tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Hai, 10/08/2020 | 12:40:07 GMT+7
Thủ tướng Jacinta Ardren cảnh báo: New Zealand không miễn nhiễm với làn sóng vi-rút Corona thứ hai

Theo một báo cáo từ tạp chí Science Times vào tháng 5, một số chuyên gia tin rằng đại dịch COVID-19 có khả năng kéo dài hai năm cho đến khi 2/3 dân số thế giới trở nên miễn dịch.

06/07/2020 14:53:00

Thủ tướng Jacinta Ardren cảnh báo: New Zealand không miễn nhiễm với làn sóng vi-rút Corona thứ hai - 1

Thủ tướng Jacinda Ardern.

Các chuyên gia dự đoán đợt lây nhiễm vi-rút Corona thứ hai sẽ xảy ra vào mùa Thu và mùa Đông. Họ khuyên mọi người nên chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất vì đại dịch dường như không biến mất sớm.

Tuy nhiên, thế giới không thể đóng cửa mãi mãi và khi cánh cửa mở ra một lần nữa, cần có biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng vi-rút sẽ không lây lan rộng thêm. Ở Australia, sau khi các ổ dịch dường như đã được kiểm soát, giờ đây, hàng ngày trong tuần qua đều có ca mắc mới.

Phần lớn các trường hợp này là từ bang Victoria ở phía nam. Chính quyền đã phản ứng bằng cách thực hiện đóng cửa giai đoạn hai và chốt biên giới để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút Corona.

Mục tiêu của Thủ tướng New Zealand khi xảy ra làn sóng thứ hai 

Vào chiều thứ Tư tại một cuộc họp báo, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardren nói với giới truyền thông rằng, mục tiêu bây giờ là "giữ nguyên các quyền tự do" mà công dân nước này được hưởng ở mức cảnh báo 1. Điều đó có nghĩa là các hạn chế kinh doanh và xã hội sẽ được dỡ bỏ, nhưng kiểm soát biên giới sẽ vẫn chặt chẽ như trước.

Tiếp đó, bà Ardren nói, mặc dù không có trường hợp nhiễm vi-rút Corona mới nào được ghi nhận trong hai ngày liên tiếp vừa qua, nhưng những gì xảy ra với bang Victoria là một lời nhắc nhở rằng, điều đó cũng có thể xảy ra với New Zealand; vì vậy không có chỗ cho sự tự mãn trong thời điểm này.

"Mặc dù chúng ta có nhiều ngày có rất ít ca nhiễm, thậm chí có ngày không có ca nào, nhưng chỉ ba tuần trước bang Victoria cũng có những số liệu như vậy” - bà Ardren cảnh báo. 

Trong 24 giờ qua, Australia có 64 trường hợp nhiễm mới và đang chuẩn bị đóng cửa 36 vùng ngoại ô vào ngày 1 tháng 7. "Đây là một ví dụ về việc vi-rút Corona có thể dễ dàng lấn tới một lần nữa và tại sao sự cảnh giác lại quan trọng đến vậy", bà nói thêm.

Hơn nữa, theo bà, thật tuyệt vời khi nhắc đến New Zealand chính là chốn thiên đường trong một thế giới nguy hiểm. Nhưng đất nước này không miễn nhiễm với những gì cả thế giới đang trải qua và mọi người sẽ phải tiếp tục chiến đấu với đại dịch toàn cầu này trong thời gian tới.

Cần thay đổi chiến thuật đối phó với các trường hợp vi-rút Corona đang quay trở lại tại Austrlia. 

Vào hôm thứ Tư, Tổng giám đốc Y tế Ashley Bloomfield cũng cho biết, ngay cả các quốc gia có "phương thức mạnh" tại chỗ ngăn chặn sự gia tăng các trường hợp mắc vi-rút Corona vẫn phải đối mặt với nguy cơ.

Ông nói rằng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn thế giới tiếp tục gia tăng và một số quốc gia tiếp tục phải đối mặt với các ca mắc quay trở lại. Điều đã xảy ra với bang Victoria, nơi các ca mắc mới vẫn xuất hiện dù đã áp dụng biện pháp đóng cửa cục bộ có nghĩa là ngay cả các quốc gia như Austrlias cần phải thay đổi chiến thuật đối phó và phải thực sự thay đổi nhanh chóng.

"Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với Austrlia và sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi sẽ theo dõi những diễn biến mới nhất để xem cách tiếp cận này và các biện pháp mà họ đang áp dụng, như đóng cửa cục bộ, sẽ có kết quả thế nào", Bloomfield nói.

Ông kêu gọi mọi người đoàn kết và đề cao cảnh giác không chỉ với tư cách cá nhân mà còn với tư cách một cộng đồng, một quốc gia./.

(Nguồn: https://www.sciencetimes.com/articles/26282/20200701/new-zealand-immune-coronavirus-second-wave-pm-jacinta-ardren-cautions.htm)