tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 22/05/2019 | 18:10:15 GMT+7
Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp ngày mùng 10 hằng tháng

Từ nay báo chí chỉ được dự 5 phút đầu của mỗi phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thay vì được theo dõi các phiên họp được truyền hình trực tiếp đến Trung tâm báo chí như trước đây.

12/07/2017 08:05:00

Sáng 11/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã khai mạc Phiên họp thứ 12.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Phiên họp thứ 12 diễn ra trong 1,5 ngày.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp ngày mùng 10 hằng tháng - 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIV; thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung, gồm việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV vào tháng 10 tới; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng; việc phê duyệt Nghị định thư 7 về hệ thống quá cảnh hải quan thuộc Hiệp định khung ASEAN để tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh tại Việt Nam; việc điều chỉnh đối tượng sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012-2015 của Chương trình kiên cố hóa trường lớp học; chế độ đối với công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Viện Nghiên cứu lập pháp.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, để đảm bảo tính ổn định và tạo thuận lợi cho việc tham dự và phục vụ các phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất từ phiên họp này sẽ cố định thời gian khai mạc phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày mùng 10 hằng tháng, trừ trường hợp trùng vào ngày nghỉ thì phiên họp sẽ lùi lại 1-2 ngày hoặc thời gian diễn ra Hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, hay có những việc đột xuất, phát sinh quan trọng của đất nước, thì sẽ điều chỉnh theo tình hình thực tế.

“Về cơ bản là cố định khai mạc phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày mùng 10 hằng tháng để Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban, Trưởng các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cán bộ phục vụ biết được để chuẩn bị phiên họp được chu đáo và không bị động về mặt thời gian,” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Đồng thời, nội dung được bố trí trải đều các phiên họp để bảo đảm mỗi phiên họp không quá 7 ngày, tránh những phiên họp như trước đây diễn ra tới 2 tuần.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan hữu quan tham dự các phiên họp đầy đủ, nghiên cứu kỹ tài liệu, góp phần xem xét, quyết định hiệu quả các nội dung, báo cáo tại phiên họp.

* Sáng qua (11.7), phóng viên các cơ quan báo chí đến làm việc tại Trung tâm báo chí (tòa nhà Quốc hội) đã bất ngờ khi được thông báo “báo chí chỉ được tham dự 5 phút đầu của mỗi cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH)”.

Trả lời Thanh Niên cùng ngày, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận từ nay sẽ áp dụng quy định trên cho tất cả các phiên họp của UBTVQH. Theo đó, các cơ quan báo chí sẽ chỉ được dự 5 phút đầu buổi làm việc để chụp ảnh, quay phim. Thay vì được theo dõi các phiên họp được truyền hình trực tiếp đến Trung tâm báo chí như trước đây, các phóng viên sẽ chỉ nhận được bản thông cáo báo chí sau các phiên họp.

Giải thích lý do của quy định này, ông Phúc cho biết là để tạo điều kiện cho các thành viên UBTVQH, Chính phủ... dự họp được trao đổi, phát biểu, tranh luận sâu hơn, không ngại các vấn đề liên quan bí mật nhà nước có thể “vô tình” bị tiết lộ nếu có báo chí tham dự.

Về việc quy định này có trái với Quy chế làm việc của UBTVQH (ban hành kèm theo Nghị quyết số 1075/2015/UBTVQH13) trong đó quy định các cơ quan báo chí được tham dự, đưa tin về các hoạt động của UBTVQH hay không, ông Phúc cho biết quy định trên là bước đầu để xem xét thực tế và sẽ có điều chỉnh. Thời gian qua nhiều phiên họp của UBTVQH có “nhiều đồng chí thường vụ đã phải liên tục xin lỗi báo chí không đưa tin, nhiều đồng chí thành viên Chính phủ thì quen họp Chính phủ không có báo chí, sang dự ở đây cũng nghĩ như thế, nhiều khi phát biểu những vấn đề liên quan bí mật quốc gia nên không hay lắm”.

Ông Phúc cho biết thêm quy định trên xuất phát từ ý kiến của nhiều thành viên UBTVQH.

(Vietnam+, Thanh Niên)