tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Năm, 20/02/2020 | 18:40:01 GMT+7
Tổng thống Trump: Chỉ người dũng cảm nhất mới có thể kiến tạo hòa bình

Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ những dòng trạng thái đầu tiên lên mạng xã hội sau khi kết thúc cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6.

13/06/2018 10:35:00
Tổng thống Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore (Ảnh: Reuters)

Sau khi rời Singapore về nước, Tổng thống Donald Trump ngày 13/6 đã chia sẻ những dòng trạng thái về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên mạng xã hội Twitter.

“Từ Singapore trở về nhà sau một chuyến đi thực sự tuyệt vời. Những tiến triển lớn đã đạt được trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Các con tin đã được thả về, hài cốt của các anh hùng vĩ đại sẽ được đưa về nhà với gia đình của họ, không còn phóng tên lửa nữa, không còn chương trình nghiên cứu nào nữa, các bãi thử cũng đã đóng cửa”, Tổng thống Trump viết.

Bình luận trên của ông Trump đã đề cập tới một loạt cam kết và động thái thể hiện thiện chí của Triều Tiên. Triều Tiên trước đó đã đồng ý thả 3 công dân Mỹ sau nhiều tháng giam giữ, phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri duy nhất và cam kết không tiến hành các vụ phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân.

“Hòa hợp với ông Kim Jong-un - người muốn được chứng kiến những điều tuyệt vời cho đất nước ông ấy. Như tôi nói trước đó: Bất kỳ ai cũng có thể gây ra chiến tranh, nhưng chỉ có người dũng cảm nhất mới có thể kiến tạo hòa bình”, Tổng thống Trump viết tiếp.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin

Sau khi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un kết thúc, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay 13/6 mới đăng tải các thông tin liên quan tới sự kiện lịch sử này. Đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết Tổng thống Trump đã bày tỏ ý định dừng tất cả các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ trong khi tiến hành các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Ông Kim Jong-un đã thể hiện rõ lập trường rằng, nếu phía Mỹ có những động thái chân thành trong việc xây dựng lòng tin nhằm cải thiện quan hệ Mỹ - Triều, phía Triều Tiên cũng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp thiện chí tương xứng với họ”, KCNA đưa tin.

“Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump cùng nhất trí rằng, điều quan trọng là hai bên cần tuân thủ nguyên tắc hành động đồng thời, từng bước một để đạt được mục tiêu hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, KCNA cho biết thêm.

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã mời ông Trump tới thủ đô Bình Nhưỡng vào thời điểm phù hợp và ông chủ Nhà Trắng cũng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Mỹ.

“Hai nhà lãnh đạo đã vui vẻ chấp nhận lời mời của nhau và tin tưởng tích cực rằng đây sẽ là sự kiện quan trọng để cải thiện quan hệ Mỹ - Triều”, KCNA nhấn mạnh.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra trên đảo Sentosa, Singapore kết thúc vào chiều 12/6 bằng tuyên bố 4 điểm do Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết. Hai bên nhất trí thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng, nỗ lực cùng nhau xây dựng một cơ chế hòa bình bền vững, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, tái khẳng định cam kết trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 27/4 và thúc đẩy công tác tìm kiếm hài cốt POW/MIA (tù nhân chiến tranh/những người mất tích khi làm nhiệm vụ), bao gồm việc hồi hương ngay lập tức những hài cốt đã được xác định.

(Dân trí)