghiệp của quốc gia, đồng thời cần có luật bảo hộ các nhà đầu tư theo phương thức đối tác-công tư để huy động vốn cho xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với 65 tỷ USD vốn đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đang ở ví trí số 1. Nhưng để làm nên một kỳ tích nữa trong quan hệ giữa hai nước, các tập đoàn xuyên quốc gia của Hàn Quốc có vai trò rất quan trọng, bởi đây là những người sẽ tiếp tục dẫn dắt hợp tác đầu tư giữa hai nước. Thủ tướng nhấn mạnh, ngoài có số vốn đâu tư lớn nhất ở Việt Nam, cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam là một trong số những cộng người Hàn bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc lớn nhất ở châu Á. Điều này, cho thấy Việt Nam là nơi hợp thổ nhưỡng, nơi đất lành chim đậu, có sức hấp dẫn và được người Hàn Quốc bao gồm những nhà doanh nhân và những nhà đầu tư tin cậy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục khắc phục các bất cập, tồn tại cũng như như tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhanh hơn, phát triển tốt hơn nữa hạ tầng, nhất là hạ tầng cứng để hỗ trợ cho các nhà đầu tư vào làm ăn ở Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, là nền kinh tế tăng trưởng cao hàng đầu thế giới và khu vực, cùng với sự ổn định chính trị xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, các nhà đầu tư Hàn Quốc đang có điều kiện rất tốt, về thiên thời, địa lợi, nhân hòa khi đến Việt Nam đầu tư và kinh doanh./.