tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 17/07/2019 | 13:22:42 GMT+7
Việt Nam chờ các phán quyết chính thức để thúc đẩy thương mại với Bắc Triều Tiên

Các công ty Việt Nam rất mong chờ cơ hội đầu tư kinh doanh tại Bắc Triều Tiên, một trong những thị trường chưa phát triển cuối cùng của châu Á, nếu các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ.

09/04/2019 16:07:00

Việt Nam chờ các phán quyết chính thức để thúc đẩy thương mại với Bắc Triều Tiên  - 1

Mặc dù Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Triều Tiên tại Hà Nội đã chưa thể tạo ra bước đột phá về chính trị, nhưng Vingroup - một trong những tập đoàn lớn nhất trong nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ Đông Nam Á đã gặp gỡ các vị khách từ Bình Nhưỡng song song với các cuộc đàm phán tại Hà Nội.

Theo Nikkei Asian Review cho biết, ngày 27/2/2019, một phái đoàn quan chức cấp cao của Đảng Lao động Bắc Triều Tiên do ông Ri Su Yong dẫn đầu đến thăm các nhà máy và trang trại công nghệ cao của tập đoàn Vingroup tại Hải Phòng,Việt Nam bao gồm: công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - một công ty con của Tập đoàn Vingroup - sản xuất xe điện ở Hải Phòng. Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco, điều hành trang trại nhà kính ở Hải Phòng chuyên trồng giá đỗ, thảo mộc, rau, trái cây và nấm. Chuyến công du diễn ra trong thời gian Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam. 


Viettel, công ty viễn thông lớn nhất của đất nước, cũng đã tiếp các đại biểu từ Bình Nhưỡng. Ông Ri Yong-ho, người giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động và người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong chuyến thăm rằng Bình Nhưỡng quan tâm đến thiết bị viễn thông thông minh phục vụ cho cộng đồng và hy vọng sẽ sớm hợp tác hơn nữa,  theo một tuyên bố ngày 1 tháng 3 bởi Viettel.


Đầu năm 2019 trả lời Reuters, CEO Lê Đăng Dũng cho biết Viettel đã lần đầu tiên tìm kiếm sự chấp thuận từ Triều Tiên để xây dựng một mạng di động vào năm 2010. Nhưng giờ đây, công ty được quân đội hậu thuẫn đang "chờ lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và Triều Tiên sẽ mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài".


Việt Nam đã chuyển hướng phát triển kinh tế kể từ sau chiến tranh. Việt Nam hiện vẫn đang tiếp tục mở cửa cho đầu tư nước ngoài, trong khi Triều Tiên vẫn bị kìm kẹp bởi các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt để đáp trả chương trình vũ khí hạt nhân.

"Các công ty Việt Nam quan tâm đến việc kinh doanh ở Bắc Triều Tiên và họ đang chuẩn bị vào nước này khi Bình Nhưỡng mở cửa thị trường", Ông Lê Đăng Doanh, nguyên chủ tịch Viện Quản lý Kinh tế Trung ương Việt Nam, nguyên thành viên của Ủy ban Chính sách Phát triển Liên Hợp Quốc, nói với Nikkei Asian Review.

Ông Doanh đã trình bày mô hình kinh tế của Việt Nam cho các phái đoàn Bắc Triều Tiên trong các chuyến thăm không chính thức trước hội nghị thượng đỉnh.Ông cho biết các công ty Việt Nam thừa nhận họ sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ từ các quốc gia khác bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga, những người đang chờ đợi cải cách và các khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho các nhà đầu tư nước ngoài từ chính phủ Bắc Triều Tiên./.

(Bích Hường dịch)