tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế

Thứ Hai, 13/07/2020 | 21:20:23 GMT+7
Việt Nam “gặt hái” được gì từ thỏa thuận thương mại với EU

Volvo (Thụy Điển), Adidas (Đức) và Zara (Tây Ban Nha) đều là những công ty châu Âu đã tăng đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây. Các nhà phân tích dự đoán xu hướng này sẽ sâu sắc hơn khi thỏa thuận thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu được phê chuẩn hồi đầu tháng này bởi Quốc hội Việt Nam có hiệu lực vào mùa hè này, đặc biệt là khi các công ty tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

30/06/2020 09:47:00

Việt Nam “gặt hái” được gì từ thỏa thuận thương mại với EU - 1

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia dự báo sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng kinh tế trong năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Phần lớn sự tăng trưởng đó sẽ đến từ kết quả của đầu tư nước ngoài, bao gồm cả đầu tư được tạo điều kiện bởi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Thỏa thuận này không chỉ giảm thuế mà còn quy định các công ty đạt tiêu chuẩn lao động, môi trường và xã hội.

Sheng Lu, phó giáo sư tại Khoa nghiên cứu thời trang và may mặc tại Đại học Delaware cho biết thỏa thuận này sẽ có lợi cho các nhà sản xuất dệt may ở Việt Nam khi thuế quan giảm.

Trong thời gian tới, EV EVA sẽ cung cấp một sân chơi bình đẳng cho Việt Nam, dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ liên tục của xuất khẩu hàng may mặc sang EU và giành thêm thị phần trong những năm tới. Trong khi đó, không đủ điều kiện nhận bất kỳ lợi ích thuế ưu đãi nào của EU, xuất khẩu hàng may mặc từ Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường EU sau khi triển khai EVFTA.

Các nhà đầu tư đã rời khỏi Trung Quốc vì đại dịch Covid-19 cũng như cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã cho thấy về sự nguy hiểm của việc giữ chuỗi cung ứng ở một quốc gia duy nhất. 

Nhiều công ty đầu tư hoặc làm ăn với người Việt Nam cũng bị thuyết phục bởi chất lượng nguồn nhân lực./.

(Nguồn: https://www.voacambodia.com/a/5477693.html)