tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 19/06/2019 | 06:33:53 GMT+7
Việt Nam khuyến khích đổi mới nông nghiệp

Trang http://www.asiaone.com mới đây đăng bài cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khuyến khích ngành nông nghiệp trong 10 năm tới, sẽ đứng vào top 15 nước phát triển nhất thế giới bằng việc áp dụng những tiến bộ về khoa học công nghệ.

08/01/2019 10:43:00

Việt Nam khuyến khích đổi mới nông nghiệp  - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần đổi mới hơn nữa để tạo ra động lực tăng trưởng mới, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Kế hoạch đầy tham vọng như vậy chỉ có thể đạt được khi Chính phủ đổi mới nông nghiệp.

Giải phóng các khả năng của nông nghiệp hiện đại để hỗ trợ phát triển bền vững, bao trùm đòi hỏi đầu tư lớn, sự hợp tác, môi trường pháp lý và chính sách nhất quán. Tất cả ba yếu tố đều rất quan trọng trong bối cảnh Việt Nam khai thác công nghệ tiên tiến để thúc đẩy phát triển.

Việc đặt công nghệ mới thú vị như khoa học dữ liệu vào tay những người nông dân cũng dựa vào việc tiếp tục sử dụng các công cụ đã giúp nuôi sống hàng tỷ người trong những thập kỷ gần đây. Những năm qua, thêm nhiều người ở Việt Nam và trên toàn thế giới có thể tiếp cận thực phẩm an toàn, chất lượng hơn trước bởi vì nông dân tiếp tục được tiếp cận công nghệ phát triển.

Đến nay, các công cụ bảo vệ cây trồng, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nhiều lương thực hơn nhưng sử dụng tài nguyên ít hơn. Nếu không có những công cụ này, hơn một nửa cây trồng trên thế giới sẽ bị tàn phá bởi sâu bệnh, cỏ dại, gây ảnh hưởng lớn về kinh tế và phá hoại môi trường. Để nâng cao khả năng cạnh tranh của nông dân Việt Nam, cũng như đảm bảo đầu tư cho đổi mới trong tương lai, cần khuyến khích nông dân Việt Nam tiếp cận các sản phẩm bảo vệ cây trồng an toàn. Điều này sẽ đảm bảo nông dân tiếp tục sản xuất thực phẩm an toàn, bổ dưỡng và giá cả phải chăng cho cộng đồng và xuất khẩu.

Ngành công nghiệp thực sự đang đảm đương trách nhiệm, cam kết và hỗ trợ Chính phủ đạt được các mục tiêu an toàn thực phẩm. Điều này bao gồm việc tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm tự nhiên thay thế, quảng bá tầm quan trọng của việc sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm bảo vệ thực vật trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam, cũng như cung cấp phương pháp dựa trên tiêu chuẩn khoa học và quốc tế, hướng tới việc đạt được chỉ tiêu của Chính phủ là đến năm 2021, giảm đăng ký các sản phẩm không đáp ứng tính bền vững và khả năng cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, quan trọng là phải tăng cường giám sát đúng quy tắc của công an để ngăn chặn nhập khẩu bất hợp pháp vào Việt Nam./.

(Thu Hà dịch)