tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Chủ Nhật, 24/03/2019 | 22:43:46 GMT+7
Việt Nam đang cố gắng kiểm soát lạm phát

Các chuyên gia phân tích và phương tiện truyền thông trong nước cho biết, Việt Nam đang cố gắng kiểm soát tình trạng lạm phát, mà có thể lại ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, như đã từng xảy ra 01 thập kỷ trước.

30/08/2018 11:07:00

Việt Nam đang cố gắng kiểm soát lạm phát - 1

Tổng cục Thống kê cho biết, sau khi tăng 3,29% trong 06 tháng đầu năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2018 tăng 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó Quốc hội đã đặt chỉ tiêu chỉ số giá tiêu dùng tăng không quá 4%.

Báo điện tử VnExpress International cho biết, việc giá các mặt hàng, trong đó có giá dầu thô tăng, là nguyên nhân chính khiến lạm phát tăng, ngoài ra, việc đề xuất áp một loại thuế nhiên liệu từ tháng 10/2018 cũng góp phần khiến lạm phát gia tăng. Đồng tiền mất giá, tầng lớp trung lưu giãn rộng và tăng trưởng tín dụng làm giá cả hàng hóa cao hơn.

Ông Maxfield Brown, chuyên gia cao cấp của Công ty tư vấn kinh doanh Dezan Shira & Associates tại Thành phố Hồ Chí Minh nói “Tôi nghĩ nhìn chung đang có xu hương tăng và đó là kết quả của sức chi tiêu của người Việt Nam gia tăng”.

Năm 2008, lạm phát tăng hơn 20%, ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 03 năm sau đó. Mục tiêu lạm phát tăng năm nay ở mức dưới 4% nhằm ngăn chặn tình trạng lặp lại. “Chúng ta cần theo dõi chỉ số này”, ông Brown nói. “Rõ ràng, nếu lạm phát tăng cao thì đó là vấn đề. Nhưng hiện tại thì điều đó chưa xảy ra”.

Khi đổ xăng cho ô tô và xe máy, người tiêu dùng nhận thấy, giá nhiên liệu cao hơn. Bà Phương Hồng, một người tiêu dùng Việt Nam, đồng thời là giám đốc truyền thông của một công ty công nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, một số người cũng thấy rằng, giá gạo đã tăng 10% kể từ Tết Nguyên đán và từ đó đến nay không hề giảm.

Bà Hồng nói thêm, giá điện sinh hoạt tăng hằng năm, trong khi tiền lương của người lao động bình thường tăng không đủ để bù đắp cho các khoản tăng này.

“Thông thường tốc độ tăng giá luôn quá cao và cao hơn tốc độ tăng lương”, bà Hồng cho biết.Việt Nam nâng lương tối thiểu 6,5% trong năm nay, với các kế hoạch tăng 5,3% vào năm 2019. Boston Consulting Group ước tính, đến năm 2020, khoảng 1/3 trong số 93 triệu người Việt Nam sẽ thuộc tầng lớp trung lưu trở lên. Sự giàu có gia tăng phản ánh việc tạo ra công ăn việc làm, một chức năng tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi sản xuất.

Việt Nam đối mặt với áp lực kiểm soát tiền lương bởi chi phí lao động thấp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp Châu Á, cũng như một số tập đoàn Mỹ vào Việt Nam.Sau vài năm tăng 6%, GDP Việt Nam nửa đầu năm nay tăng khoảng 7%. Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính, tăng trưởng cả năm nay đạt 7,1%.

Năm ngoái “đánh dấu một bước đột phá” trong công tác quản lý giá điện, nhiên liệu, sữa công thức và chi phí y tế của Chính phủ, VnExpress International cho biết.

Các cơ quan Chính phủ “cần giám sát chặt chẽ biến động giá”, chỉ đạo việc chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết, do đó, giá cả được kiểm soát và “đề ra các biện pháp hợp lý” để bình ổn thị trường, trang web báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết. Tháng trước, Quốc hội đã xem xét lại thuế nhiên liệu.

Các chuyên gia cho biết, các quan chức đang giám sát việc tái diễn tình trạng lạm phát năm 2008, theo sau là dòng ngoại tệ chảy vào quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu này do nhu cầu nhập khẩu. Sau đó, lạm phát tác động sâu rộng tới kinh tế đến năm 2011.

Tình trạng lạm phát năm 2008 đã dẫn tới hàng trăm cuộc đình công tự phát của người lao động muốn tăng lương. Giá cả, đình công và đồng tiền Việt Nam giảm giá khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm giảm xuống 5,3% trước khi bắt đầu hồi phục.


Những áp lực đó làm giảm cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài - các nhà máy sản xuất như may mặc, nội thất và phụ tùng xe hơi. Các khoản cam kết giảm từ 19,9 tỷ USD năm 2010 xuống mức 14,7 tỷ USD năm 2010 và số lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài thực tế năm 2011 giảm mạnh 35%. Việt Nam là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất Châu Á hiện nay

Các nhà phân tích dự báo, Việt Nam sẽ khắc phục tình trạng tăng giá hiện nay mà không lặp lại mức lạm pháp như 10 năm trước, nhưng cảnh báo về tình trạng đồng tiền giảm giá, đã và đang ảnh hưởng tới nhiều nước khác ở Châu Á, một phần do cuộc chiến thương mại  Mỹ -  Trung Quốc. Đồng tiền mất giá thường đấy giá cả gia tăng.

Bà Marie Diron, Giám đốc điều hành Công ty tài chính Moody Investors Service tại Singapore cho biết “Hiện tại, chúng tôi thực sự không cho rằng áp lực lạm phát gia tăng”. Tuy nhiên, bà Diron nói, “với sự suy yếu của đồng nội tệ, lạm phát có thể sẽ tăng một chút ở Việt Nam và các nước khác.”/.


(Thu Hà)