tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 23/03/2019 | 11:45:05 GMT+7
Việt Nam là cường quốc công nghiệp mới của Đông Nam Á

Theo báo cáo mới nhất của Jones Lang LaSalle, Việt Nam đã phát triển từ kinh tế nông nghiệp thành một trong những quốc gia sản xuất ấn tượng nhất ở khu vực Đông Nam Á trong 20 năm qua.

23/07/2018 11:33:00

Việt Nam là cường quốc công nghiệp mới của Đông Nam Á - 1

 

Ông Stephen Wyatt, Giám đốc khu vực của Jones Lang LaSalle tại Việt Nam, nhận định, “Việt Nam đang khẳng định là cường quốc gia công nghiệp của khu vực Đông Nam Á”.

“Chúng tôi cho rằng, thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ bước sang giai đoạn mới và gia tăng chuỗi giá trị trong tương lai, phát triển từ thâm dụng lao động sang thâm dụng vốn”.Năm 1986, chỉ có 335 ha đất dành cho các khu công nghiệp. Trong khi đó, con số này ở thời điểm hiện tại đã lên tới 80.000 ha.

Báo cáo cho biết: “Sự phát triển ấn tượng này là do Việt Nam đã xây dựng nền kinh tế định hướng xuất khẩu, phát triển các khu công nghiệp và khu kinh tế, ký kết nhiều thỏa thuận thương mại tự do, duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và lực lượng lao động trẻ, dồi dào với chi phí thấp”.

Việc Trung Quốc không còn là quốc gia công nghiệp thâm dụng lao động và tiến lên trong chuỗi giá trị dẫn đến việc các doanh nghiệp chuyển địa bàn sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á khác.Do vị trí địa lý gần gũi với Trung Quốc, Việt Nam là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất từ xu thế dịch chuyển này.

Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược giữa Trung Quốc và Singapore với 3.260 km đường bờ biển, là cửa ngõ tuyệt vời ra Biển Đông - một trong những tuyến vận tải hàng hải lớn của thế giới.Gần 40% hàng hoá được vận chuyển từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương, đi qua Biển Đông trước khi đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Nhiều nhà phân tích dự đoán, thị trường logistics có thể sẽ chiếm vị thế nổi bật trong vòng 5-10 năm tới.Sự gia tăng nhanh chóng của nhóm dân cư có thu nhập trung bình đã tạo ra mức thu nhập sau thuế cao hơn và sự phát triển của thương mại điện tử sẽ đặt ra nhu cầu lớn về các cơ sở logistics.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, Việt Nam chi 5,8% GDP cho cơ sở hạ tầng, mức cao nhất trong khu vực.Để Việt Nam có thể bước vào giai đoạn tiếp theo của chu kỳ phát triển công nghiệp/logistics và trở thành quốc gia có tính cạnh tranh hơn các nước khác trong khu vực, điều hết sức quan trọng là tiếp tục đầu tư nhiều vào cơ sở hạt tầng, bao gồm mạng lưới đường cao tốc, cảng biển nước sâu và nâng cấp các tiện ích, trong đó có năng lượng có thể tái tạo.

Một trong những thách thức đối với Việt Nam trong vài năm tới là khả năng thích nghi và chấp nhận những thay đổi và khó khăn không thể tránh khỏi do công nghệ và tự động hóa, hay còn được gọi là cách mạng công nghiệp 4.0, mang lại.

Tất cả các sáng kiến này đã giúp thu hút lượng lớn đầu tư của các công ty nước ngoài vào Việt Nam.Ví dụ điển hình nhất là Tập đoàn Samsung, với số tiền đầu tư được cho là lên tới hơn 17 tỷ USD.Điều này đã tạo lòng tin cho các công ty nước ngoài khác trên thế giới xây dựng cơ sở tại Việt Nam.

Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà máy có sẵn, kho bãi và tài sản logistics, đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.Thị trường này tập trung ở 03 vùng trọng điểm: Vùng kinh tế trọng điểm Bắc, Trung và Nam.Khu vực phía Nam là trung tâm đầu tiên, đồng thời là nơi tập trung các ngành thông thường, trong khi miền Bắc thu hút nhiều ngành công nghiệp công nghệ cao, hiện đại hơn và có vị trí chiến lược gần Trung Quốc. Miền trung là trung tâm tương đối mới.

Ông Greg Ohan, Phó Giám đốc điều hành của BW Industrial, nhà phát tràn ngành “cho thuê” lớn nhất Việt Nam, cho biết, từ góc nhìn của nhà phát triển bất động sản, trọng tâm của công ty là hỗ trợ nâng cấp công nghiệp của đất nước."Chúng tôi sẽ là lực lượng quan trọng trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và logistics của quốc gia, thúc đẩy phát triển và nâng cấp các lĩnh vực khác như sản xuất và thương mại điện tử”.


(Thu Hà)