tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Năm, 23/01/2020 | 06:10:24 GMT+7
Việt Nam: Làn sóng khởi nghiệp công nghệ làm tăng nhu cầu nhân sự CNTT

Nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam đã đạt đến đỉnh điểm trong vòng năm năm trở lại đây với gần 63.000 việc làm sẽ được lấp đầy vào năm 2019.

05/09/2019 10:44:00

 

Việt Nam: Làn sóng khởi nghiệp công nghệ làm tăng nhu cầu nhân sự CNTT - 1


Con số này cao gấp năm lần so với nhu cầu vào năm 2015, đánh dấu mức tăng trưởng 56% so với năm ngoái. Dữ liệu của TopDev cũng cho thấy, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT kể từ năm 2015.Nhu cầu nhân lực đang tăng nhanh trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn và an ninh mạng.Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc điều hành của TopDev, cho biết: “Cộng đồng công nghệ của Việt Nam đang đối mặt với hai làn sóng”.


Đầu tiên, các quỹ đầu tư nước ngoài đang ngày càng ưu tiên thị trường Việt Nam cùng với đó là sự ra đời của nhiều công ty khởi nghiệp liên quan đến các giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng phục vụ các nhu cầu xã hội. Thứ hai là làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng cường khả năng cạnh tranh nên dòi hỏi cần phải  thuê thêm nhân viên CNTT.


Làn sóng khởi nghiệp công nghệ và sự gia tăng các dự án từ các công ty lớn đã  góp phần đáng kể vào việc gia tăng nhu cầu nhân sự CNTT. Ông Bình cho biết thêm, khi thị trường thiếu hụt, các kỹ sư CNTT hiểu được tầm quan trọng của mình, nên việc “giữ chân” họ là một vấn đề đau đầu của nhiều doanh nghiệp.


Việc “khát” nguồn nhân lực CNTT cũng được thể hiện rõ trong kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019 khi điểm trúng tuyển vào chuyên ngành CNTT tại các trường đại học vượt xa các chuyên ngành hàng đầu truyền thống khác như Y hay dược.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam cần phải phát triển 50.000 doanh nghiệp CNTT mới để đẩy nhanh quá trình số hóa đất nước đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mà đất nước đang thực hiện chiến lược chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số.


Nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư CNTT đang tăng mạnh hơn bao giờ hết và với tốc độ này sẽ cần lấp đầy 400.000 việc làm vào cuối năm 2021, nhưng cho đến nay, chỉ có khoảng 200.000 người đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu công việc.Mặc dù mức lương tăng cao và các quyền lợi đã được cải thiện nhưng Việt Nam vẫn sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt 90.000 nhân viên CNTT trong năm 2019, 100.000 vào năm 2020 và 190.000 vào năm 2021.
 
Nhân viên CNTT có thể được đề nghị mức lương lên tới 18.000 đô la mỗi năm nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải vật lộn để tìm kiếm các ứng viên phù hợp. 5 công việc được trả lương cao nhất bao gồm học máy/trí tuệ nhân tạo, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia phát triển, nhà phát triển toàn tập và nhà phát triển nhúng với mức lương hàng tháng từ 1,120 đô đến 1,497 đô.


Theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có tổng cộng 235 trường đại học trong đó có 153 trường cao đẳng đào tạo CNTT với 50.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT hàng năm. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% trong số họ có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp trong khi 70% còn lại cần tiếp tục đào tạo.


“Vấn đề đào tạo nhân viên CNTT chất lượng cao đang trở thành trọng tâm của cả ngành giáo dục và cũng như các doanh nghiệp CNTT để đáp ứng nhu cầu của công việc”, báo cáo cho biết./.

(Diêm Giang dịch)