tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Tư, 22/05/2019 | 17:20:27 GMT+7
Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam giữ vai trò lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á

Với 36% vượt qua Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản, Việt Nam có tỷ lệ phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo trong các doanh nghiệp xếp thứ hai châu Á.

12/03/2019 15:19:00

Theo chủ đề khảo sát “Phụ nữ trong kinh doanh” được thực hiện bởi công ty Grant Thornton quốc tế, trong cơ cấu bộ máy tổ chức của các doanh nghiệp trên thế giới luôn có ít nhất một phụ nữ tham gia đội ngũ lãnh đạo đạt mức 87%, tăng 12% so với năm trước.

Tỷ lệ phụ nữ hiện nay đảm nhận các vị trí lãnh đạo cấp cao trên toàn thế giới là 29%. Suốt 15 năm nghiên cứu số liệu này mới tăng 10%, và sự tăng trưởng nhanh mới chỉ diễn ra trong khoảng 12 tháng gần đây. Tại các nước trong khu vực ASEAN, tỷ lệ doanh nghiệp có ít nhất một phụ nữ là quản lý cấp cao chiếm 94% và tỷ lệ nữ đảm nhận các vị trí cấp cao là 28%.

Dù xã hội ngày càng hiện đại, việc bình đẳng giới ngày càng được coi trọng, số lượng phụ nữ đứng trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp ngày càng tăng nhưng chiếm ưu thế tại các vị trí chủ chốt vẫn đa phần là nam giới. Ở đây dường như vẫn tồn tại những bức tường vô hình với nữ giới. Theo số liệu khảo sát khi nhắc đến vị trí Tổng giám đốc (CEO) chỉ có khoảng 15% doanh nghiệp trên toàn cầu có phụ nữ nắm giữ vai trò này.

Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam giữ vai trò lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á - 1

Các nữ doanh nhân Việt Nam (Photo: Internet)

Đặc biệt, khảo sát đã chỉ ra sự vượt trội của phụ nữ châu Á trong việc đảm nhận các vị trí trong ban lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp. Việt Nam có tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao là 36% chiếm vị trí thứ hai châu Á, chỉ sau Philippines với 37,46%. Tiếp tục theo nghiên cứu này là các nước Singapore (33,04 %), Indonesia (31,85 %), Hàn Quốc (29,89 %), Ấn Độ (28,16 %), các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (24,17 %), Malaysia (22,68 %), Thái Lan (19,39 %) và Nhật Bản (15,43 %).

Cũng theo dữ liệu từ nghiên cứu này, tại Việt Nam, bốn vị trí mà phụ nữ thường chịu trách nhiệm lãnh đạo là giám đốc tài chính (36%), giám đốc điều hành (30%), giám đốc nhân sự và giám đốc marketing (25%).

Theo nhận định của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hà, Phó tổng giám đốc khối Dịch vụ Tư vấn công ty Grant Thornton Việt Nam, việc Việt Nam lọt Top 2 toàn châu Á về tỷ lệ nữ giới làm lãnh đạo không phải là một điều gì đó quá bất ngờ, lạ lẫm. Vì theo bà, phụ nữ Việt Nam có vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế. Ở Việt Nam có không ít những nữ tướng có tầm ảnh hưởng và khả năng truyền cảm hứng, đặc biệt Việt Nam có đầy triển vọng về một thế hệ nữ tướng mới kế nhiệm.

Bà Hà cho rằng, việc tỷ lệ nữ lãnh đạo trong các doanh nghiệp ngày càng tăng là một thông tin rất đáng khích lệ, chúng ta có thể kỳ vọng hơn nữa vào một thế hệ nữ giới mới với đầy năng lượng và tích cực.

Bên cạnh những thành tựu đó, báo cáo cũng chỉ ra những trở ngại đối với các nữ lãnh đạo ở Việt Nam so với mặt bằng chung của thế giới. Đó chính là vấn đề thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp (toàn cầu: 27%, Việt Nam: 40%). Cơ hội xây dựng các mối quan hệ (toàn cầu: 26%, Việt Nam: 35%). Trách nhiệm chăm lo gia đình ngoài công việc (toàn cầu: 25%, Việt Nam: 39%).

Đặc biệt vấn đề "Có thêm thời gian bên cạnh trách nhiệm với công việc chủ chốt" của phụ nữ Việt Nam cũng có tỷ lệ cao, lên đến 35% trong khi toàn cầu là 32%. Đây là những thách thức ngăn cản phụ nữ trau dồi thêm kỹ năng và đạt được thành công trong công việc.

Theo Chủ tịch Công ty Grant Thornton Việt Nam, ông Kenneth Michael Atkinson, để xu thế nữ giới đảm nhận các vị trí cấp cao ngày một gia tăng thì cần tập trung cải thiện nhiều thứ hơn nữa. Các chính sách về bình đẳng trong lộ trình phát triển sự nghiệp, sự thiên vị trong cơ chế tuyển dụng và sự thiếu linh hoạt với giờ giấc làm việc nên được coi trọng hơn. Để đạt được bước tiến này, các chính sách bình đẳng phải được tuân thủ, thực thi và thường xuyên xem xét đánh giá mức độ hiệu quả. Khi những vấn đề này được cam kết thật sự từ các nhà lãnh đạo cấp cao thì doanh nghiệp sẽ bắt đầu tạo ra một nền văn hóa hòa nhập đích thực.