tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Năm, 21/11/2019 | 06:54:22 GMT+7
Việt Nam, EU ký thỏa thuận thương mại tự do

Ngày 30/6/2019 Liên minh châu Âu và Việt Nam đã ký một thỏa thuận thương mại tự do được chờ đợi từ lâu, theo đó, hầu hết các mặt hàng xuất nhập giữa EU – Việt Nam sẽ được cắt giảm thuế.

08/07/2019 11:45:00

Việt Nam, EU ký thỏa thuận thương mại tự do  - 1

Việc ký kết diễn ra trong bối cảnh bất ổn thương mại trên toàn thế giới, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài và sự rút lui của Anh khỏi Liên minh châu Âu đang tạo ra một đám mây đen trên sự tăng trưởng toàn cầu.Thỏa thuận này được ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom ca ngợi là "một cột mốc quan trọng" giữa các đối tác thương mại.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng thương mại của EU trong khu vực này có tác động tích cực vì vậy chúng tôi đã đảm bảo các tiêu chuẩn cao trong thỏa thuận", bà nói tại lễ ký kết.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực chỉ khi nó được phê chuẩn, có thể sẽ đến vào cuối năm nay. Thoả thuận này tiếp bước một thoả thuận thương mại vừa được ký ngày 28/6 giữa EU và Nam Mỹ, thường được biết đến với tên gọi khối Mercosur - nhằm liên kết 800 triệu người và được coi là một trong những hiệp định thương mại lớn nhất khu vực.

Nền kinh tế tăng trưởng chủ yếu bởi xuất khẩu của Việt Nam phần lớn nhờ vào thương mại tự do, và việc tiếp cận vào thị trường châu Âu được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các mặt hàng chính của Việt Nam như dệt may, giày dép, điện thoại thông minh và các linh kiện máy tính.

Các nước châu Âu cũng háo hức tham gia vào thị trường 95 triệu dân của Việt Nam và tầng lớp tiêu dùng phát triển nhanh như nấm. Việt Nam đã được hưởng một số lợi ích ngắn hạn từ hoạt động thương mại khi một số công ty chuyển từ Trung Quốc sang các thị trường thân thiện hơn.

Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng một Trung Quốc hoặc Mỹ suy yếu cuối cùng có thể gây ảnh hưởng đến chính các nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu như Việt Nam.Với việc xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng vọt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gia tăng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã đe dọa sẽ áp thuế với Việt Nam. 

Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam khi được thông qua, hàng hoá của Việt Nam xuất sang châu Âu sẽ giảm thuế đến 99%. Đây được coi là một thỏa thuận chất lượng cao, nó cũng bao gồm các quy tắc về quyền lao động và bảo vệ sở hữu trí tuệ và môi trường./.

(Bích Hường dịch)