tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Ba, 16/10/2018 | 01:30:29 GMT+7
Việt Nam có thể đẩy mạnh sản xuất, chế biến tôm

Thông tấn xã Việt Nam hôm thứ Sáu cho biết, nhờ thời tiết thuận lợi, Việt Nam có thể nuôi tôm và tôm thương phẩm quanh năm để tăng sản lượng đầu ra, trong khi nước này có tiềm năng chế biến lớn.

14/09/2018 09:49:00

Việt Nam có thể đẩy mạnh sản xuất, chế biến tôm - 1

Ông Hồ Quốc Lực, nguyên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhấn mạnh, Việt Nam có diện tích rộng 700.000 ha nuôi tôm và gần 100 nhà máy chế biến tôm, sản xuất khoảng 500.000 tấn sản phẩm mỗi năm.


Tuy nhiên, người nuôi tôm vẫn gặp phải tình trạng cơ sở hạ tầng yếu kém, tôm giống chất lượng thấp và chi phí canh tác cao. Ông Lực khuyến nghị "Cần có kế hoạch canh tác chi tiết, đầu tư thích hợp vào cơ sở hạ tầng, chương trình sản xuất tôm quốc gia và giám sát hệ thống cung ứng tôm nghiêm ngặt".


Ông Hoàng Tùng, chuyên gia thuộc Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung tại Australia cho biết, Chính phủ nên chú trọng đầu vào chất lượng cao hơn, cải thiện canh tác và thu hoạch và các mô hình kinh doanh sáng tạo. Điều này sẽ đảm bảo năng suất cao hơn, giảm chi phí sản xuất và tăng tiêu thụ nội địa, ông nói.


Ông Tùng hy vọng, Sáng kiến ​​Hạ lưu sông Mekong, nhằm mục đích chuyển đổi sinh kế của 10.000 hộ gia đình địa phương thông qua nuôi tôm bền vững giai đoạn 2019-2029, sẽ được triển khai hiệu quả.Theo VASEP, 07 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã thu về 4,7 tỷ USD từ xuất khẩu thủy sản, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.


Năm ngoái, Việt Nam thu hơn 3,8 tỷ USD từ xuất khẩu tôm và tôm thương phẩm, tăng 21,5%; gần 1,8 tỷ USD từ cá tra, tăng 3,9%; 721 triệu USD từ động vật thân mềm như mực và bạch tuộc, tăng 17%; 593 triệu USD từ cá ngừ, tăng 16,4%; 117 triệu USD từ cua, giảm 5,9%; và 1,3 tỷ USD từ các loại cá khác, tăng 17%.

(Thu Hà)