tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 27/05/2020 | 16:48:19 GMT+7
Úc tăng cường hợp tác phát triển lực nguồn lực công nghệ Việt Nam

Các chuyên gia về công nghệ và kỹ năng thuộc bang Victoria của Úc đang giúp thúc đẩy mối quan hệ tại Việt Nam khi Đại học Công nghệ Swinburne có trụ sở tại Melbourne hợp tác với Đại học FPT, một trường đại học tư thục hàng đầu tại Việt Nam.

09/05/2019 10:53:00

 Úc tăng cường hợp tác phát triển lực nguồn lực công nghệ Việt Nam - 1

Theo thông cáo báo chí gần đây cho biết, các khóa học có nhu cầu lớn của trường Đại học trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin và truyền thông, đổi mới sáng tạo và tinh thần kinh doanh sẽ tiếp cận đến sinh viên Việt Nam theo chương trình này.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Sáng tạo và Thương mại bang Victoria, Martin Pakula đã tham dự buổi ra mắt tại Hà Nội và khen ngợi cả hai trường Đại học vì cam kết phát triển lực lượng lao động có tay nghề cao cho Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Bộ trưởng chia sẻ rằng phía Úc đang nỗ lực để phát triển lực lượng lao động bằng cách đảm bảo sinh viên có trải nghiệm tốt nhất ở Victoria và sự hợp tác này sẽ có nghĩa là nhiều sinh viên ở Việt Nam sẽ được tiếp xúc với các cơ hội giáo dục hàng đầu thế giới.
Trường Đại học Công nghệ Swinburne là một trong những trường đại học công lập lớn nhất bang Victoria. Trường hiện có hơn 50.000 sinh viên theo học.


Đây là một trường Đại học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới với sự tập trung mạnh mẽ vào sự tham gia của ngành và hòa nhập xã hội.Phó hiệu trưởng trường đại học Swinburne giải thích rằng Swinburne là ngôi trường đi đầu trong việc tạo ra tác động kinh tế và xã hội thông qua khoa học, công nghệ và đổi mới.Sự hợp tác này cho phép trường Đại học Swinburne kết hợp các thế mạnh với các đồng nghiệp Việt Nam với mục tiêu là tạo ra những sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng cho một xã hội đối mặt với những thay đổi quan trọng.

Quan hệ đối tác gồm những gì?


Toàn bộ tài liệu, quy trình đào tạo sẽ được chuyển giao tới Việt Nam từ tháng 9 năm 2019.Các khóa học được đề xuất sẽ được cung cấp trong quy trình thực hiện theo giai đoạn bao gồm:
1. Cử nhân Công nghệ thông tin 
2. Cử nhân kinh doanh
3. Cử nhân Truyền thông


Ngoài các hoạt động giảng dạy và học tập, quan hệ đối tác giữa Swinburne và FPT cũng sẽ cải thiện khả năng di chuyển của sinh viên giữa Melbourne và Việt Nam vì sẽ có cơ hội cho sinh viên Swinburne thực hiện nghiên cứu tại Việt Nam và ngược lại.Hai trường Đại học cũng sẽ hợp tác mở rộng cơ hội học tập của sinh viên và cung cấp sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao, có thể tuyển dụng được khi tận dụng lợi thế của mạng lưới đối tác toàn cầu của mỗi trường Đại học.


Sinh viên Swinburne tại Việt Nam sẽ tận dụng các cơ hội để học tập tại Melbourne và Sarawak, trong khi sinh viên Swinburne tại Melbourne và Sarawak có thể đến Việt Nam để học tập, thực tập và có khả năng làm việc tại một địa điểm toàn cầu của FPT.

Giáo dục quốc tế

Ngành xuất khẩu dịch vụ lớn nhất của bang Victoria chính là giáo dục quốc tế, ngành này đã tạo ra doanh thu 10,6 tỷ đô la Úc trong năm 2017-2018 và đang hỗ trợ gần 79.000 việc làm.Các tổ chức giáo dục đại học  tại bang Victoria luôn đi đầu trong các hợp tác và tham gia quốc tế, giúp tạo việc làm tại địa phương cũng như thúc đẩy xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Đào tạo, Kỹ năng và Giáo dục Đại học bang Victoria, Gayle Tierney giải thích rằng họ đang khuyến khích trao đổi kiến thức và khả năng di chuyển của sinh viên vì điều đó tốt cho nền kinh tế của bang Victoria và tạo ra mối quan hệ đối tác lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong và ngoài nước.Sinh viên quốc tế đang chọn theo học tại bang Victoria đạt mức kỷ lục với số liệu tuyển sinh năm 2018 cho thấy có hơn 227.000 sinh viên từ 170 quốc gia hiện đang học trên toàn tiểu bang.Việt Nam là thị trường lớn thứ tư của bang Victoria với khoảng 12.700 lượt tuyển sinh./.

(Bích Diệp dịch)