tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 19/08/2019 | 06:21:33 GMT+7
Việt Nam đặt mục tiêu đạt 50% doanh nghiệp hoạt động kỹ thuật số vào năm 2025

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tuyên bố: Dự thảo Đề án chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia đã đặt mục tiêu có 50% doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số vào năm 2025.

14/05/2019 11:09:00

Việt Nam đặt mục tiêu đạt 50% doanh nghiệp hoạt động kỹ thuật số vào năm 2025 - 1

Kế hoạch này đã được công bố tại một cuộc hội thảo về việc hoàn thành các thể chế và điều kiện để phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam.Sự kiện này là một phần trong chuỗi hội thảo thuộc Diễn đàn kinh tế khu vực tư nhân Việt Nam 2019, do chính phủ và Ủy ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì.


Thứ trưởng cho biết, Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông dự thảo Đề án chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia, với phạm vi bao gồm ba khu vực chính: doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và xã hội, được thực hiện trong ba giai đoạn: Từ ngày có hiệu lực đến năm 2020, giai đoạn 2022-2025 và giai đoạn 2025-2030.


Đối với các cơ quan nhà nước, Đề án dự kiến sẽ có 80% dịch vụ công được triển khai ở cấp bốn (cấp cao nhất) và hầu hết các giao dịch giữa người dân và doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước đều được thực hiện trên môi trường kỹ thuật số.Đối với toàn xã hội, dự thảo Đề án đề xuất mục tiêu tăng cường phổ biến năng lực kỹ thuật số cho người dân và tạo điều kiện thuận lợi để người dân truy cập cơ sở hạ tầng kỹ thuật số với chi phí hợp lý, với tỷ lệ truy cập băng thông rộng dưới 2% thu nhập.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng và có tác động lớn đến tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế xã hội của tất cả các quốc gia.Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đạt 3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015 và tăng lên 9 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018, dự kiến sẽ đạt 30 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025. Ngoài ra, GDP của Việt Nam có thể tăng khoảng 162 tỷ đô la Mỹ sau 20 năm nếu thành công trong chuyển đổi kỹ thuật số.

Các doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế kỹ thuật số và nên chủ động tìm giải pháp để áp dụng công nghệ kỹ thuật số, thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và tham gia xây dựng các yếu tố cơ bản của nền kinh tế kỹ thuật số.Về phía chính phủ, nhà nước đang tích cực nghiên cứu và xây dựng các chính sách để nhanh chóng khai thác những lợi ích tiềm năng đó. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó bao gồm các chính sách về phát triển kinh tế số.


Các chuyên gia tại hội thảo cũng đề xuất các giải pháp tăng cường phát triển kinh tế số tại Việt Nam, trong đó tập trung vào thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số trong mọi lĩnh vực kinh tế, khuyến khích ứng dụng công nghệ trong cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, vừa đảm bảo an ninh mạng vừa phát huy vai trò của chính phủ trong lĩnh vực này. Ngoài ra, còn giúp tạo điều kiện môi trường thể chế thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng để chuyển đổi kỹ thuật số./.

(Bích Diệp dịch)