tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Sáu, 22/06/2018 | 21:37:06 GMT+7
Việt Nam đã trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á như thế nào

Trong lúc các quốc gia Đông Nam Á bị tác động do suy giảm kinh tế khu vực, kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ những năm tới.

09/03/2017 14:06:00

Việt Nam đã trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á như thế nào - 1

Trong hai năm gần đây, kinh tế Việt Nam ngày càng bền vững và đa dạng, tốc độ tăng trưởng cao, khoảng trên 6%/năm. Có vẻ như , năm 2017, Việt Nam đang ở một thế thuận lợi có thể duy trì vị trí dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Năm ngoái, trong khi kinh tế Việt Nam tăng 6,21% thì tốc độ tăng trưởng của các quốc gia Đông Nam Á khác như Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Singapore chững lại do suy giảm thương mại toàn cầu và tăng trưởng của Trung Quốc suy yếu. Việt Nam không chỉ là nước dẫn đầu khu vực, mà còn đứng thứ hai sau Ấn Độ, quốc gia duy nhất đạt mức tăng trưởng trên 7% năm 2016, trong danh sách các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Thành tích kinh tế xuất sắc của Việt Nam được phản ánh qua số liệu thống kê cuối năm do hãng tin kinh tế hàng đầu Bloomberg biên soạn.

Bloomberg cho biết, vốn FDI giải ngân năm 2016 tăng 9% lên mức kỷ lục là 15,8 tỷ USD, lĩnh vực sản xuất tăng 13,61% so với cuối năm 2015. Tổng kim ngạch nhập khẩu năm 2016 tăng 4,6%, trong khi xuất khẩu tăng 8,6%, góp phần đưa kim ngạch thương mại thặng dư 2,68 tỷ USD.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thành tích tốt của Việt Nam trong những năm gần đây.

Thứ nhất, khả năng phục hồi thương mại của Việt Nam có thể nhờ sự đa dạng hóa nền kinh tế về cả hàng hóa sản xuất lẫn thị trường xuất khẩu. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu đến nhiều thị trường hơn bao giờ hết, đồng thời nhanh chóng mở rộng đủ các loại hàng xuất khẩu trong lĩnh vực sản xuất và điện tử, giảm bớt sự phụ thuộc vốn rất nặng nề vào các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu.

Thứ hai, Việt Nam ngày càng trở thành địa điểm hấp dẫn nhờ dân số gia tăng nhanh chóng, hiện đã hơn 91 triệu người, và thống kê dân số trẻ góp phần tạo nên lực lượng lao động lớn và có khả năng, bao gồm cả lao động lành nghề và lao động giản đơn. Vị trí địa lý của Việt Nam vẫn là yếu tố quan trọng, đường bờ biển dài cho phép buôn bán tự do trên biển với các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Thứ ba, chi phí hoạt động và nhân công tại Việt Nam còn tương đối thấp, đặc biệt so với Trung Quốc. Điều này làm gia tăng sản xuất vì Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn, đồng thời là cơ hội đầu tư sinh lời cho các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều công ty đã thông qua chiến lược “Trung Quốc + 1” nhằm giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa hoạt động khắp Đông Á, các công ty quốc tế đang lựa chọn Việt Nam.

Mặc dù trong những năm gần đây, tăng trưởng của Việt Nam tăng nhưng nó không là hiện tượng mới: kinh tế Việt Nam đã và đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhiều thập niên kể từ khi mở cửa đất nước theo chính sách Đổi mới giữa những năm 80. Cải cách theo hướng thị trường được hoạch định để đưa đất nước ra khỏi đói nghèo.

Những năm ngay sau chiến tranh, đất nước vật lộn để hồi phục do lạm phát tăng cao, trong khi sản xuất ở mức độ thấp bởi dân số trong độ tuổi lao động sụt giảm trong chiến tranh. Sự phục hồi của Việt Nam cũng bị kìm hãm bởi tình trạng cô lập ngoại giao, phần lớn do áp đặt của Mỹ, gây sức ép khiến cho các tổ chức đa quốc gia như Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới từ chối cung cấp các khoản viện trợ cần thiết cho Việt Nam để tái thiết xã hội bị tàn phá. Lệnh cấm vận thương mại kéo dài 20 năm của Mỹ cũng cản trở tiềm năng trao đổi buôn bán quốc tế của Việt Nam.

Xu hướng này bắt đầu chuyển hướng vào năm 1986 khi Đảng Cộng sản Việt Nam phê chuẩn ý tưởng kinh tế thị trường nhưng vẫn giữ vững các nguyên tắc chủ nghĩa xã hội lâu dài. Đầu tư nước ngoài được khuyến khích và doanh nghiệp tư nhân được hoan nghênh, mở ra giai đoạn doanh nhân và tự do hóa kinh tế.

Việt Nam nhanh chóng trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới và đến năm 1995 đã hồi phục hoàn toàn với việc bình thường hoác quan hệ ngoại giao với Mỹ và các nhà tài trợ đa phương bắt đầu cung cấp khối lượng lớn các khoản viện trợ phát triển. Mức độ đói nghèo do đó đã giảm mạnh trong khi cung ứng dịch vụ trải dài khắp đất nước, tỷ lệ công dân Việt Nam tiếp cận giáo dục và y tế gia tăng.

Gần đây, Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và phát triển mạng lưới điện ngày càng hiện đại, bao phủ 90% đất nước. Ngành du lịch cũng đã cất cánh và tiếp tục phát triển, tạo ra những cơ hội mới và nguồn thu cho hàng triệu người dân Việt Nam.

Những bước phát triển này là dấu hiệu cho thấy sự chuyển dịch thành công của Việt Nam từ một nước thu nhập thấp trở thành nước có thu nhập trung bình, đồng thời là minh chứng cho thấy vị thế là thành viên đầy đủ của nền kinh tế hội nhập toàn cầu, nơi Việt Nam đã tranh thủ tối đa trong những năm gần đây.

Hiện nay, kỳ tích kinh tế Việt Nam chưa có dấu hiệu chững lại: hơn 40 năm qua, nước này đã trải qua một bước chuyển đáng kinh ngạc từ một nước nghèo đói, bị tàn phá bởi chiến tranh để vươn lên thành nền kinh tế đa dạng và bền vững nhất ở Đông Nam Á.

Trong bối cảnh hiện nay, các diễn biến chính trị cũng gia tăng triển vọng kinh tế Việt Nam sau khi Đảng Cộng sản lựa chọn được các vị trí lãnh đạo 5 năm tới, khẳng định ông Nguyễn Phú Trọng là Tổng Bí thư nhiệm kỳ thứ hai.

Sự ổn định chính trị giúp Việt Nam trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài trong tương lai, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam duy trì vị thế hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong năm 2017 và những năm tiếp theo./.


(Thu Hà dịch)