tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Sáu, 26/04/2019 | 02:37:18 GMT+7
Tiềm năng hợp tác thương mại Việt Nam - Hy Lạp

Nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và phu nhân tới Cộng hòa Hy Lạp từ ngày 1-2/7, Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Ioannis Raptakis cho biết tiềm năng hợp tác trong mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia là rất lớn.

02/07/2018 16:22:00

Tiềm năng hợp tác thương mại Việt Nam - Hy Lạp - 1

Quan hệ Việt Nam – Hy Lạp là một mối quan hệ rất thân thiện và đang có những biến chuyển tích cực. Cả hai quốc gia đã luôn ủng hộ lẫn nhau trên mọi lĩnh vực tại các diễn đàn trong khu vực và quốc tế.

Trải qua gần 45 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (15/4/1975), quan hệ song phương giữa Hy Lạp và Việt Nam ngày càng được thắt chặt. Đến tháng 2/2017, khi Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Kotzias thăm chính thức Việt Nam, quan hệ giữa hai nước đã có những chuyển biến rõ rệt.


Kể từ sau chuyến thăm của Bộ trưởng Nikos Kotzias, hai nước chưa có nhiều các chuyến thăm chính thức, nhưng có hai dấu mốc đặc biệt, đó là: chuyến thăm và làm việc tại Hy Lạp của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng vào tháng 5/2018. Trong chuyến thăm, ông Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp và làm việc với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Hy Lạp, Phó Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp, Tổng Thư ký đảng cánh tả cấp tiến Syriza cầm quyền,…


Dấu mốc thứ hai đó là chuyến thăm Hy Lạp lần này của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Chuyến thăm này là rất thích hợp để Việt Nam và Hy Lạp làm sâu sắc hơn mối quan hệ vốn đã gần gũi, và tìm ra những hướng đi mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.


Cũng giống như Việt Nam, Hy Lạp cũng từng phải trải qua 400 năm đấu tranh giành độc lập. Nhưng đó không phải là điểm tương đồng duy nhất. Tôi được biết, trẻ em Việt Nam đều được học về những câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp. Đó là điều khiến tôi vô cùng ngạc nhiên về sự gần gũi về văn hóa giữa hai quốc gia. Chính vì vậy, Chính phủ Hy Lạp muốn cấp thêm nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam để theo học các khóa tiếng Hy Lạp tại Athens nhằm giúp đẩy mạnh ngoại giao văn hóa và ngoại giao nhân dân giữa hai nước.


Tiềm năng phát triển của quan hệ thương mại Việt Nam và Hy Lạp là rất lớn, cho dù kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia chưa cao (239 triệu USD trong năm 2016). Điều chúng ta cần làm chính là tăng cường các cuộc trao đổi và các chuyến thăm cấp cao nhiều hơn. Ngoài ra, Việt Nam và Hy Lạp hiện đang có hai hiệp định đang chờ ký kết, đó là Hiệp định về hợp tác về Vận tải Biển và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại hai nước.


Bên cạnh đó, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến dần đến việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Đây là một trong những hiệp định mang tính quyết định để đẩy mạnh thương mại song phương giữa Việt Nam và Hy Lạp nói riêng và giữa Việt Nam và EU nói chung. Việt Nam đang rất quan tâm đến việc ký kết và phê chuẩn EVFTA và Hy Lạp rất ủng hộ hiệp định này sớm được ký kết và có hiệu lực.


Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam Ioannis Raptakis cho biết thêm, kỳ vọng của ông là Hiệp định EVFTA sẽ sớm được phê chuẩn vào cuối năm nay. Đây là một Hiệp định đầy tham vọng và toàn diện nhất mà EU triển khai với một quốc gia đang phát triển. Khi chính thức có hiệu lực, FTA này sẽ là một chuẩn mực mới của EU về cách tiếp cận nền kinh tế đang có sự phát triển đáng khen ngợi như Việt Nam.  Việt Nam đang thể hiện sự năng động để tiến tới hội nhập quốc tế vì sự thịnh vượng của người dân.


Có một số lĩnh vực sẽ được đẩy mạnh khi FTA này được phê chuẩn, ví dụ như kiểm dịch thực vật và nông nghiệp. Hoạt động xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp giữa hai bên sẽ thuận lợi hơn khi Việt Nam có cơ hội xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp tới toàn bộ các quốc gia trong khu vực EU.
Có thể nói, nếu hợp tác hàng hải - lĩnh vực tiềm năng nhất bởi Hy Lạp là một trong những quốc gia sở hữu đội tàu lớn nhất trên thế giới - được triển khai thì đây sẽ trở thành một động lực lớn trong thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.


Bên cạnh đó, du lịch cũng là một lĩnh vực mà chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa. Cả Việt Nam và Hy Lạp đều đang có nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ và nhờ đó, người dân Việt Nam có thêm điều kiện để đi tới các quốc gia nằm ngoài khu vực Đông Nam Á. Trong năm 2017, chúng tôi ghi nhận có khoảng 100.000 visa sang châu Âu được cấp cho người Việt Nam.


Ngoài ra, cũng có rất nhiều người dân Hy Lạp mong muốn được đến Việt Nam để thăm quan những di tích lịch sử lâu đời cũng như đến với các bãi biển thơ mộng. Nhưng do Việt Nam và Hy Lạp không có đường bay thẳng và quá trình xin visa cũng mất nhiều thời gian nên số du khách Hy Lạp đến với Việt Nam chưa đánh giá đúng nhu cầu của chúng tôi.  Tuy nhiên, Hy Lạp đang tham gia vào dự án miễn visa khi đến Việt Nam du lịch như Việt Nam đã thực hiện với các nước châu Âu như: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy. Khi vấn đề này được khắc phục, chúng tôi tin rằng số lượng khách du lịch Hy Lạp tới Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể.


Đại sứ Ioannis Raptakis chia sẻ, ông có khá nhiều bạn bè là người gốc Việt sinh sống và làm việc trên khắp châu Âu. Ông đã được nghe về một nền văn hóa đa dạng hàng nghìn năm tuổi, những danh lam thắng cảnh với hàng loạt câu chuyện lịch sử phía sau, những dãy núi hùng vĩ, những bãi biển với bãi cát trải dài làm mê hoặc lòng người,… do đó, đến với Việt Nam thực sự là một giấc mơ có thật đối với ông. Ước mong lớn nhất của ông, đó là việc thực hiện một chuyến đi “xuyên Việt” bằng xe máy để có thể thưởng thức được rõ nhất vẻ đẹp của đất nước Việt Nam./.