tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 17/07/2019 | 13:15:35 GMT+7
Việt Nam-Hà Lan họp bàn về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực

Hội đàm hợp tác chiến lược song phương giữa Việt Nam và Hà Lan về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực đã diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 9/4.

09/04/2019 15:21:00

Việt Nam-Hà Lan họp bàn về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực - 1

Quang cảnh hội đàm (Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN)

Tham dự buổi tọa đàm có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan Sonnema.

Thông qua buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi thông tin và quan điểm về các chính sách, hiện trạng cũng như tiềm năng phát triển hợp tác song phương trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (SPA).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Sonnema đều nhận định tầm quan trọng của việc phát triển chuỗi giá trị bền vững trong hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan. Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp hiện đại cần tiếp cận hướng đến nhu cầu của khách hàng, cần tính đến hiệu quả sản xuất chứ không tập trung vào sản lượng. Với sự phát triển của công nghiệp, Hà Lan sẽ góp phần phát triển chuỗi giá trị bền vững bằng cách giảm những tổn thất sau thu hoạch.

Trong buổi tọa đàm, cả Hà Lan và Việt Nam đã nhất trí việc cùng nhau xây dựng và phát triển lộ trình ứng dụng và phát triển công nghệ sau thu hoạch.

Sau các nội dung trao đổi, hai bên đã thống nhất hợp tác trong khuôn khổ SPA trong những năm tới là tiếp tục hợp tác chuyển đổi nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, sau khi lắng nghe những ý kiến về vấn đề dịch bệnh nói chung và đặc biệt là những hậu quả, tổn thất lớn về kinh tế, xã hội do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua, phía Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển vùng sạch dịch bệnh. Qua đây, hai bên đã cùng nhau trao đổi kỹ về vấn đề kiểm dịch cho động thực vật.

Hà Lan và Việt Nam là hai quốc gia có sự tương đồng về nhiều mặt và là đối tác lâu năm trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về phát triển nông nghiệp và quản lý tài nguyên.

Trong thời gian qua, Hà Lan đã chia sẻ với Việt Nam nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển, quản lý nước và ứng phó với tác động của việc biến đổi khí hậu. Chính phủ và người dân Hà Lan đã tiến hành nhiều dự án hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như phát triển khí sinh học, cải thiện an toàn thực phẩm, thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên…

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn Hà Lan sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm để phát triển nông nghiệp với cách thức đổi mới trong sản xuất, đầu tư, kinh doanh nông nhiệp cũng như việc ứng dụng khoa học công nghệ và cuộc cách mạng 4.0 vào sản xuất nông nghiệp thông minh để phát huy được hết lợi thế của nông nghiệp Việt Nam theo từng vùng sinh thái và nâng cao hơn nữa giá trị nông sản Việt Nam, giúp cải thiện đời sống nông dân và góp phần tăng trưởng thương mại song phương.