tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Chủ Nhật, 31/05/2020 | 07:42:09 GMT+7
Việt Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư

Đăng trên trang mạng http://en.businesstimes.cn, có bài viết nhận định: Mặc dù Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí đình chiến thương mại để đàm phán một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại nhưng một số chuyên gia thị trường tin rằng, cuộc chiến thương mại sẽ tiếp tục trong tương lai và Việt Nam đang thuyết phục các nhà đầu tư về điểm đến đầu tư an toàn.

28/01/2019 15:42:00

Việt Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư  - 1

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung Quốc - Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến công du thế giới với hy vọng lôi kéo các nhà đầu tư đổ tiền Việt Nam. Một trong những điểm đáng chú ý được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là kinh tế Việt Nam hiện đang trải qua thời điểm phát triển lịch sử. Thủ tướng cũng nói rằng, Việt Nam đã thông qua các chính sách thân thiện với doanh nghiệp và cơ quan lập pháp cấp cao của đất nước được giám sát bởi Đảng Cộng sản có những người lãnh đạo ủng hộ tự do thương mại.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, "Chúng tôi sẵn sàng nắm lấy cơ hội". Thủ tướng khẳng định điều này vài ngày trước khi tới Davos, Thụy Sĩ để tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới.

Bất chấp bất ổn do cuộc chiến thương mại gây ra ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam bỏ qua các tác động thương mại tiêu cực, thay vào đó tập trung tự khẳng định là sự thay thế an toàn cho nơi kinh doanh khó khăn trong khu vực láng giềng. Khi Trung Quốc và Mỹ áp thuế đối với các mặt hàng khác nhau, các nhà sản xuất trở nên hoài nghi vì họ không muốn doanh nghiệp của họ bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Việt Nam đã ký kết khá nhiều hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia khác nhau. Giống như Trung Quốc và hầu hết các nước Đông Nam Á, Việt Nam cũng có một số lượng lớn công nhân có thể thuê giá rẻ. Sự gần gũi với Trung Quốc cũng giúp Việt Nam trở thành lựa chọn thay thế khả thi cho siêu cường châu Á.

Trong một thông báo mà Business Times có được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Chúng tôi đang cố gắng tăng cường xuất khẩu cả về số lượng và chất lượng sản phẩm, đặc biệt những mặt hàng chúng tôi có lợi thế, như hải sản, hàng hóa, giày dép và điện tử.

Bất chấp những nỗ lực của Thủ tướng, vẫn chưa thấy các nhà đầu tư và công ty mới từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam. Một số chuyên gia cũng nhấn mạnh, mặc dù Việt Nam là lựa chọn thay thế khả thi nhưng quốc gia này vẫn cần cải thiện nhiều vấn đề trước khi có thể thu hút các công ty.

Một trong những vấn đề nhức nhối nhất ở Việt Nam là thiếu cơ sở hạ tầng phù hợp và công nhân lành nghề. Tình trạng thiếu công nhân lành nghề sẽ khiến Việt Nam mất nhiều thời gian thu hút các công ty yêu cầu đào tạo nâng cao./.


(Thu Hà dịch)