tìm kiếm

Trang nhất > Tin tức

Thứ Hai, 10/08/2020 | 15:06:14 GMT+7
UB Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông, coi thường luật quốc tế

"Hành vi gây rối của Trung Quốc là bằng chứng cho thấy họ sẵn sàng bắt nạt láng giềng và ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế".

28/07/2019 17:13:00

Hạ nghị sĩ Eliot L.Engel, Chủ tịch UB Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ra tuyên bố về sự can thiệp của Trung Quốc vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát.

UB Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông, coi thường luật quốc tế - 1

Hạ nghị sĩ Eliot L.Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ


Tuyên bố ngày 26/7 nêu rõ, sự hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai bỏ qua luật pháp quốc tế. Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, các hành động của Trung Quốc là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của quốc gia này trong Vùng đặc quyền kinh tế.

“Tuần trước, khi có các thông tin về các tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, Việt Nam nhiều lần yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi vùng EEZ của Việt Nam, nhưng Trung Quốc đã cố tình bỏ qua. Hành vi gây rối này là một mối đe dọa đối với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng. Nó cũng chứng tỏ Trung Quốc ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế.

Tôi ủng hộ Việt Nam và các đối tác khu vực của Mỹ để lên án hành động của Trung Quốc. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Tôi kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức rút tất cả các tàu ra khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp này”, Chủ tịch UB Đối ngoại Hạ viện Mỹ nêu rõ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối phía Trung Quốc, yêu cầu các tàu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các lực lượng chức năng Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp đúng pháp luật, duy trì hòa bình ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng  chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại công ước của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.

(VietNamNet)