tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 13/07/2020 | 21:57:51 GMT+7
Việt Nam lạc quan về phục hồi kinh tế

Bất chấp môi trường kinh tế toàn cầu gặp khó khănthời đại dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế của quốc gia và đặt mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng cho năm nay.

25/05/2020 14:37:00

Việt Nam lạc quan về phục hồi kinh tế - 1

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay cho dù kinh tế toàn cầu khủng hoảng và nhiều khả năng su thoái ở một quốc gia láng giếng. Mục tiêu đầy tham vọng này được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc công bố với hàng ngàn đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nướctrong một hội nghị trực tuyến mới đây.

Mục tiêu này cao hơn đáng kể so với mức dự đoán 2,7% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ngay cả với mức 2,7%, Việt Nam cũng được đặt lên trước các nước láng giềng và đảm bảo nước này sẽ tiếp tục là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, so với mức độ tăng trưởng 7% của năm 2019, mức dự báo này tương phản rất lớn.

Chính phủ kỳ vọng nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ thắng lợi của cuộc chiến chống dịch corona chủng mới vừa qua. Đến nay, Việt Nam ghi nhận 324 ca  nhiễm và không có ca tử vong nào liên quan đếnCOVID-19.Nhiều tuần qua, Việt Nam không có ca bệnh nào trong cộng đồng. Tất cả các ca nhiễm gần đây đều là các bệnh nhân người Việt trở về từ các nước đang có dịch.

Các chuyên gia tin tưởng rằng Việt Nam kiềm chế virus thành công vì nước này đã hành động nhanh chóng và dứt khoát. Hà Nội đã quyết định cho học sinh nghỉ học, đóng cửa biên giới và dừng du lịch quốc tế sớm hơn nhiều so với các quốc gia khác. Nước này cũng thiết lập các cơ sở cách ly bắt buộc nơi hàng chục ngàn du khách đến từ nước ngoài được cách ly trong 14 ngày.

Việt Nam nhận đượcsự khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới về cách xử lý các ổ dịch. Với việc khởi động lại nền kinh tế, Hà Nội hy vọng phát huy sự tin tưởng trong đại dịch để tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

'Tham vọng nhưng không phi thực tế'

Trao đổi với DW từ Hà Nội,Adam McCarty, nhà kinh tế trưởng của công ty nghiên cứu và tư vấn MekongEconomicskỳ vọng Việt Nam sẽ được hưởng lợi rộng rãi từ cách họ xử lý COVID-19. "Có lẽ đây là một bước ngoặt khi Việt Nam rời khỏi nhóm các quốc gia như Campuchia và Philippines và gia nhập các quốc gia như Thái Lan và Hàn Quốc, mặc dù Việt Nam chưa có GDP tương tự",.

Ông McCarthy cho rằng  Việt Nam đã cho thế giới thấy rằng họ có thể quản lý một mối đe dọa phức tạp như cuộc khủng hoảng y tế coronavirus. "Họ đang cho thấy rằng họ có thể xử lýtốt hơn nhiều so với hầu hết các nước châu Âu và Mỹ. Đó là một tín hiệu gửi đến các nhà đầu tư nước ngoài và các chính phủ nước ngoài."

Việt Nam hy vọng tiếp tục xu hướng bắt đầu từ vài năm trước. Sau khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu tăng lên, một số công ty đã chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Với lao động tương đối rẻ, dân số trẻ và môi trường đầu tư tương đối cởi mở, quốc gia Đông Nam Á này thường được xem là một thay thế tốt cho sản xuất đại trà ở Trung Quốc.

Vũ Minh Khương, phó giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng mục tiêu của chính phủ Việt Nam là "tham vọng nhưng không  hề phi thực tế". Trao đổi với DW, PGS. Khương chờ đợi sẽ có thêm nhiều đầu tư nước ngoài và chuyển dịchsản xuất sang Việt Nam từ Trung Quốc. Hơn nữa, COVID-19 đã tăng cường năng lực xã hội và tăng cường số hóatại Việt Nam, ông nói. "Nhờ đại dịch, Việt Nam đã đạt được tiến bộ nhảy vọt trong chuyển đổi kỹ thuật số. Tỷ lệ giao dịch trực tuyến trong các dịch vụ công cộng tăng từ 12% lên 24% trong thời gian giãn cách hai tháng."

PGS. Khương cũng nói rằng ông hy vọng đầu tư của chính phủ mạnh mẽ và tiêu dùng tư nhân sẽ thúc đẩy nền kinh tế.

Nhưng ngay cả khi được kỳ vọng sẽ vượt trội so với các đối thủ trong khu vực - chẳng hạn như kinh tế Thái Lan dự tính giảm tới 6% - Việt Nam không tránh khỏi bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong quý đầu tiên của năm nay, gần 35.000 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường, theo VNExpress đưa tin, dựa trên khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3,8% trong quý đầu tiên, con số thấp nhất trong 11 năm.

Các ngành như du lịch và các ngành liên quan đến xuất khẩu đang có một thời gian đặc biệt khó khăn. Khách du lịch nước ngoài không còn có thể đến các điểm đến phổ biến như Vịnh Hạ Long và Hội An sau khi nước này đóng cửa biên giới và dừng tất cả các chuyến bay quốc tế. Các nhà máy may đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh về đơn hàng vì nhu cầu quần áo và giày dép giảm mạnh.

"Do phần còn lại của thế giới vẫn đang phải vật lộn với COVID-19, xuất khẩu thực sự sẽ bị tổn thương", ông McCarty nói. Nhà kinh tế của Mekong Ecomics nhấn mạnh rằng mọi thứ sẽ không thể quay trở lại như cũ. Và mặc dù tiêu dùng trong nước có thể sẽ tăng trong những tháng tới, con số tăng trưởng 5% cho năm 2020 có thể là tham vọng. "Chỉ cần trên 3% vẫn là rất tốt trong bối cảnh hiện nay và vẫn có nghĩa là Việt Nam là bên thắng”./.

(Thu Hường dịch)