tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Bảy, 24/08/2019 | 20:22:21 GMT+7
Tổng Thư ký LHQ hoan nghênh cam kết của G20 đối phó biến đổi khí hậu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hoan nghênh Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao G20 năm 2018 vừa diễn ra tại Argentina, trong đó khẳng định lại cam kết nâng cao quyết tâm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

03/12/2018 15:16:00

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: Reuters

Trong thông cáo phát hành ngày 2-12, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh ba thông điệp chính trong Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao G20.

“Ủng hộ Chương trình Phát triển bền vững năm 2030, chương trình toàn cầu của LHQ với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình toàn cầu hoá, đã được tái khẳng định trong Tuyên bố chung, cùng với cam kết sử dụng công cụ chính sách để đạt được tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và toàn diện”, Tổng Thư ký LHQ tuyên bố.

Cùng với việc nhấn mạnh sự cần thiết nâng cao quyết tâm trong cuộc chiến chống BĐKH, các nhà lãnh đạo các nước G20 cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các nước ký tham gia Thoả thuận Paris năm 2015, trong việc thực hiện các cam kết đóng góp đã đề ra theo mỗi quốc gia, Tổng Thư ký LHQ cho biết thêm.

Theo Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao G20 tại Argentina, các nhà lãnh đạo đều mong chờ kết quả thành công của Hội nghị lần thứ 24 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP24) sẽ diễn ra tại Katowice, Ba Lan ngày 3-12.

Tổng Thư ký LHQ cũng cho biết, trong Tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo G20 cũng xác nhận tầm quan trọng của cách tiếp cận đa phương đối với thương mại và việc cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Trong phần kết luận, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lưu ý, các nước G20 là những nước dẫn đầu phát thải khí ra môi trường, và việc đưa ra Tuyên bố chung mang lại hy vọng sẽ đưa ra giải pháp cho sự thay đổi toàn cầu đối với vấn đề trực tiếp đe doạ tới sự sinh tồn.

“Sự thống nhất của các nhà lãnh đạo nhóm các nước có nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đồng thời là các nước có lượng phát thải khí nhà kính hàng đầu thế giới, có thể giúp tập hợp cộng đồng quốc tế để bảo đảm rằng BĐKH là một cuộc chiến mà chúng ta có thể thắng”, Tổng Thư ký LHQ tuyên bố.

Trước đó, ngày 1-12, Hội nghị cấp cao G20 tại Argentina đã trao đổi những quan điểm về xây dựng sự đồng thuận nhằm hướng đến sự phát triển bền vững và công bằng và kết thúc thành công. Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nhóm các nước G20 đã thống nhất ban hành Tuyên bố chung, gửi đi thông điệp tích cực tới cộng đồng quốc tế cũng như thị trường quốc tế.

(Nhandan)