tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 19/06/2019 | 06:31:14 GMT+7
Việt Nam lọt vào top quốc gia khởi nghiệp nhờ sự trỗi dậy của các tài năng công nghệ cao

Trang mạng https://worldnews.easybranches.com vừa qua đăng bài viết nhận định: Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Nơi đây, một đội ngũ các doanh nhân trẻ đang khuấy động tinh thần đổi mới từ mọi ngõ ngách, từ an ninh mạng đến dạy ngoại ngữ.

03/01/2019 09:46:00

Việt Nam lọt vào top quốc gia khởi nghiệp nhờ sự trỗi dậy của các tài năng công nghệ cao - 1

 

Câu chuyện thành công của cô Vũ Văn chỉ là một trong vô số các start-up Việt ghi dấu ấn trong những năm gần đây. Sinh ra tại Việt Nam và lớn lên cùng với các chương trình truyền hình, phim ảnh Mỹ, Vũ Văn thường mơ về một ngày được sống tại nước Mỹ. Nhưng khi ước mơ thành sự thực, cô được nhận vào trương Đại học Stanford, California, cô lại cảm thấy lạc lõng chỉ bởi khả năng tiếng Anh, vốn rất tốt của cô.“Tôi nói chuyên trên lớp và với thầy giáo mà mọi người không hiểu gì”, “ngay cả khi có tôi những ý tưởng rất tốt cả lớp cũng không hoàn toàn quan tâm tiếp nhận. Sự tự tin của tôi gần như mất hết trong năm đầu tiên đó”.


Chính kinh nghiệm ấy đã tạo cảm hứng cho Vũ Văn tạo dựng một ứng dụng học tiếng Anh sau khi trở về Việt Nam. KHởi động từ năm 2015, ELSA, ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp người học tiếng Anh cải thiện khả năng phát âm đã gọi được số vốn 3,2 triệu USD từ Quỹ Monk’s Hill, một quỹ đầu tư chú trọng các start-up Đông Nam Á.

Với ước tính 1,5 tỉ người toàn cầu đang học tiếng Anh cùng lúc, Vũ Văn cho biết “cô đã tiến hành khảo sát và 90% người tham gia khảo sát cho biết họ sợ phát nói và không có giải pháp nào thực sự giúp họ vượt qua thách thức ấy”.Vũ Văn với ý tưởng phát triển phần mềm học ngoại ngữ dựa trên trí tuệ nhân tạo đặc biệt độc đạo. Nhưng câu chuyện của cô chỉ là một trong vô số start-up Việt ghi dấu ấn trong những năm gần đây.


Không bị ảnh hưởng lớn bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Việt Nam nổi lên với mức tăng trưởng bình quân 6% mỗi năm trong thập kỷ qua, giúp nước này trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Việt Nam cũng thuộc nhóm các quốc gia có tỉ lệ dân số trẻ đông nhất thế giới với hơn 60% trong số trên 90 triệu dân dưới 35 tuổi. Các yếu tố trên đã đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp sôi động nhất thế giới.

Năm ngoái, 39.580 start-up tham gia vào thị trường, theo báo cáo của Asean Post. Các start-up trong nước đã nhận được khoản góp vốn trị giá 291 triệu USD giải ngân trong năm 2017, gấp đôi số tiền của năm trước. Nhờ đặc điểm dân số trẻ tuổi và hiểu biết về internet, hầu hết các công ty khởi nghiệp này đều thuộc lĩnh vực công nghệ, vốn sẵn sàng tăng trưởng theo cấp số mũ.  

Bên cạnh nguồn vốn tài trợ từ Thung lũng Silicon, các start-up nội cũng thu hút sự quan tâm của các ông lớn trong khu vực.
Tencent là một trong những công ty đầu tiên trong chuỗi các công ty Trung Quốc tập trung vào Việt Nam khi năm 20108 đầu tư một khoản tiền không tiết lộ vào công ty công nghệ Việt Nam VNG, thường được trích dẫn là câu trả lời của Việt Nam cho Tencent. Còn JD.com đã đầu tư khoảng 50 triệu đô la Mỹ vào nhà bán lẻ trực tuyến Việt Nam Tiki vào đầu năm nay, theo TechCrunch.

Eddie Thai, một đối tác tham gia Quỹ 500 Startups, một quỹ đầu tư siêu nhỏ trị giá 14 triệu USD, cho biết so với các thị trường mới nổi khác, Việt Nam vẫn duy trì được sự hấp dẫn.Ông Thai cho đánh giá “các nước Đông Nam Á (khác) như Singapore và Malaysia, các hệ sinh thái khởi nghiệp đã trưởng thành”. “Đến lượt mình, Việt Nam đã và đang nổi đầy hứa hẹn nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cấu trúc dân số và tài năng trẻ”.


“Việt Nam hiện có khoảng 250.000 kỹ sư, số lượng việc làm công nghệ đã tăng gấp đôi trong ba năm qua”, bổ sung thêm yếu tố chi phí nhân công trong lĩnh vực IT của Việt Nam thấp hơn 40% so với Trung Quốc và Ấn Độ.Ông Eddie Thai cho biết ông chọn đầu tư nhiều công ty khởi nghiệp cung cấp giải pháp cho các vấn đề thị trường mới nổi của Việt Nam. Trong số đó có Productify, một nền tảng để xây dựng các ứng dụng tài chính; Detexian - cung cấp an ninh mạng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; và ELSA ứng dụng học tiếng Anh.

Theo ông “các start-up Việt được trang bị đặc biệt để ứng phó với các vấn đề của thị trường mới nổi” và mong chờ sẽ thấy những phát triển lớn trong lĩnh vực công nghệ tài chính, thương mại điện tử, vận tải và hậu cần, giáo dục và y tế trong những năm tới.
Giống như Vũ Văn, câu chuyện thành công của Roy Nguyen người Mỹ gốc Việt – trở về Việt Nam sáng lập một start-up – cũng liên quan tới việc giải quyết các vấn đề của thị trường mới nổi.

Roy cho biết “năm 2013, tôi thực hiện chuyến hành trình đạp xe dọc Việt Nam và chứng kiến những người dân không có tài khoản ngân hàng không thể tiếp cận với tài chính của các cơ sở tín dụng”, “cũng giống vậy, nhiều doanh nhân trẻ và nông dân Việt gặp phải nhiều vấn đề để tiếp cận nguồn vốn”.

Một năm sau, Roy Nguyễn đã khai trương Huy Động, một dịch vụ công nghệ tài chính ngang hàng (pier to pier). Đến nay, công ty của Roy đã hợp tác với SparkLabs, đơn vị tăng tốc khởi nghiệp của Hàn Quốc, cũng như Thung lũng Silicon Việt Nam, một sáng kiến khởi nghiệp Chính phủ Việt Nam đỡ đầu.

Các chính sách xã hội độc đáo của Việt Nam cũng như đặc điểm chính trị của Việt Nam đã tác động tới bức tranh bùng nổ của start-up Việt. Năm ngoái, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã công bố Chính phủ đã có kế hoạch tăng số doanh nghiệp Việt Nam từ 500.000 lên 2 triệu vào năm 2020.“Chính phủ đóng vai trò quan trọng, nhất là trong việc đầu tư vào giáo dục và hạ tầng, cũng như tạo sân chơi công bằng với các quy tắc minh bạch và hợp lý” theo ông Eddie Thai. “Tuy rằng các quy định của Việt Nam chưa hoàn chỉnh nhưng đang đi theo hướng rất tích cực”.

Roy Nguyễn cũng bày tỏ quan điểm tương tự.“May mắn là, trong những năm gần đây, chính phủ đã giảm số lượng cá doanh nghiệp nhà nước và tạo thêm không gian phát triển cho khu vực tư nhân”. Sự khác biệt lớn nhất giữa Việt Nam và Thung lũng Silicon là quy mô và trình độ của các doanh nghiệp start-up, theo Vũ Văn.“Chúng tôi mới chỉ bắt đầu vài năm nay và chưa có nhiều các doanh nghiệp lớn ở tầm toàn cầu nhận được đầu tư từ nước ngoài như ở Thung lũng Silicon” Nhưng, Roy Nguyễn cho rằng, việc nhân bản mô hình Thung lũng Silicon không phải là một lựa chọn thực tế đối với Việt Nam.


“Nói chung, Việt Nam mang đến nhiều cơ hội như một thị trường chứng khoán mới nổi (frontier market)… Tuy nhiên, nó cũng phải đối mặt với các vấn đề như văn hóa không thích rủi ro, độc quyền địa phương và hệ sinh thái khởi nghiệp bị phân mảnh”, ông nói thêm rằng chính phủ cần tạo ra nhiều khuyến khích hơn cho sự đổi mới và tinh thần kinh doanh. Là một quốc gia bị chia cắt từ năm 1954 đến năm 1975, sự khác biệt mang tính vùng miền tác động tới cách các doanh nghiệp và start-up vận hành. Văn hóa hai miền Nam và Bắc hiện còn có đặc trưng riêng, An Ha, giám đốc điều hành của Quỹ Start-up Viet Partner đánh giá.

“Người Nam thường cởi mở và sẵn sàng thử nghiệm cái mới hơn, còn người Bắc truyền thống hơn và yêu thích những thứ quen thuộc”. An Ha cũng giải thích vì sao start-up phía Bắc làm tốt hơn khi có ít nhân viên bán hàng và đại diện đồng nghĩa với xây dựng mối quan hệ và niềm tin mạnh mẽ. “Khi người tiêu dùng miền Bắc cảm nhận được sản phẩm mang lại giá trị cho cuộc sống của họ, họ sẽ giới thiệu cho bạn bè mình cùng sử dụng”. 

Loại bỏ yếu tố vùng miền, An Ha cho biết không khí khởi nghiệp hiện nay đang hết sức sôi động trên cả nước. “Tại thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều sự kiện, hoạt động, gặp gỡ và cà phê, nơi bạn có thể dễ dàng gặp gỡ những người sáng lập vàcác doanh nhân”, cô nói.Tuy thế, các nhà sáng lập đều đồng ý rằng khởi nghiệp mới chỉ ở giai đoạn đầu. “Từ những ý tưởng tới con số các nhà tài trợ, nhà đầu tư, các nhà đầu tư thiên thần tham gia và hỗ trợ hệ thống – tôi nghĩ rằng những năm qua chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục”, nhà sáng lập ELSA đánh giá. “Chúng ta đang tăng trưởng nhanh nhưng chúng ta còn rất non trẻ và vẫn cần nhiều câu chuyện thành công hơn nửa để củng cố vị thế quốc gia về khởi nghiệp”./.

(Thu Hường dịch)