tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Hai, 10/08/2020 | 13:12:02 GMT+7
Thế giới tuần qua

Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều địa phương của Trung Quốc: Trận mưa lũ lịch sử ở 20 tỉnh của Trung Quốc khiến ít nhất 108 người thiệt mạng, gây thiệt hại 5,6 tỷ USD. Nhiều người dân bàng hoàng chứng kiến mưa lũ cuốn sập cây cầu cổ ở An Huy. Tối 7-7, Trung Quốc phát cảnh báo mưa mức cao nhất đầu tiên năm 2020. Mỹ và EU phản đối trừng phạt Trung Quốc vụ luật an ninh Hong Kong là những thông tin nổi bật trong tuần.

10/07/2020 04:46:00

Tối 7-7, Trung Quốc phát cảnh báo mưa mức cao nhất đầu tiên năm 2020

Thế giới tuần qua - 1

Trung Quốc phát cảnh báo mưa mức cao nhất đầu tiên năm 2020

Đây là cảnh báo mưa to màu cam đầu tiên mà Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc phát trong năm nay. Trung tâm này khuyên chính quyền các địa phương cắt các nguồn điện và dừng hoạt động ngoài trời ở nơi nguy hiểm.

Tối 7-7, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa to màu cam (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ). Những ngày trước, trung tâm này đã phát các cảnh báo màu xanh trong khoảng thời gian dài, rồi chuyển sang màu vàng những ngày gần đây khi mưa lớn tấn công Trung Quốc kể từ đầu tháng 6.

Việc nâng cảnh báo lên mức cao như vậy cho thấy tình hình mưa lũ ở Trung Quốc dường như đang chuyển biến nghiêm trọng hơn. Theo hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã, đây là cảnh báo mưa to màu cam đầu tiên mà Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc phát trong năm nay.

Theo cảnh báo, từ lúc 20h tối 7-7 tới 20h tối 8-7, phía đông tỉnh Hồ Bắc, phía nam An Huy, phía bắc Hồ Nam, phía bắc Giang Tây, phía tây Chiết Giang sẽ có mưa lớn. Trong đó, phần đông nam Hồ Bắc, phía bắc Giang Tây và phía nam An Huy sẽ có mưa đặc biệt lớn, với lượng mưa từ 250 - 280mm.

Một vài nơi trong số những khu vực này sẽ có lượng mưa theo giờ có thể lên tới 80mm kèm theo dông và gió mạnh. Trong hai ngày tới, vùng trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang sẽ tiếp tục có mưa.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã khuyên chính quyền các địa phương duy trì cảnh giác để phòng ngừa lũ lụt, lở đất, đồng thời cắt nguồn điện ngoài trời và ngừng các hoạt động ngoài trời tại những khu vực nguy hiểm.

Nhiều video được báo chí Trung Quốc đăng tải trong tuần này cho thấy ngập lụt diễn ra trên diện rộng ở một số tỉnh thành sau mưa lớn. 

Tại tỉnh An Huy, nước lũ tấn công nhà cửa, đường sá, và nhấn chìm xe cộ. Một huyện tại tỉnh này hôm nay phải hoãn thi hai môn ngữ văn và toán trong kỳ thi đầu vào đại học sau khi chịu cảnh mưa lũ nghiêm trọng nhất kể từ năm 1969.

Nhiều người dân bàng hoàng chứng kiến mưa lũ cuốn sập cây cầu cổ ở An Huy

Thế giới tuần qua - 2

Nhiều người dân bàng hoàng chứng kiến mưa lũ cuốn sập cây cầu cổ ở An Huy

 

Một cây cầu cổ có từ thời nhà Minh (1368-1644) đã đổ sập trước sức mạnh của dòng nước lũ ở tỉnh An Huy của Trung Quốc trong sự nuối tiếc của nhiều người.

Cầu Trấn Hải được xây dựng dưới triều đại nhà Minh (1368-1644). Cây cầu này cũng được biết với tên gọi là "cầu Lão Đại", nằm ở khu vực giao nhau của 3 con sông là Tân An, Suất Thủy và Hoành Giang.

Theo lời kể của nhân chứng, vào khoảng 10h sáng 7-7, nước lũ trên sông chảy rất mạnh. Phần thân cầu đã bị đứt đoạn và sau đó gần như toàn bộ cây cầu đã sập để nhường đường cho nước lũ.

Sau khi thông tin cây cầu bị nước lũ phá hủy được lan truyền, nhiều người dân đã mặc áo mưa hoặc cầm dù chạy đến xem.

Trương Khải Phi, một người dân địa phương, cho biết cây cầu mang ký ức của nhiều thế hệ ở thành phố Hoàng Sơn. Nhiều trẻ em đã đến chơi đùa trên cây cầu bằng đá này lúc nhỏ, do đó thông tin cây cầu bị sập đã khiến nhiều người buồn bã.

Theo Hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã, cầu Trấn Hải cũng là cây cầu bằng đá thời nhà Minh cổ nhất ở thành phố Hoàng Sơn. Cây cầu này dài 133m và rộng 15m, được xây dựng vào năm 1536 và sau đó được trùng tu vài lần dưới thời nhà Thanh.

Sáng 7-7, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa to màu vàng (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ). Trong đó, phía nam An Huy, tây bắc Chiết Giang, phía đông và nam Hồ Bắc, phía bắc Hồ Nam, phía bắc Quý Châu... sẽ có mưa lớn, với một số nơi sẽ có lượng mưa từ 250-280mm.

Sơ bộ thống kê thiệt hại, trận mưa lũ lịch sử ở 20 tỉnh của Trung Quốc khiến ít nhất 108 người thiệt mạng, gây thiệt hại 5,6 tỷ USD. 

Theo Nhật báo Thông tin Kinh tế của Trung Quốc, trận mưa lũ lịch sử khiến 20,79 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 1 triệu người phải sơ tán. Nước lũ cũng khiến 1.7 triệu ha hoa màu bị mất trắng, 44.000 ngôi nhà bị hư hại.

Thậm chí Chinadaily còn gọi đây là trận mưa lũ “hiếm có” trong lịch sử Trung Quốc bởi sức tàn phá khủng khiếp của nó. Các chuyên gia khí tượng cho biết, hiện tượng El Nino, tức nhiệt độ mặt biển ở Thái Bình Dương tăng, là nguyên nhân của trận mưa lũ này.

Mưa lũ hiếm có trong lịch sử Trung Quốc, 108 người chết - Hình 2

Nam Kinh, tỉnh Giang Tô nhìn từ trên cao

Chinadaily dẫn lời ông Zhang Jiatuan, người phát ngôn của cơ quan chức năng cho biết, chính quyền địa phương không chú ý tới hệ thống thoát nước nên khiến lũ lụt thường xuyên xảy ra.

Ông nói thêm, hơn 300 trong số 657 thành phố của Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn quốc gia về phòng chống lũ lụt, thậm chí 90% các khu đô thị cũ không đáp ứng được tiêu chí thấp nhất về phòng chống lụt bão. Ông nói: “Ngập lụt đô thị sẽ chỉ nghiêm trọng hơn nếu chúng ta bỏ qua việc xây dựng hệ thống thoát nước”.

 

Liên minh châu Âu có thể sẽ nêu ra vấn đề Hong Kong trong các cuộc thảo luận sắp tới nhưng chưa nghỉ tới khả năng áp đặt lệnh trừng phạt chống Trung Quốc.

Liên minh châu Âu (EU) cho rằng trừng phạt Trung Quốc không phải là giải pháp cho các vấn đề liên quan đến chuyện Bắc Kinh muốn áp luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, đài AFP đưa tin.

Kết thúc cuộc họp của ngoại trưởng 27 nước thành viên EU, Cao ủy An ninh và Đối ngoại Josep Borrell thể hiện quan điểm của khối này về việc Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) hôm 28-5 phê chuẩn nghị quyết cho phép Bắc Kinh soạn thảo luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Ông Borrell cho biết: "EU bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của mình về bước đi mà Trung Quốc thực hiện ngày 28-5. Quan hệ của EU với Trung Quốc dựa trên nền tảng tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Quyết định này tiếp tục đặt ra nghi vấn về ý định duy trì các cam kết quốc tế của Trung Quốc".

Tuy nhiên khi được hỏi về khả năng trừng phạt sau khi luật an ninh Hong Kong được thông qua, đại diện ngoại giao của EU cho biết ông "không nghĩ trừng phạt là một cách để giải quyết vấn đề với Trung Quốc". 

EU phản đối trừng phạt Trung Quốc vụ luật an ninh Hong Kong - ảnh 1
Cao ủy An ninh và Đối ngoại Liên minh châu Âu Josep Borrell trả lời phóng viên sau cuộc họp ngoại trưởng 27 nước thành viên ngày 29-5. Ảnh: REUTERS

Ông Borrell làm rõ rằng chỉ có một quốc gia thành viên (nhưng ông không nêu cụ thể là nước nào) đặt ra vấn đề về trừng phạt.

Dù thế, ông Borrell cho rằng EU nên đặt vấn đề Hong Kong trong các cuộc thảo luận sắp tới với Trung Quốc, có thể là hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm nay.

Ông Borrell cho hay vấn đề Hong Kong không ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Dù vậy, cuộc họp có thể diễn ra muộn hơn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tuyên bố của đại diện ngoại giao EU được đưa ra một ngày sau khi liên minh bốn nước Mỹ, Anh, Úc và Canada ra tuyên bố chung ngày 28-5 phản đối hành động của Bắc Kinh.

Trong cùng ngày 28-5, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết Anh sẽ nâng cao quyền của những người Hong Kong giữ hộ chiếu quốc gia Anh ở nước ngoài (BNO) để họ có thể nhận quốc tịch Anh dễ dàng hơn một khi luật mới được áp dụng.

 

Thượng viện Mỹ thông qua trừng phạt Trung Quốc vì luật an ninh Hong Kong

Thượng viện Mỹ thông qua trừng phạt Trung Quốc vì luật an ninh Hong Kong - 1

 

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen đề xuất Dự luật Quyền tự trị của Hong Kong vừa được Thượng viện Mỹ thông qua. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Reuters, một trong 2 dự luật được thông qua cho phép áp đặt các lệnh trừng phạt lên các cá nhân, tổ chức giúp Trung Quốc hạn chế quyền tự trị của Hong Kong. Dự luật cũng cho phép áp các lệnh trừng phạt đối với bất cứ tổ chức tài chính nước ngoài nào làm việc với các cá nhân này.

Một dự luật khác được Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đưa ra là một nghị quyết lên án Trung Quốc vi phạm thỏa thuận 1984 về đảm bảo quyền tự trị của Hong Kong.

"Những điều mà chính phủ Trung Quốc đang làm với Hong Kong là không thể chấp nhận được", Thượng nghị sĩ Dân chủ Van Hollen, người đề xuất Dự luật về Quyền tự trị của Hong Kong, nói.

Dự luật trừng phạt trên vẫn cần được Hạ viện thông qua trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký.

Ông Hollen hy vọng Tổng thống Trump sẽ ký thông qua dự luật, nhưng cũng bày tỏ quan ngại rằng Nhà Trắng có thể đã áp lệnh trừng phạt theo luật hiện hành.

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua áp luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong. Cuối tuần trước, sau kỳ họp kéo dài 3 ngày của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc đã công bố chi tiết dự luật an ninh Hong Kong.

Dự luật bao gồm việc thành lập một cơ quan an ninh quốc gia mới cho Hong Kong có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, xử lý các tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia. Dự luật an ninh mới cấm các tổ chức, cá nhân ở Hong Kong tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia. Dự luật có thể được thông qua vào cuối tháng này.

Giới chức Trung Quốc nói rằng, dự luật này nhằm đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài. Tuy nhiên, dư luận quốc tế lo ngại dự luật sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong.

Vietnam.vn (tổng hpj)