tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Ba, 22/05/2018 | 12:57:06 GMT+7
Triển vọng tươi sáng cho các doanh nghiệp thép của Việt Nam

Các chuyên gia cho biết, các công ty thép trong danh sách niêm yết trên thị trường chứng khoán của Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng cao hơn trong năm 2017 bất chấp thị trường quốc tế biến động và khó dự đoán nếu các công ty này tối ưu hóa hoạt động và khai thác những liên kết còn thiếu trong chuỗi cung ứng của ngành.

16/03/2017 16:04:00

Triển vọng tươi sáng cho các doanh nghiệp thép của Việt Nam - 1


Ông Đặng Trần Hải Đăng, Phó giám đốc nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam cho biết,do những diễn biến quốc tế gần đây, thị trường toàn cầu ngành thép đang có dấu hiệu biến động và bất ổn.
Ông Đăng cho biết các yếu tố mà các nhà đầu tư và các công ty thép nên quan tâm bao gồm các chính sách không ổn định của Hoa Kỳ dưới thời kỳ ông Donald Trump làm Tổng thống, sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.
Các yếu tố này cho thấy triển vọng không rõ ràng của nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, ông Đăng cho biết khi trích dẫn một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay chỉ đạt mức 3,4%.
Nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi Fed tăng lãi suất cho vay, gây áp lực giảm giá đồng Việt Nam để các sản phẩm trong nước có tính cạnh tranh hơn.
Ngoài ra, sự kiện Brexit và việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam, ông Đăng cho biết thêm.
Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết ngành thép thế giới đã có những bước thăng trầm từ giữa thế kỷ 20 có thể được nhìn thấy rõ qua tỷ lệ tăng trưởng ở các thời kỳ khác nhau.
Tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành là 5,1-7,4% trong giai đoạn 1950-1970, 0,5-2,5% trong giai đoạn 1970-2000; 6,2% trong giai đoạn 2000-2005; 4,5% trong giai đoạn 2005-2010; 2,5% trong giai đoạn 2010-2015 và 2,9% vào năm 2015.
Năm 2016, ngành thép toàn cầu đã phục hồi nhẹ nhưng vẫn còn dư thừa trên thị trường với sản lượng đạt gần 1,63 triệu tấn, tăng 0.5% so với năm ngoái, so sánh với mức tiêu thụ chỉ đạt 1,5 triệu tấn .


Trung Quốc là nhà sản xuất thép hàng đầu với 808,4 triệu tấn, tiếp sau đó là các nước gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ.
Ông Sưa cho biết, một trong những lý do chính giúp sản phẩm thép của Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn là các chính sách ưu đãi thuế đã được xây dựng để tăng lượng xuất khẩu.
Ông Sưa cho biết các nhà sản xuất thép Việt Nam vẫn chưa tối ưu hóa năng lực sản xuất và chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường đối với một số sản phẩm như thép cuộn cán nóng, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ nhập khẩu thép và các sản phẩm từ thép. Năm 2016, tổng lượng thép nhập khẩu tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái lên tới 17,5 triệu tấn.
Nhiều cơ hội hơn
Mặc dù có nhiều thách thức nhưng vẫn có những dấu hiệu tích cực cho triển vọng của ngành thép và các công ty thép trong năm 2017, ông Sưa cho biết.
Có rất nhiều cơ hội cho các công ty thép trong nước nếu họ có thể áp dụng hệ thống sản xuất khép kín để đạt được năng suất tối đa, giảm chi phí sản xuất và đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao làm cho sản phẩm của họ cạnh tranh hơn.
Họ cũng nên tìm hiểu các liên kết còn thiếu trong chuỗi giá trị của ngành để giảm khối lượng các sản phẩm thép nhập khẩu và đa dạng hóa các mặt hàng sản phẩm, ông Sưa cho biết.
Nhìn chung, các công ty thép đều đã phục hồi sau năm 2015, với lợi nhuận tăng từ 70% đến 130%.
Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen là hai công ty có tỷ suất lợi nhuận cao nhất, trong khi Công ty Cổ phần Thép Nam Kim và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC có tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROE) cao nhất.
Các công ty thép đã có một năm 2016 tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận biên và lợi nhuận ròng cùng tăng. Một số công ty có mức tăng trưởng lợi nhuận cao như Tập đoàn Hòa Phát (89%), Tập đoàn Hoa Sen (131%) và Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (312%).
Năm 2017, Việt Nam sẽ chứng kiến nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài khi Việt Nam là một trong 10 thị trường chứng khoán có mức tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.
Vào ngày 08/3 năm nay, chỉ số VN Index đạt mức cao nhất trong 9 năm qua với mức 716,6 điểm, bình quân thị trường đạt mức 18-20%. Chỉ số chuẩn đã tăng hơn 7% kể từ đầu năm với tổng vốn hóa thị trường là 72 tỷ USD, tăng 26,6% so với năm ngoái.
Các nhà đầu tư cũng sẽ bị thu hút bởi những nỗ lực của Chính phủ khi đưa các công ty này vào thị trường chứng khoán, cũng như tỷ số P/E (hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu) trên thị trường thấp.
Các nhà sản xuất và kinh doanh thép của Việt Nam sẽ hội nhập sâu hơn vào ngành công nghiệp toàn cầu, đặc biệt là khi Chính phủ Việt Nam đã ký kết 12 hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán với bốn nước khác, ông Sưa cho biết.
Ông Sưa cho biết rằng vẫn còn cơ hội cho các công ty thép trong nước tăng trưởng khi Việt Nam vẫn có nhu cầu lớn về sản phẩm để phát triển nền kinh tế và cơ sở hạ tầng.Ông Sưa dự đoán tổng sản lượng thép và sản phẩm từ thép sản xuất trong nước sẽ đạt 50 triệu tấn vào năm 2020 và 73 triệu tấn vào năm 2025./.

(Bích Diệp dịch)