tìm kiếm

Trang nhất > Thời sự

Thứ Bảy, 25/01/2020 | 09:31:41 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi

Chiều 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ, Đại biện, cơ quan đại diện các nước Trung Đông - châu Phi (TĐ-CP), các tổ chức, cơ quan phát triển quốc tế.

11/09/2019 09:12:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi. Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến lần đầu tổ chức Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” của Bộ Ngoại giao Việt Nam; khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và các nước TĐ-CP là quan hệ đặc biệt, có bề dày truyền thống, được tôi rèn và thử thách qua giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và quá trình phát triển và hội nhập kinh tế hiện nay. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước bạn bè TĐ-CP. Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và khu vực TĐ-CP còn rất lớn. Để có thể tận dụng dư địa này, Thủ tướng đề nghị các vị Đại sứ và Cơ quan đại diện các nước TĐ-CP có vai trò hết sức quan trọng trong việc đề xuất, kết nối, đồng hành và thúc đẩy hợp tác. Trên cơ sở đó, Thủ tướng gợi ý một số hướng để các nhà ngoại giao TĐ-CP cùng với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành Việt Nam cùng nghiên cứu, thúc đẩy như: Tiếp tục giương cao ngọn cờ đoàn kết, hợp tác cùng phát triển bền vững trên cơ sở quan hệ đối tác các bên cùng có lợi; cùng ủng hộ các nỗ lực đối thoại và giải quyết các bất đồng và xung đột bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc; phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và các nước TĐ-CP, biến tin cậy chính trị thành những kết quả hợp tác cụ thể...

Thủ tướng hoan nghênh việc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Việt Nam chuẩn bị ký kết thỏa thuận thiết lập cơ chế đối thoại; đề nghị sớm thúc đẩy việc lập quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam cũng như ASEAN với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực khác tại TĐ-CP; mong muốn các nước trong khu vực ủng hộ các sáng kiến này.

Thủ tướng mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tiên phong của các vị Đại sứ, các nhà ngoại giao của Việt Nam cũng như khu vực TĐ-CP trong việc mở đường, dẫn dắt và thúc đẩy hợp tác, xứng đáng với trọng trách sứ giả, cầu nối giữa chính phủ và nhân dân các nước TĐ-CP với Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Đoàn, Đại sứ Di-bu-ti A.A-li chúc mừng những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được thời gian qua; nhấn mạnh, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang gia tăng thì việc hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại là minh chứng hùng hồn cho những nỗ lực vì tự do thương mại. Ông đánh giá cao chương trình nghị sự của hội nghị đi vào hợp tác cụ thể và thực chất thể hiện qua việc hai bên cùng nhau chia sẻ nhiều ý tưởng và tăng cường kết nối, hợp tác trên các lĩnh vực.

(Nhân dân)