tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 22/01/2020 | 14:59:34 GMT+7
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Indonesia

Ngày 23/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.

24/12/2019 15:01:00

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Indonesia - 1

Trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác song phương, trong đó có việc tổ chức kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương, kỳ họp thứ 8 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật cũng như đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Indonesia giai đoạn 2019 - 2023.

Indonesia khẳng định ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có thảo luận về Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025, đánh giá việc triển khai Hiến chương ASEAN, thúc đẩy hợp tác biển, tăng quyền cho phụ nữ và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hòa bình và an ninh cũng như thúc đẩy phát triển bền vững ở khu vực Mekong gắn với các kế hoạch phát triển chung của ASEAN.

Hai bên bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, đặc biệt là những hành vi xâm phạm các lợi ích chính đáng của các quốc gia ven biển. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp lập trường, duy trì tiếng nói chung và vai trò trung tâm của ASEAN, đề cao trật tự dựa trên luật lệ và tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế.