tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 19/08/2019 | 11:22:21 GMT+7
Việt Nam coi các hiệp định thương mại là giải pháp để tăng cường kinh tế

Năm nay, Việt Nam dự kiến phê chuẩn mở rộng thương mại lớn nhất kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đến nay.

12/02/2019 15:08:00

Việt Nam coi các hiệp định thương mại là giải pháp để tăng cường kinh tế - 1

Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 12 vừa qua. Hiệp định thương mại này có hiệu lực ngày 14/01. Hiệp định CPTPP sẽ mở cửa thị trường Nhật Bản và Canada cho các sản phẩm của Việt Nam. Ngoài ra, hiệp định này sẽ cho phép người Việt Nam dễ dàng làm việc tại 10 quốc gia. 

Việt Nam cũng đang cố gắng sớm ký kết hiệp định thương mại với Liên minh Châu Âu. Hai hiệp định này kết hợp sẽ giảm mạnh các rào cản thương mại với các nước đang chiếm 45% kinh tế thế giới.

Quốc hội của các nước thành viên Hiệp định CPTPP đang trong quá trình phê chuẩn. Với việc 06 nước đã phê chuẩn, hiệp định này có khả năng có hiệu lực về mặt pháp lý. Việt Nam hy vọng, năm nay, EU sẽ thông qua hiệp định thương mại tự do mà hai bên đã đàm phán năm 2015.

Các chuyên gia cho rằng, 02 hiệp định thương mại lớn sẽ thúc đẩy phát triển tầng lớp trung lưu của đất nước. Đồng thời, các hiệp định này giúp Việt Nam cạnh tranh với Trung Quốc để trở thành địa điểm cho các công ty quốc tế mong muốn xây dựng nhà máy. 

Ông Frederick Burke đang cộng tác với công ty luật quốc tế Baker McKenzie tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông cho biết, “Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế tương đối thấp hơn tại một số thị trường xuất khẩu họ đang cạnh tranh”. Ông Burke nói thêm rằng, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng nhiều như khi Việt Nam gia nhập WTO. Khi các công ty nước ngoài xây dựng nhà máy và thu lợi từ các công ty của Việt Nam, nó được gọi là đầu tư trực tiếp nước ngoài.  

Việt Nam có thể là một trong những quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định CPTPP. Đó là bởi vì xuất khẩu góp một phần quan trọng cho sự phát triển đất nước. Xuất khẩu ước đạt 200 tỷ USD trong năm 2017. Các nước thành viên Hiệp định CPTPP dự kiến thâm hụt thương mại với Việt Nam.

Từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đã tìm kiếm đầu tư trực tiếp nước ngoài cho các nhà máy dệt may và sản xuất thiết bị điện tử. Việt Nam gia nhập WTO năm 2007.Ông Adam McCarty là kinh tế gia trưởng của Mekong Economics tại Hà Nội. Ông cho biết, với thỏa thuận mới này, chi phí xuất khẩu hàng sản xuất giá rẻ như giày dép sang các nước như Australia sẽ ít tốn kém hơn.

Các nước Châu Âu và Thái Bình Dương hy vọng hiệp định thương mại với Việt Nam cho phép họ bán sản phẩm cho tầng lớp trung lưu đang ngày càng phát triển của nước này. Tập đoàn tư vấn Boston dự đoán, năm tới, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ đạt con số hơn 30 triệu người.

Tuy nhiên, là một thành viên của thoả thuận đối tác thương mại, Việt Nam phải cho phép các công đoàn lao động độc lập. Việt Nam cũng phải có quy định cho các công ty của các quốc gia thành viên khác có thể đấu thầu kinh doanh. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ phải bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các đối tác.

Ông McCarty cho biết, nếu Việt Nam tuân thủ chặt chẽ Hiệp định CPTPP thì Việt Nam sẽ tiếp tục cho thấy sự khác biệt với Trung Quốc. Việt Nam vốn đã có lợi thế là chi phí lao động thấp hơn.

Ông Trung Nguyen, Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hồ Chí Minh, nhận định Việt Nam muốn tuân theo các quy định của thoả thuận này. “Họ muốn tạo động lực mới cho kinh tế Việt Nam và TPP là một trong những giải pháp”, ông nói./.


(Thu Hà)