tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 21/09/2019 | 15:29:00 GMT+7
Tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán số 1 tại Việt Nam

Việt Nam có thể được coi là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong xu thế tham gia nền kinh tế toàn cầu hóa với phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt thì Việt Nam vẫn còn những hạn chế nhất định.

03/06/2019 16:47:00

Tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán số 1 tại Việt Nam - 1
Để hiểu cặn kẽ hơn về vấn đề này, không cần phải tìm đâu xa, ta có thể bắt gặp những ví dụ rất điển hình như một khách hàng bất động sản tên Trần Văn Nhân (37 tuổi, chủ một cửa hàng), người vừa mới mua một ngôi nhà hai phòng ngủ tại Hà Nội bằng hình thức trả vàng và tiền mặt. Anh Nhân cho biết: “Chúng tôi đã trả một nửa bằng vàng và phần còn lại thì thanh toán bằng tiền mặt”. Anh cho biết thêm, anh và chủ căn nhà muốn làm như vậy vì họ không muốn đến ngân hàng để tiến hành các thủ tục chuyển khoản.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn thúc đẩy người dân trong nước tham gia vào kỷ nguyên thanh toán kỹ thuật số hiện đại, nhằm làm giảm lượng đô la Mỹ lưu hành trong nước đồng thời thiết lập sự thống trị của đồng nội tệ Việt Nam. 


Để làm được điều này, các ngân hàng trong nước cần tích cực giới thiệu đến người tiêu dùng những khái niệm, lợi tích của việc sử dụng thẻ tín dụng, các hình thức chuyển khoản ngân hàng hay các phương thức thanh toán điện tử so với  việc mang theo tiền mặt hoặc vàng khi mua bán. 


Một trong những nguyên nhân để thúc đẩy người dân sử dụng các phương thức thanh toán điện tử là nhằm giảm chi phí in ấn tiền giấy. sự minh bạch rõ ràng của các hình thức chi trả này sẽ giúp ngăn chặn nạn trốn thuế và rửa tiền, một vấn đề có nguy cơ gia tăng khi nền kinh tế trị giá 237 tỷ USD tiếp tục mở rộng trong tương lai. 


Theo các thống kê hiện nay của Chính phủ thì chỉ có 31% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng và hơn 95% thanh toán vẫn được thực hiện bằng tiền mặt và vàng. Theo ý kiến của chuyên gia kinh tế thì chính điều này đã khiến nền kinh tế Việt Nam bị kìm hãm. Để kinh tế Việt Nam hội nhập với kinh tế thế giới thì cần phải thay đổi nền kinh tế dựa trên tiền mặt. 
Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay là chính phủ cần tiến hành hiện đại hóa các phương thức thanh toán quốc gia. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo yêu cầu các ngân hàng giảm các giao dịch tiền mặt xuống dưới 10% vào cuối năm 2020. Thương mại điện tử đang được đẩy mạnh tại các trung tâm thương mại, siêu thị ở các thành phố lớn. Và mong muốn của Chính phủ là có ít nhất 70% người Việt từ 15 tuổi trở lên có các tài khoản ngân hàng.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Ngân hàng trung ương trong năm nay thuyết phục được nhiều người Việt hơn sử dụng các hệ thống thanh toán điện tử, như mã code QR. Theo quy định mới được ban hành vào tháng 1 bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ công từ bệnh viện đến trường học phải ngừng việc nhận tiền mặt từ tháng 12. 


Khác với Trung Quốc, thị trường thanh toán di động lớn nhất thế giới, hầu hết 97 triệu người dân Việt Nam vẫn dùng tiền mặt và các kim loại quý trong các giao dịch hàng ngày của mình. Theo chuyên gia kinh tế, người Việt vẫn còn giữ thói quen tích trữ vàng, ước tính người Việt có khoảng 400 tấn vàng.


Trong khi đó, theo báo cáo của Standard Chartered Plc chỉ có khoảng 4.1% người Việt Nam sử dụng thẻ tín dụng.Chị Nguyễn Thị Thu Hương, 44 tuổi, chủ một shop quần áo tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cho biết, “Khoảng 80% các khách hàng của tôi đều trả tiền mặt và tôi cũng cảm thấy thoải mái khi nhận tiền hơn thay vì thanh toán qua thẻ.”


Còn theo chị Trần Thị Lệ, 35 tuổi, thư ký một công ty nói: “Thật sự đó là một thói quen khó bỏ”, chị vẫn thường xuyên giữ vàng và ngoại tệ tại nhà thay vì mang gửi ngân hàng. “Việc giữ tiền bằng vàng và đồng ngoại tệ mạnh như đô la Mỹ hay euro là một thói quen lâu nay của nhiều người Việt”./.

(Diêm Giang dịch)