tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Năm, 13/08/2020 | 16:17:18 GMT+7
Việt Nam cho thế giới thấy khả năng chống COVID-19 với chi phí thấp

Tại Thành phố Hồ Chí Minh - đô thị lớn nhất Việt Nam, một tuần nay, có khoảng 250.000 người sử dụng mạng lưới xe buýt công cộng, chỉ một tháng sau khi các dịch vụ này bị tạm đình chỉ. Các phương tiện màu xanh đặc biệt đã trở lại trên đường là tin tốt lành cho hàng triệu trẻ em được đi học trở lại sau ba tháng nghỉ phòng dịch.

19/05/2020 15:10:00

Việt Nam cho thế giới thấy khả năng chống COVID-19 với chi phí thấp - 1

Hành khách đi xe buýt và trẻ em đi học trở lại chỉ là hai trong số những tầng lớp  được hưởng lợi từ việc thành công đáng kể trong việc phòng chống COVID-19 tại Việt Nam.Tính đến ngày 11 tháng 5, Việt Nam ghi nhận 288 trường hợp nhiễm COVID-19, 0 trường hợp tử vong và không có sự lây lan trong cộng đồng kể từ đầu tháng Tư.

Điều này là rất đặc biệt bởi Việt Nam có chung biên giới với Trung Quốc, dân số gần 100 triệu người và có mật độ dân số lớn hơn Trung Quốc, Indonesia, Vương quốc Anh hoặc Ý.Việt Nam đã mạnh mẽ làm phẳng đường cong coronavirus với chi phí khá thấp thông qua sự chỉ đạo quyết liệt của chính phủ từ rất sớm.  

Khi đại dịch xảy ra, Bộ Y tế đang được chỉ đạo bởi Phó Thủ tướng Vũ Đức Dam, sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế thôi giữ chức vụ từ tháng 11/2019. Có lẽ chính sự kiện này đã mở đường cho các biện pháp phòng chống có thẩm quyền chính trị cực kỳ cao được nhanh chóng áp dụng.Việt Nam - luôn rất quan tâm đến các sự kiện xảy ra ở biên giới phía bắc - đã hành động nhanh chóng khi virus chưa có cơ hội lây lan trong cộng đồng. Từ ngày 3 tháng 1, các nhà chức trách đã yêu cầu các bệnh viện và sở y tế địa phương cảnh giác cao đối với các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh viêm phổi mới.

Khi Trung Quốc ghi nhận người đầu tiên tử vong vào ngày 11 tháng 1 thì chỉ vài ngày sau đó, Bộ Y tế Việt Nam đã bắt đầu ban hành các công văn khẩn cấp cho các cơ quan chính phủ. Khi hai công dân Trung Quốc đi du lịch tại Việt Nam có kết quả dương tính vào ngày 23 tháng 1, chính phủ đã triển khai một chiến dịch thông tin công khai, bao gồm tất cả mọi kênh truyền thông từ trực tuyến trên các trang web và phương tiện truyền thông xã hội, đến các bản tin được phát hàng ngày trên hệ thống loa phường.

Việt Nam - đất nước đã từng trải qua kinh nghiệm đối phó với dịch SARS năm 2003, đã phản ứng ngay lập tức và theo một số cách, thậm chí được coi là thái quá, khi có nhiều nhà hàng và cửa hàng từ chối phục vụ người nước ngoài. Trong khi Hàn Quốc chiến đấu với virus bằng thử nghiệm hàng loạt đắt tiền, Việt Nam đã chọn con đường ít tốn kém hơn. Nhà chức trách đã cách ly những người bị nhiễm bệnh, sau đó tiếp tục phân loại cách ly những trường hợp liên hệ thứ 2, thứ 3. Việt Nam đã nhanh chóng phát triển ứng dụng khai báo trực tuyến miễn phí và tải xuống nhiều nhất ở nước này kể từ khi ra mắt vào ngày 10 tháng 3.

Trong khi đó, các nhà chức trách đặt ra yêu cầu về việc tăng cường các cơ sở đủ tiêu chuẩn xét nghiệm. Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, chỉ có ba phòng thí nghiệm được trang bị thử nghiệm COVID-19. Đến tháng 4, con số đó đã nhảy vọt lên 112. Cho đến nay, hơn 260.000 người được xét nghiệm và chỉ có  271 người dương tính.

Tính trung bình, cứ 1 triệu người thì chưa tới 2700 người được xét nghiệm nhưng lại phát hiện ra số trường hợp dương tính cao nhất trên thế giới. Việt Nam đã kéo dài được thời gian trong việc khống chế dịch bệnh khi triển khai xét nghiệm cho bất cứ ai có triệu chứng nhiễm virus.

Trong tháng 3, người dân được yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang, các cửa khẩu biên giới đều bị đóng cửa, và việc nhập cảnh từ nước ngoài bị hạn chế. Những người được phép nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia khác như công dân Việt Nam, đã được đưa thẳng từ cảng hàng không về cách ly tại các căn cứ quân sự trong ít nhất 14 ngày. Khoảng 80.000 người trên toàn quốc đã được cách ly kiểm dịch cho đến nay.

Thiệt hại kinh tế ở Việt Nam, cũng như những nơi khác trên thế giới, là rất đáng kể. Ước tính khoảng 10 triệu công nhân mất tất cả hoặc một phần thu nhập của họ. Chính phủ đã hỗ trợ thu nhập cho các hộ nghèo và lao động hợp đồng cũng như cung cấp các khoản vay không lãi suất cho các doanh nghiệp.

Nhưng phương thuốc tốt nhất nằm ở việc lấy lại cuộc sống và hoạt động kinh tế bình thường. Những thành quả không chỉ là những tuyến xe buýt hay trường học được hoạt động trở lại, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với nhiều doanh nghiệp sớm nhất là vào ngày 23/4.

Cho đến lúc này, Việt Nam trở thành quốc gia thành công nhất ở Đông Nam Á trong việc đối phó với dịch COVID-19. Thách thức bây giờ sẽ là duy trì mức độ phòng chống dịch bệnh này ngay cả khi cuộc sống đã quay trở lại bình thường./.

(Bùi Hường dịch)