tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Bảy, 28/03/2020 | 21:39:51 GMT+7
Việt Nam đương đầu với thử thách virus Corona

Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp căn cơ nhằm hạn chế tác động của dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV), tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức phía trước.

13/02/2020 10:25:00

Việt Nam đương đầu với thử thách virus Corona - 1

Chính phủ các quốc gia Đông Nam Á đang chiến đấu với sự bùng phát của dịch nCoV và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Trên thực tế, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các giải pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Ngay sau những ngày tết âm lịch ít nhiều yên ả, Việt Nam đã phải đối diện với sự bùng phát toàn cầu của nCoV với bênh nhân đầu tiên là một người Trung Quốc 66 tuổi đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Cùng với con trai đang làm việc tại Việt Nam, bệnh nhân này đã nhập viện trong tình trạng sốt và xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus mới.

Ca bệnh đầu tiên được công bố hôm 23/01/2020. Ở thời điểm bài báo này đang hình thành thì số ca nhiễm đã lên đến 14 người tại Việt Nam, trong đó có 9 người Việt Nam, 1Việt kiều Mỹ và 2 người Trung Quốc.

Cần lưu ý rằng virus Corona có tác động lớn đến Việt Nam, điều này khiến chính quyền thực sự lo ngại. Tất nhiên, tác động đầu tiên, quan trọng nhất là sức khỏe của người dân Việt Nam và chính quyền có trách nhiệm đảm bảo an toàn và an ninh cho công dân của mình. Nhưng không chỉ có vậy, nhìn rộng ra, dịch bệnh còn có tác động đến kinh tế. Kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây tăng trưởng ổn định, phần nào dựa vào đầu tư nước ngoài. Năm 2019, số liệu của chính phủ cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đã tăng 3% trong 11 tháng đầu năm 2019, đạt 31,8 tỉ USD. Năm 2019, kinh tế Việt Nam tăng trưởng trên 7% và  Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng 6,8% năm 2020 trên cơ sở dự đoán một loạt các thách thức sắp tới.

Dịch bệnh cũng là một yếu tố được tính đến và hiện nay Bộ Công thương đang tiến hành tính toán dịch nCoV sẽ có tác động đến mức nào. Ví dụ như nếu dịch nCoV được kiểm soát hiệu quả trong Quý I năm 2020, dự tính GDP sẽ mất đi 0,53%, từ 6,8% còn 6,27%. Nếu dịch không được kiềm chế đến Quý II, GDP sẽ giảm dần còn 6,09%.


Đồng thời dịch bệnh cũng tác động đến nhiều yếu tố. Tăng giá thuốc chữa bệnh và giá điện, tác động đối với ngành du lịch và giải trí cũng như việc du khách quốc tế đến Việt Nam có thể sẽ giảm đáng kể, theo Chính phủ dự tính, giảm khoảng 50 – 60%.Hơn thế nữa, dịch bệnh sẽ có tác động đến quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Theo số liệu chính thức, thương mại song phương có thể sẽ giảm từ 13 đến 16%, du lịch sẽ thiệt hại khoảng 5 tỉ USD trong quý II- với việc du khách từ Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất, chiếm 1/3 lượng du khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 – xuất khẩu nông sản có thể giảm khoảng 800 triệu USD nếu dịch bệnh còn tiếp diễn.

Để chắc chắn, Chính phủ Việt Nam đã hết sức nỗ lực kiềm chế sự lây lan của nCoV. Trường phổ thông, trường đại học tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn cho học sinh; các đối tượng phát tán tin giả trên mạng xã hội sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt; các tình nguyện viên đã và đang thực hiện phát khẩu trang và nước khử trùng miễn phí cho cộng đồng... Từ ngày 01/2, Việt Nam cũng tiến hành cách ly đối với những người đi về từ Trung Quốc trong vòng 2 tuần qua. Các quan chức Việt Nam cho biết đang tiến hành đồng thời nhiều biện pháp bước đi khác.


Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam cũng đứng trước nhiều thách thức từ thực tế, trong đó phải kể tới việc gần gũi về địa lý với Trung Quốc cũng như quan hệ biên mậu giữa hai nước dẫn đến sự gia tăng số lượng công dân Việt Nam sang Trung Quốc. Với các nỗ lực và sự quan tâm của chính phủ Việt Nam cho đến nay, cũng như những tác động hệ trọng dịch nCoV có thể gây ra cho Việt Nam, cần tiếp tục quan sát cách Việt Nam sẽ đối đầu thế nào đối với thách thức từ virus Corona trong những tháng tới đây./.

(Thu Hường dịch)