tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Bảy, 25/01/2020 | 08:38:40 GMT+7
Truyền thông châu Âu đưa tin về Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

Theo hãng tin Reuters (Anh) đánh giá đây là thỏa thuận đầu tiên mà châu Âu ký với một nước đang phát triển ở châu Á, mở đường cho việc giảm tới 99% hàng rào thuế quan hàng hóa giữa EU và Việt Nam, cũng như mở cửa thị trường dịch vụ và mua sắm công trong các lĩnh vực bưu chính, ngân hàng và hàng hải.

01/07/2019 13:47:00

 

Hình ảnh lễ ký kết được đăng tải trong bài viết của hãng tin Reuters.

Tờ Yorkshire Post ra tại Anh thông báo rằng "Bộ trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu đã thông qua việc ký Hiệp định với Việt Nam", rằng "khối các nước châu Âu hy vọng rằng Hiệp định dạng này lần đầu tiên ký với một nước đang phát triển ở châu Á và là nước thứ nhì trong ASEAN mà châu Âu ký Hiệp định thương mại, sẽ là bước đệm để tiến tới một Hiệp định thương mại quy mô lớn hơn giữa Liên minh châu Âu và các nước Đông Nam Á".

Báo chí châu Âu đã theo dõi sát quá trình Liên minh châu Âu và Việt Nam đàm phán Hiệp định thương mại tự do, suốt từ khi khởi động đàm phán hồi tháng 6/2012 qua thời điểm hoàn tất đàm phán tháng 8/2015 cho tới nay. Khi mà hai bên thông báo hoàn tất đàm phán, báo chí châu Âu đã có nhiều bài dài nhìn từ góc độ doanh nghiệp châu Âu.

Tờ Goteborgs-Posten của Thuỵ Điển lúc đó viết: "Liên minh châu Âu hy vọng bán được thêm xe hơi, công nghệ, rượu vang và các đồ uống khác cho người Việt Nam, thế và hấp dẫn hơn là thị trường giao thông vận tải, viễn thông và chuyển phát nhanh". 

Báo Pháp Tiếng vang thì nhấn mạnh là: "Với việc công nhận chỉ dẫn địa lý, các thương hiệu châu Âu như rượu Champagne của Pháp, phomat Parmesan của Italy, rượu Whisky Scotland sẽ được bảo hộ tại Việt Nam".

Một tờ báo Anh nhận định: "Đây sẽ là cú hích trong việc bảo vệ nhãn hiệu thực phẩm và đồ uống của nước Anh, bao gồm cả Whisky Scotland, và tạo đà cho châu Âu mở rộng thị trường sang các nước khác ở Đông Nam Á".

Báo chí Đức thì lại quan tâm đến lĩnh vực đầu tư sản xuất hàng hóa. Tờ HNA ra tại Đức đã nhận xét là đối với các nhà đầu tư châu Âu, "Việt Nam ngày càng có sức cạnh tranh tốt hơn Trung Quốc". Bài báo cũng nhấn mạnh: "Việt Nam là nơi hấp dẫn, đáng để các doanh nghiệp Đức tới lập dựng nhà máy". 

Trước EVFTA, Việt Nam cũng đã ký nhiều thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ) với các các sản phẩm xuất khẩu chính là giày dép và hàng may mặc/,