tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Năm, 23/01/2020 | 05:45:17 GMT+7
Việt Nam lựa chọn không sử dụng thiết bị 5G của Huawei

Việt Nam đang có ý định trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên cung cấp mạng 5G mà không sử dụng thiết bị của Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Inc của Trung Quốc.

09/09/2019 11:38:00

Việt Nam lựa chọn không sử dụng thiết bị 5G của Huawei - 1

Viettel, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Việt Nam, thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng, sẽ triển khai thiết bị của Ericsson AB tại Hà Nội và công nghệ của Nokia Oyj tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quyền Chủ tịch kiêm quyền Tổng giám đốc của Viettel Lê Đăng Dũng cho biết. Viettel sẽ sử dụng chipset 5G của Qualcomm Inc. và 01 công ty khác của Mỹ. Nhà mạng, sử dụng mạng 4G của Ericsson và Nokia, cũng đang phát triển thiết bị của riêng mình, ông nói thêm.

“Chúng tôi sẽ không làm việc với Huawei vào lúc này”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của công ty ở Hà Nội. “Vấn đề này hiện đôi chút nhạy cảm với Huawei. Nhiều thông tin cho rằng, việc sử dụng Huawei là không an toàn. Vì vậy, khi xét đến tất cả thông tin này, quan điểm của Viettel là chúng ta chỉ nên chọn đối tác an toàn hơn. Vì vậy, chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ Châu Âu”.

Các nhà mạng nhỏ hơn của Việt Nam dường như cũng đang tránh xa Huawei. Tổng Công ty Viễn thông MobiFone sử dụng thiết bị của Samsung Electronics Co., trong khi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - Vinaphone - hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G, theo báo chí trong nước.

“Tôi nghĩ Huawei hiện đang gặp khó khăn tại Việt Nam, vì các công ty khác cũng không sử dụng thiết bị của họ”, ông Dũng nói, nhà mạng của ông có khoảng 60 triệu khách hàng trên tổng dân số 96 triệu người.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã giải quyết những lo ngại như vậy bằng cách khẳng định, các chính phủ và khách hàng ở 170 quốc gia sử dụng thiết bị của họ mà không gây ra mối đe dọa an ninh mạng lớn hơn công nghệ truyền thông của bất kỳ nhà cung cấp nào khác. Huawei dự báo các lệnh cấm của Mỹ sẽ làm giảm gần 10 tỷ USD doanh thu thiết bị.

“Nếu chúng tôi có thông tin có lợi liên quan đến Huawei trong tương lai, chúng tôi sẽ xem xét sử dụng lại thiết bị mạng của họ”, ông Dũng cho biết. Ông Dũng khẳng định, Viettel quyết định không sử dụng 5G của Huawei dựa trên căn cứ về mặt công nghệ chứ không liên quan đến yếu tố địa chính trị. 

“Chúng tôi quyết định không sử dụng Huawei, không phải vì lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei - chúng tôi chỉ đưa ra quyết định của riêng mình”, ông nói. “Nhiều quốc gia khác, bao gồm Mỹ, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc sử dụng Huawei không an toàn cho an ninh mạng quốc gia. Vì vậy, chúng tôi cần thận trọng hơn”.

(Thu Hà dịch)