tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 27/05/2020 | 15:54:17 GMT+7
Việt Nam-Nepal mối quan hệ hữu nghị ngày càng tốt đẹp

Từ ngày 9-12/5, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal K P Sharma Oli và Phu nhân sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc .

09/05/2019 16:48:00

Việt Nam-Nepal mối quan hệ hữu nghị ngày càng tốt đẹp  - 1

Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal K P Sharma Oli. (Nguồn: Reuters)

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Nepal phát triển thuận lợi, hợp tác kênh đảng, hợp tác kinh tế-thương mại với nhiều khởi sắc.

Bên cạnh đó, việc hợp tác văn hóa, du lịch ngày càng được đẩy mạnh phát triển nhờ tiềm năng du lịch với số lượng phật tử Việt Nam đến Lumbini, nơi sinh của Đức Phật để chiêm bái và thám hiểm dãy núi Everest ngày một tăng.

Việt Nam và Nepal cũng không ngừng hỗ trợ lẫn nhau, phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc.

Việt Nam-Nepal chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 15/5/1975. Kể từ đó đến nay, hai bên vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai nhà nước thường xuyên duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp từ chính trị đến thương mại. 

Về phía Việt Nam đã có nhiều đoàn đến thăm và làm việc tại Nepal: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Phạm Thị Hải Chuyền thăm và dự Đại hội VIII của Đảng CPN-UML (tháng 2/2009); Phó Trưởng Ban Đối ngoại Phạm Xuân Sơn (tháng 3/2010); Phó Trưởng Ban Đối ngoại Nguyễn Huy Tăng (tháng 4/2014); Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi tham dự Đại hội IX Đảng CPN-UML (tháng 7/2014); Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang (tháng 5/2014), Chánh án Tòa án Tối cao Nguyễn Hòa Bình (tháng 11/2017), Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội (tháng 3/2019).

Về phía Nepal cũng đã có nhiều phái đoán đến thăm và làm việc như: Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch, Hàng không (tháng 12/2004); Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã (tháng 1/2009); Chánh án Tòa án Tối cao (tháng 11/2009); Bộ trưởng Thương mại (tháng 3/2017). Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Nepal, tiến sỹ Rajesh Kazi Shrestha thăm Việt Nam (tháng 4/2018).

Trong một sự kiện gần đây diễn ra vào tháng 1/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF Davos.

Ngoài việc tăng cường trao đổi các phái đoàn chính trị, Việt Nam và Nepal cũng thường xuyên trao đổi các đoàn doanh nghiệp, ký kết các thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ giữa hiệp hội thương mại hai nước.

Thông qua các hoạt động này, mối quan hệ kinh tế thương mại Nepal-Việt Nam ngày càng phát triển. Đây cũng là tiền đề để doanh nghiệp hai nước triển khai các hoạt động thương mại và kinh doanh, thiết lập thêm nhiều mối qua hệ giữa doanh nghiệp hai nước.

Vào năm 2015, Nepal trải qua cơn động đất khủng khiếp với con số thương vong khổng lồ. Việt Nam đã viện trợ cho Nepal 50.000USD để hỗ trợ Nepal trong quá trình khắc phục hậu quả của vụ động đất này.

Về phía Nepal cũng đã rất tích cực giúp đỡ Việt Nam trong quá trình bảo hộ, cứu trợ công dân. Hai bên đang thúc đẩy ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, đồng thời lập cơ chế tham vấn song phương giữa hai Bộ Ngoại giao.

Vào tháng 9/2014, Hội Hữu nghị Việt Nam-Nepal được thành lập. Lãnh sự danh sự Việt Nam tại Kathmandu được lập tháng 10/2016.

Đặc biệt, Việt Nam và Nepal luôn ủng hỗ và phối hợp tốt với nhau trên các diễn đàn đa phương và quốc tế. Nepal đã ủng hộ Việt Nam có nền kinh tế thị trường (tháng 10/2014), ứng cử vào Hội đồng nhân quyền (tháng 11/2013), Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016-2018 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam ủng hộ Nepal vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2018-2020. Nepal cũng là nước tham gia thành lập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng cơ sở (AIIB).

Tuy nhiên, trên phương diện hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Nepal vẫn còn khá khiếm tốn. Đến hết tháng 9/2018, kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt khoảng 38 triệu USD (trong năm 2017 đạt 47 triệu USD). trong đó Việt Nam xuất siêu các mặt hàng hạt tiêu, các sản phẩm chất dẻo; nhập khẩu với số lượng rất ít nguyên liệu dệt may, da và giày.

Hiện tại, Tập đoàn Công nghiệp, viễn thông Quân đội Viettel đang nghiên cứu khả năng đầu tư viễn thông vào Nepal.

Tháng 4/2018, Nepal đã tham dự Hội chợ Expo được tổ chức tại Hà Nội nhằm tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam. Nhân dịp này, nhiều doanh nghiệp Nepal mong muốn sẽ có cơ hội trở lại Việt Nam để tìm hiểu thêm về các sản phẩm cũng như cơ hội phát triển kinh doanh với các doanh nghiệp Việt.

Trong khuôn khổ sự kiện, Phòng thương mại Nepal, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác tổ chức, chia sẻ thông tin, thúc đẩy các hoạt động thương mại.

Cũng trong Hội chợ Expo 2018, các doanh nghiệp Nepal đã mang đến nhiều sản phẩm đặc trưng của Nepal như tranh thêu nghệ thuật Thanka, khăn lụa Cashmere, một số tượng và các mặt hàng nghi lễ, đồ thủ công mỹ nghệ...

Nepal là một quốc gia tại khu vực Nam Á, có một khu địa lý đa dạng, gồm vùng đồng bằng màu mỡ, những ngọn núi cao và có 8 trong số 10 ngọn núi cao nhất thế giới. Đỉnh Everest cao nhất thế giới nằm ở Nepal, bởi thế, Nepal là một điểm đến cực kỳ hấp dẫn với các du khách quốc tế. Các di sản Hindu và Phật giáo của Nepal cũng là những điểm làm nên nét hấp dẫn của quốc gia này. Đặc biệt, Nepal còn có di sản thế giới Lumbini, nơi sinh của Đức Phật và những di sản thế giới khác, các địa điểm hành hương tôn giáo quan trọng trong cả nước. Lumbini là một địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch Việt Nam và quốc tế. Đến với Nepal, du khách sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động du lịch văn hóa và tâm linh, hay du lịch mạo hiểm như leo núi…