tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Hai, 10/08/2020 | 12:16:58 GMT+7
Triều Tiên ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì có ca mắc Covid 19

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập cuộc họp bộ chính trị khẩn cấp sau khi một người bị nghi ngờ mắc Covid-19 từ Hàn Quốc vượt biên vào nước này, truyền thông nhà nước cho biết hôm Chủ nhật.

28/07/2020 09:23:00

Triều Tiên ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì có ca mắc Covid 19 - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp khẩn về ca nghi mắc COVID-19 đầu tiên tại đây - Ảnh: REUTERS

Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp đầu tiên mắc Covid 19 được Triều Tiên chính thức thừa nhận. Cho đến nay, nước này chưa có trường hợp nào xác nhận nhiễm vi-rút Corona.

Ông Kim tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh phong tỏa thành phố biên giới Kaesong. Ông gọi đó là “tình huống nguy cấp, khi chủng vi-rút nguy hiểm có thể đã xâm nhập vào đất nước”, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin.

Theo KCNA, một người đào thoát sang Hàn Quốc ba năm trước, nay trở về với các triệu chứng mắc Covid-19 sau khi đã vượt qua biên giới kiên cố chia cắt hai miền Triều Tiên.

Bản tin của KCNA nêu rõ: “Một sự kiện khẩn cấp đã xảy ra ở thành phố Kaesong, nơi một người bỏ trốn vào miền nam ba năm trước, bị nghi ngờ nhiễm vi-rút độc hại đã quay trở lại vào ngày 19 tháng 7 sau khi vượt qua biên giới một cách bất hợp pháp”.

KCNA không đề cập cụ thể đến việc người này đã được xét nghiệm hay chưa, nhưng cho biết “qua một số lần kiểm tra y tế với các xét nghiệm chất  tiết và máu của người này cho thấy có nhiều điều đáng ngờ, khiến các quan chức phải cách ly và điều tra bất cứ ai có tiếp xúc với anh ta.

Triều Tiên đã nhận được hàng ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm vi-rút Corona từ Nga và các quốc gia khác, đồng thời áp đặt việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt. Hàng ngàn người đã bị cách ly, nhưng gần đây những hạn chế đã được nới lỏng./.

(Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2020/jul/26/kim-jong-un-conveys-urgent-meeting-after-suspected-case-of-covid-19)