tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 16/01/2019 | 21:53:14 GMT+7
Việt Nam được thúc đẩy để trở thành thị trưởng cổ phiếu hàng đầu thế giới

Cho đến thời điểm này, xét về giá trị nội tệ, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 17%, nhanh chóng vượt qua các chỉ số cổ phiếu lớn của Châu Á và thị trường đã tăng gấp đôi trong 02 năm qua.

07/05/2018 13:48:00

Việt Nam được thúc đẩy để trở thành thị trưởng cổ phiếu hàng đầu thế giới - 1

Nhờ kinh tế cải thiện và làn sóng niêm yết thu hút tiền từ các nhà đầu tư lớn nước ngoài, chứng khoán Việt Nam đã tăng giá mạnh nhất ở Châu Á trong năm nay, giúp Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trong những sàn giao dịch tốt nhất thế giới.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, các nhà đầu tư bị thu hút bởi câu chuyện “Trung Quốc thu nhỏ” của Việt Nam:  Việt Nam ủng hộ kinh tế tư nhân, hội nhập vào hệ thống thương mại toàn cầu và định vị bản thân là trung tâm cho các công ty sản xuất nước ngoài. Mặc dù giá các cổ phiếu lớn nhất của nước này cao nhưng triển vọng lâu dài đầy hứa hẹn của kinh tế Việt Nam cho thấy sự phát triển cho thị trường rộng lớn hơn.

"Trên thực tế, căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ có phần tích cực đối với Việt Nam", Trịnh Nguyễn, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Natixis ở Hong Kong cho biết. "Hàn Quốc và Nhật Bản đã chuyển dịch sản xuất rất nhiều sang Việt Nam. Một trong những lý do họ làm vậy là một phần trong quá trình đa dạng hoá ngoài Trung Quốc”.

Trong thập kỷ qua, các công ty đã xây dựng các nhà máy tại Việt Nam và hiện đang đóng góp vào cải thiện  cân bằng thương mại, trong đó Intel và Samsung, sản xuất khoảng một nửa số điện thoại thông minh ở Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam Quý I/2018 đã tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu hiện nay vượt qua Indonesia - nền kinh tế gần gấp 5 lần Việt Nam về quy mô.

Khác với một số nước láng giềng đang bước vào suy giảm dân số, Việt Nam có dân số trẻ đang thúc đẩy nhu cầu tất cả mọi thứ, từ việc uống bia cho đến đi du lịch bụi.

Ông Andy Ho của VinaCapital, một trong những nhà quản lý quỹ lớn nhất Việt Nam cho biết: “Mọi người cần một chiếc xe máy, một ngôi nhà ở, chăm sóc y tế. Chúng tôi tập trung vào các doanh nghiệp đầu tư trong các lĩnh vực có lợi từ phát triển kinh tế trong nước”.

Kể từ đầu năm 2017, VietJet Air, hãng hàng không giá rẻ; Vincom Retail, công ty vận hành trung tâm mua sắm và Bình Sơn, nhà máy lọc dầu, nằm trong số các công ty đã niêm yết. Các đợt mở bán lần đầu khác bao gồm Vinhomes, công ty bất động sản của Tập đoàn Vingroup và Techcombank, một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Mặc dù vẫn được đánh giá là thị trường cận biên nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường lớn nhất nhóm này với mức độ vốn hóa thị trường khoảng 140 tỷ USD, vượt Pakistan và được MSCI nâng cấp lên thị trường "mới nổi" năm ngoái.

"Năm nay, lý do thị trường này vững mạnh là do rất nhiều hoạt động IPO”, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital-công ty quản lý quỹ hàng đầu cho biết. "Vốn để thực hiện các hoạt động IPO bắt nguồn từ các thể chế toàn cầu đang trong giai đoạn mới đầu tư vào Việt Nam”.

Việt Nam hạn chế sở hữu nước ngoài tối đa đối với các cổ phiếu không phải ngành ngân hàng là 49%, còn đối với các cổ phiếu ngành ngân hàng nhiều nhất đến 30%. Những thành phần thị trường đã đề xuất giới thiệu chứng chỉ lưu ký cho phép người nước ngoài mua cổ phần đa số nhưng không có quyền biểu quyết trong các công ty niêm yết, tuy nhiên, đến nay, chưa đưa ra được chứng khoán nào như vậy.

Những người theo dõi thị trường cho biết, các cổ phiếu lớn nhất, phổ biến nhất có vẻ được bán quá đắt. Ông Kevin Snowball, Giám đốc điều hành của PXP Vietnam Asset Management cho biết, 10 cổ phiếu lớn nhất của VN-Index đang giao dịch với mức trung bình khoảng 32 lần lợi nhuận dự kiến năm 2018. "Có ý tưởng cho rằng chính giai đoạn “bình thường mới” hiện nay mà bạn sẽ phải trả hơn 30 lần lợi nhuận. Ý tưởng này không tính đến rủi ro về bất kỳ sự cố tiêu cực nào trong 30 năm tới," ông nói.

Ông Snowball cho biết, vẫn còn các công ty nhỏ hơn giao dịch ít hơn thu nhập 10 lần, nhưng ông nói thêm, hầu hết các công ty môi giới không chi trả cho họ.

"Nó có thể được đánh giá đầy đủ", ông Ho của VinaCapital cho biết, tuy nhiên, ông cho biết thêm, "gạt những đánh giá sang một bên, chúng tôi thấy rất nhiều lợi ích ở Việt Nam”.Các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm cho biết, Việt Nam cũng có những rủi ro liệu cổ phiếu có bị bán quá đắt hay không.

10 năm trước, Sở Giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến một thị trường đang theo chăn tăng giá bị dừng đột ngột bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cho thấy một loạt các khoản nợ xấu trong khu vực nhà nước. Thị trường chứng khoán giảm đột ngột khi tăng trưởng chững lại và lạm phát gia tăng, trong đó, cổ phiếu 4 năm tới giảm 80%.


Đã nhiều năm kể từ khi Chính phủ Việt Nam đạt được tiến bộ trong việc cắt giảm lạm phát và cải thiện cân bằng đối ngoại của đất nước.
"Vào thời điểm chúng tôi có thể xác định, không có rủi ro nội tại về kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán, hay chính trị ở Việt Nam", ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. "Tất cả rủi ro đều ở bên ngoài Việt Nam - nhưng nếu bạn nhìn vào môi trường bên ngoài Việt Nam từ năm 1939 đến nay thì nó chưa đen tối hơn".


(Thu Hà)