tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Chủ Nhật, 31/05/2020 | 07:45:33 GMT+7
Tượng đài Bác Hồ được khánh thành tại thành phố Vladivostok (LB Nga)

Ngày 5/7, tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kiệt xuất của Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới đã diễn ra hết sức long trọng.

08/07/2019 11:23:00

Tượng đài Bác Hồ được khánh thành tại thành phố Vladivostok (LB Nga) - 1

Tượng đài Bác đặt tại Vườn hoa số 2, đường Borisenko, Thành phố Vladivostok. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Đây là một trong chuỗi các hoạt động nhằm kỷ niệm năm hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga. Việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nhà nước.

Tham dự buổi lễ khánh thành có sự góp mặt của Thị trưởng Thành phố Vladivostok Oleg Gumenyuk, Chủ tịch Quốc hội thành phố, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại Thành phố Vladivostok, đại diện các ban ngành của tỉnh, Hội hữu nghị Nga – Việt, Hội cựu chiến binh, , đại diện các trường đại học và nhân dân thành phố. Về phía Việt Nam, có sự tham dự của Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP Vladivostok Nguyễn Hoàng Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại LB Nga Trần Phú Thuận, các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán, đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Primorye.

Thay mặt phía Việt Nam, Tổng lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Nga. Việc xây dựng tượng đài Bác là mong muốn từ lâu của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nga cũng như những người bạn Nga.

Về phía Liên bang Nga, Thị trưởng Vladivostok nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một phần của văn hóa, lịch sử Việt Nam và tượng đài Bác tại thành phố Vladivostok sẽ là trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng và quảng trường nơi đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là một biểu tượng cho tình hữu nghị Nga-Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội thành phố Vladivostok Andrei Brik cho biết, “Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn không chỉ đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam, mà còn trở thành anh hùng của toàn bộ phong trào giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX. Người là người bạn lớn của nhân dân Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay). Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ Nga - Việt, một nhà chính trị và danh nhân văn hóa kiệt xuất, luôn ủng hộ tình đoàn kết giữa các dân tộc. Việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng của tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước”.

Sự kiện khánh thành tượng đài Bác Hồ có ý nghĩa tinh thần vô cùng lớn lao đối với nhân dân hai nước. Đặc biệt hơn, lễ khánh thành lại diễn ra đúng dịp kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Việt Nam, cũng như kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ giữa thành phố Vladivostok và thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt nam và Liên bang Nga.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 2,3 m, được đặt tại vị trí trang trọng trong vườn hoa trên phố Borishenko. Tác giả của bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Vladivostok là nhà điêu khắc địa phương Peter Chegodaev.