tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 17/02/2020 | 19:16:55 GMT+7
Vai trò của Samsung trong việc thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển tại Việt Nam

Theo nhận định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Samsung là một trong những doanh nghiệp giữ vai trò đầu tàu để thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển.

27/02/2019 14:36:00

Ngày 26/02, tại Trụ sở Chính phủ đã diễn ra buổi gặp mặt giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và tân Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam Choi Joo Ho.

Vai trò của Samsung trong việc thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển tại Việt Nam - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Choi Joo-ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Trong cuộc trò chuyện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam luôn đánh giá cao các nhà đầu tư Hàn Quốc mà đặc biệt là tập đoàn Samsung đã luôn giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Tính đến năm 2019, Hàn Quốc đang có hơn 7.300 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 62,1 tỷ USD. Với 6 dự án tại 3 tỉnh, thành phố có tổng mức đầu tư đăng ký  hơn 17,3 tỷ USD, Samsung đang là đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Samsung cũng giải quyết công ăn việc làm cho gần 160.000 người lao động Việt.

Đáp lại tình cảm của Phó Thủ tướng, ông Choi Joo Ho, tân Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam đã có những chia sẻ chân thành. Ông cho biết trong năm 2018, Samsung Việt Nam đã xuất khẩu hơn 60 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2017. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng có nhiều chính sách nhằm phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ như chủ động tìm kiếm, hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, đào tạo chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ…

Chỉ riêng trong năm 2018 đã có 35 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung. Nếu tính cả nhà cung ứng cấp 2 và các nhà cung ứng dịch vụ thì chuỗi cung ứng có 627 doanh nghiệp Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng số các nhà cung ứng của Samsung.

Trước những kết quả đã đạt được trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Samsung là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong việc khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Để phát triển hơn nữa công nghiệp hỗ trợ, ông Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, vai trò của các doanh nghiệp đầu tàu là hết sức quan trọng, vừa đặt hàng, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp phụ trợ tham gia vào chuỗi giá trị, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam.

Coi việc ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ là chiến lược của Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung, đặc biệt là Samsung, tiếp tục thực hiện vai trò đầu tàu, có nhiệm vụ thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cùng phát triển. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng khuyến khích Samsung tập trung đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chiến lược, quan tâm hơn đến đời sống người lao động, tham gia tích cực hơn vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại các địa phương.

Về phía Samsung, sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tân Tổng giám đốc Choi Joo Ho khẳng định, tập đoàn Samsung sẽ chủ động thực hiện vai trò là một trong những đầu tàu để góp phần phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.