tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Chủ Nhật, 26/05/2019 | 17:48:05 GMT+7
Việt Nam: Câu chuyện về 20 năm phát triển

Kinh tế của Việt Nam đã tăng trưởng bình quân gần 6,5%/năm trong 20 năm qua.

18/09/2018 10:36:00

Việt Nam: Câu chuyện về 20 năm phát triển - 1

Tăng trưởng đặc biệt mạnh trong năm 2017 là 6,8% và ANZ Research dự báo tăng trưởng nhanh sẽ được duy trì trong năm 2018 và 2019. "Mặc dù triển vọng kinh tế Việt Nam là tích cực nhưng việc quan trọng là phải duy trì tăng trưởng mạnh mẽ và tránh gây ra tình trạng  mất cân bằng nhằm đảm bảo phát triển bền vững”.

Trên thực tế, tăng trưởng GDP thực nửa đầu năm nay đạt  7,1%, cao hơn dự kiến. Lĩnh vực công nghiệp hoạt động tốt và lĩnh vực sản xuất tăng trưởng liên tục nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện nay sẽ duy trì tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang bắt đầu tác động một số nước trong khu vực - đặc biệt làm giảm các đơn hàng xuất khẩu mới và chỉ số PMI sản xuất thì Việt Nam đã và đang đi ngược xu hướng khu vực.

Chỉ số PMI sản xuất của Việt Nam vẫn đứng vững trong mức tăng trưởng và thậm chí các đơn hàng xuất khẩu mới còn tăng. Nhìn chung, việc gia tăng bảo hộ thương mại gây bất lợi cho thương mại toàn cầu nhưng tác động của nó đối với Việt Nam có thể sẽ ít hơn so với các nước khác.

Việt Nam đã thành công trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng cộng 14 tỷ USD trong năm 2017, tăng 12% so với năm trước. ANZ Research dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục vì Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia. Thậm chí, Việt Nam có thể đẩy mạnh việc chuyển đổi sản xuất chế tạo để xuất khẩu sang thị trường thứ ba.

Việt Nam là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hiện đang đàm phán Hiệp định Hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu.

Việc ký kết và thực hiện thành công tất cả các thỏa thuận này sẽ chỉ nâng cao tính hấp dẫn của Việt Nam như là điểm đến cho FDI, cũng như thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng trung hạn của đất nước.

Mặc dù triển vọng kinh tế Việt Nam là tích cực nhưng việc quan trọng là phải duy trì tăng trưởng mạnh mẽ và tránh gây ra tình trạng  mất cân bằng nhằm đảm bảo phát triển bền vững.

Trong tháng 02/2011, Việt Nam giảm giá tiền đồng 8,5% để bình ổn kinh tế vĩ mô. Lạm phát ở mức hai con số, tăng trưởng tín dụng giãn rộng trên 30% so với cùng kỳ năm trước và thâm hụt tài khoản vãng lai tăng 11% GDP vài năm trước.

Tình hình hiện tại rất khác. Mặc dù lạm phát hiện là 4,5%, cao hơn chỉ tiêu lạm phát của Ngân hàng Nhà nước (4%), nhưng lạm phát cuối năm dự kiến ở mức vừa phải. Dự báo lạm phát vẫn kiềm chế được.

Mặc dù cán cân thương mại của nước này dao động giữa thặng dư và thâm hụt nhung nguyên nhân chính của tình trạng thâm hụt là nhập khẩu nhiều tài sản cố định để xây dựng các nhà máy sản xuất mới. Một khi hoàn thành, nhập khẩu sẽ giảm, còn xuất khẩu sẽ tăng lên khi các nhà máy mới mở rộng sản xuất.

Việt Nam dự kiến duy trì thặng dư tài khoản vãng lai khi phần lớn FDI mà họ thu hút đều vào lĩnh vực sản xuất để sản xuất hàng xuất khẩu. Tín dụng hiện tăng ở mức có thể quản lý được, nhưng vẫn cần đảm bảo tỷ lệ tín dụng của khu vực tư nhân so với tỷ lệ GDP, hiện tại là 132%, không tăng quá xa.

Bên cạnh việc giảm lạm phát và giải quyết tình trạng tăng trưởng tín dụng quá mức, việc cho phép đồng Việt Nam linh hoạt hơn là động thái quan trọng hướng tới quản lý kinh tế vĩ mô tốt hơn.

Đầu năm 2016, chính quyền đã điều chỉnh tỷ giá hối đoái. Trước đây, nó đã được cố định với đồng USD nhưng có những đợt phá giá thường xuyên. Việc cho phép điều chỉnh tiền đồng đảm bảo có thể kiểm soát được những thay đổi trong môi trường kinh tế toàn cầu và việc điều chỉnh đồng tiền nhanh hơn đảm bảo duy trì khả năng cạnh tranh tương đối của quốc gia.

Xét về những nỗ lực duy trì tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, sự hội nhập sâu hơn của các doanh nghiệp tư nhân trong nước vào chuỗi cung ứng của các công ty đa quốc gia hoạt động ở Việt Nam là rất quan trọng.

Đẩy nhanh việc cung cấp kiến thức về FDI cho các doanh nghiệp trong nước, bao gồm phát triển  các kỹ năng quản lý, để giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển từ cung cấp đầu vào trung gian sang tham gia xuất khẩu trực tiếp, sẽ giúp đưa kinh tế Việt Nam lên tầm cao mới./.


(Thu Hà)