tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Hai, 10/08/2020 | 13:22:37 GMT+7
Thế giới tuần qua

Thông tin đáng chú ý trong tuần về tình trạng mưa lũ tại các tỉnh Tây Nam Trung Quốc và tình trạng xả lũ của đập Tam Hiệp (Đập Tam Hiệp khổng lồ chắn nước sông Dương Tử TQ là đập thủy điện lớn nhất hành tinh): Mực nước tiếp tục dâng cao, đập Tam Hiệp của Trung Quốc đón thêm tin xấu. Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 2.7 làm dấy lên lo ngại có thể gây sạt lở đất và làm trầm trọng thêm tình hình của đập Tam Hiệp. Đập Tam Hiệp: Kiệt tác nhân tạo hay thảm họa tiềm tàng?

03/07/2020 06:50:00

Mực nước ở đập Tam Hiệp đang tiếp tục tăng cao, vượt trên ngưỡng cảnh báo lũ

Đợt mưa lớn sắp tới dự kiến sẽ khiến mực nước ở đập Tam Hiệp tiếp tục dâng cao (ảnh: Xinhua)

Ngày 30.6, Đài Quan sát Khí tượng thủy văn của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo mưa bão trong 28 ngày liên tiếp kể từ đầu tháng 6. Theo Đài Quan sát Khí tượng thủy văn Trung Quốc, từ ngày 1.7, sẽ có một đợt mưa lớn khác xảy ra ở khu vực thượng nguồn sông Dương Tử và hồ chứa của đập Tam Hiệp. Có những nơi lượng mưa tăng từ 30 - 50mm mỗi giờ trong ngày 1.7.

Từ ngày 3.7, các nhánh của sông Dương Tử như sông Hán Thủy, Gia Lăng, cũng đón mưa lớn. Dự kiến một đợt lũ mới sẽ tiếp tục đổ về đập Tam Hiệp.

Đợt mưa mới cùng lượng nước từ sông Dương Tử đổ về dự báo sẽ tiếp tục khiến đập Tam Hiệp phải chịu áp lực trữ lũ lớn. Theo Tân Hoa Xã, lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp đã lên tới 40.000 m3/giây (trước đó là 26.500 m3/giây).

Không chỉ có lưu lượng nước gia tăng, theo thông tin mới nhất, mực nước đo được ở đập Tam Hiệp hiện tại đã lên tới 147,57 mét, vượt ngưỡng cảnh báo lũ tới 2,57 mét.

Theo thiết kế, đập Tam Hiệp có thể chịu nổi mực nước là 175 mét và lượng nước dồn về tối đa là 70.000 m3/giây. Tuy nhiên, do đợt mưa lớn sắp tới, sức ép đối với đập Tam Hiệp là không thể coi thường.

Ngày 29.6, đập Tam Hiệp đã phải mở cửa xả lũ. Tuy nhiên, việc xả lũ ở đập Tam Hiệp có thể khiến nhiều thành phố ở hạ lưu sông Dương Tử bị ngập.

Trùng Khánh – thành phố ở thượng nguồn sông Dương Tử – đã ghi nhận trận lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1940 vào hồi tuần trước.

 

Đợt mưa lớn sắp tới dự kiến sẽ khiến mực nước ở đập Tam Hiệp tiếp tục dâng cao (ảnh: Xinhua)

Vũ Hán – thành phố từng là tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc – phải ra thông báo ứng phó khẩn cấp tình trạng lũ lụt vào hôm 29.6. Các hồ chứa ở tỉnh Hồ Bắc cũng thông báo tích nước gần đầy.

Dung tích lũ của hồ chứa Tam Hiệp là 22,15 tỉ mét khối. Hàng năm, trước khi mùa lũ đến, nước trong hồ chứa Tam Hiệp được xả xuống mức thấp nhất nhằm tạo không gian nhiều nhất có thể để trữ nước lũ.

Tân Hoa xã cho hay, Ủy ban Quốc gia về giảm nhẹ thiên tai và Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc đã gửi các nhóm chuyên gia đặc biệt đến những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa lũ như tỉnh Tứ Xuyên, Quý Châu và Hồ Nam để hướng dẫn ứng phó thiên tai.

Hôm 28.6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra những chỉ đạo quan trọng về công tác phòng chống, cứu trợ lũ lụt. Đây là lần đầu tiên ông Tập đưa ra chỉ đạo về tình hình mưa lũ ở khu vực Tây Nam Trung Quốc.

Ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc đang bước và mùa mưa lũ chính, cần phải tăng cường kiểm soát lũ lụt và đặt an toàn của người dân lên hàng đầu.

Hôm 29.6, dự án đại thủy điện Ô Đông Đức, nằm trên ranh giới tỉnh Tứ Xuyên – Vân Nam cũng đi vào vận hành đơn vị đầu tiên. Hồ chứa của Ô Đông Đức dự kiến sẽ chia bớt áp lực kiểm soát lũ với đập Tam Hiệp.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, khu vực sông Dương Tử đã bước vào mùa lũ. Vì vậy, cần có sự phối hợp điều tiết nước tại các đập ngăn lũ lớn, nhằm bảo vệ đập Tam Hiệp.

Theo quy định điều tiết nước của đập Tam Hiệp, mực nước trong hồ chứa phải giảm xuống còn 155 mét vào ngày 25.5 hàng năm. Ngày 10.6 hàng năm, mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp phải ở mức 145 mét. Để tránh việc khu vực hạ lưu bị ngập do xả nước, mực nước đập Tam Hiệp hạ xuống không được phép vượt quá 0,6 mét/ngày.

 

Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 2.7 làm dấy lên lo ngại có thể gây sạt lở đất và làm trầm trọng thêm tình hình của đập Tam Hiệp

Cơ quan khí tượng Trung Quốc (CMA) phát cảnh báo mưa lớn ngày 2.7 khắp Trung Quốc, đánh dấu ngày thứ 31 liên tục, Taiwan News đưa tin.

Thêm vào đó, một trận động đất đã xảy ra vào ngày 2.7 ở khu vực phía trên đập Tam Hiệp.

Cụ thể, lúc 4h08, ngày 2.7, một trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã xảy ra ở huyện Nhược Nhĩ Cái (Zoige), tỉnh Tứ Xuyên ở độ sâu 8km, theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc.

Huyện Nhược Nhĩ Cái nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp và khu vực cực bắc của châu tự trị dân tộc Tạng - Khương Ngawa, tỉnh Tứ Xuyên.

Dù cường độ của trận động đất không lớn lắm, nhưng độ sâu nông của động đất trong bối cảnh có mưa lũ nặng nề ở khu vực phía tây nam Trung Quốc dẫn tới lo ngại về nguy cơ sạt lở đất, theo Taiwan News. 

CMA cũng đã phát cảnh báo mưa lớn từ 8h ngày 2.7 tới 8h ngày 3.7 đối với phía nam Giang Hán, phía tây và nam Hạ Giang, phía bắc Giang Nam, miền trung Vân Nam, phía nam Quý Châu, Hồ Bắc, An Huy, phía bắc Hồ Nam và đông bắc Giang Tây. 

Trong vài ngày qua, lũ lụt nặng nề đã được ghi nhận ở cả ở phía trên và dưới đập Tam Hiệp, trong đó có cả tại thành phố Nghi Xương, cách đập Tam Hiệp 40km và Phượng Hoàng cổ trấn. 

Trước đó, từ cuối tháng 6, trên mạng internet của người dùng Trung Quốc đã có một số cảnh báo về nguy cơ với đập Tam Hiệp nếu xảy ra động đất.

Một YouTuber người Trung Quốc hôm 30.6 nói rằng, lũ lụt ở Trung Quốc năm nay đang vượt xa đợt lũ lụt năm 1998, đồng thời dự đoán rằng, nếu động đất xảy ra ở thượng nguồn sông Dương Tử có thể khiến một trong những đập nhỏ hơn bị vỡ.

YouTuber này cảnh báo, nếu điều này xảy ra có thể dẫn đến hiệu ứng domino, một đập bị vỡ dẫn tới những đập khác cũng vỡ và bản thân đập Tam Hiệp sẽ chịu một sức ép khủng khiếp. 

Đập Tam Hiệp: Kiệt tác nhân tạo hay thảm họa tiềm tàng?

Đập Tam Hiệp khổng lồ chắn nước sông Dương Tử là đập thủy điện lớn nhất hành tinh. Nhiều người ca ngợi công trình này là “Vạn Lý Trường Thành thứ 2” của Trung Quốc, là kỳ quan nhân tạo. Tuy nhiên, cũng không ít người lo ngại, nếu đập Tam Hiệp bị vỡ, thảm họa khủng khiếp sẽ xảy ra.

Đập Tam Hiệp: Kiệt tác nhân tạo hay thảm họa tiềm tàng? - 1

Đập Tam Hiệp – con đập lớn nhất hành tinh (ảnh: SCMP)

Trung Quốc đang hứng chịu đợt lũ lớn nhất trong vòng 70 năm trở lại đây. Mưa lớn liên tục khiến mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp dâng cao tới 147 mét, vượt ngưỡng cảnh báo lũ 2 mét.

Lưu lượng nước từ các sông khác đổ về Dương Tử đã tăng đến 26.500 m3/s làm dấy lên nhiều lo ngại cấu trúc đập Tam Hiệp đang phải chống chịu sức ép lớn.

Đập Tam Hiệp chắn ngang sông Dương Tử – con sông dài thứ 3 thế giới – nằm ở thị trấn Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, Hồ Bắc Trung Quốc.

Việc xây dựng đập Tam Hiệp bắt đầu từ năm 1994 và thân đập được hoàn thành vào năm 2006. Phải mất 40.000 công nhân và 12 năm để hoàn thành đập Tam Hiệp với kinh phí xây dựng 13,5 tỷ USD (một số nguồn cho rằng kinh phí thực tế là 28,2 tỷ USD hoặc thậm chí hơn).

Năm 1919, Tôn Trung Sơn – một nhà cách mạng Trung Quốc – đã đề ra ý tưởng xây dựng một con đập khổng lồ điều tiết nước sông Dương Tử. Tuy nhiên, mãi đến năm 1994, Trung Quốc mới bắt tay vào xây dựng con đập giữa nhiều tranh cãi.

Đập Tam Hiệp có chiều dài 2.335 mét, cao 185 mét, cấu thành từ 28 triệu mét khối bê tông và hơn 460.000 tấn thép (đủ dựng 63 tòa tháp Eiffel). Mực nước trong đập cao tối đa 175m. Hồ chứa nước của đập Tam Hiệp có tổng diện tích bề mặt 1.045 km vuông.

Việc xây dựng đập Tam Hiệp đã khiến 1,3 triệu người ở hơn 1.500 thành phố, thị trấn dọc sông Dương Tử phải di dời, nhiều di tích lịch sử cũng bị tổn hại. Khoảng 100 công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng.

Một trong những ảnh hưởng lớn khi xây dựng đập Tam Hiệp là môi trường. Các loài cá trên sông Dương Tử giảm dần về số lượng, một số loài tuyệt chủng sau khi đập được xây.

Số vụ lở đất, địa chấn xung quanh khu vực đập Tam Hiệp cũng tăng lên sau khi con đập được xây dựng.

Theo Bộ Môi trường và Sinh thái Trung Quốc, có tới 776 vụ động đất xảy ra ở khu vực xung quanh đập Tam Hiệp vào năm 2017.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, xây dựng công trình lớn như đập Tam Hiệp thì tác động tới môi trường là không thể tránh khỏi. Lợi ích không thể phủ nhận của đập Tam Hiệp là kiểm soát tình trạng lũ lụt ở sông Dương Tử, thúc đẩy giao thương và cung cấp điện năng thiết yếu cho khu vực miền Trung Trung Quốc.

Đập Tam Hiệp có 32 tua bin phát điện chính cùng 2 máy phát điện bổ sung. Đây cũng là con đập có năng suất điện cao nhất thế giới với tổng công suất phát điện là 22.500 MW. Nếu đập Tam Hiệp vỡ, ít nhất 1/3 dân số Trung Quốc sẽ rơi vào cảnh mất điện.

Tổ chức Sông ngòi quốc tế (IR) từng gọi đập Tam Hiệp là “hình mẫu của thảm họa” khi một con đập phải trữ lượng nước quá lớn.

Một số kỹ sư Trung Quốc và nước ngoài cho rằng, nên xây nhiều đập nước nhỏ dọc sông Dương Tử với chi phí thấp hơn mà vẫn có thể tạo công suất phát điện như đập Tam Hiệp. Đặc biệt, xây nhiều đập nhỏ giúp kiểm soát dòng lũ tốt hơn và giảm nguy cơ vỡ đập.

Có khoảng 400 – 600 triệu người sống dưới hạ lưu sông Dương Tử, trong đó có các vùng thịnh vượng nhất như Vũ Hán, Nam Kinh, Thượng Hải. Nếu sự cố vỡ đập Tam Hiệp xảy ra, hậu quả sẽ là vô cùng thảm khốc.

Để đảm bảo an toàn cho đập Tam Hiệp trước mối nguy khủng bố, Trung Quốc đã điều lực lượng vũ trang tới bảo vệ công trình này.

Năm 1999, một số hạng mục trong dự án xây đập Tam Hiệp bị phát hiện có chất lượng thấp, khiến Thủ tướng Trung Quốc khi đó là ông Chu Dung Cơ yêu cầu phá đi xây lại. Năm 2000, một số vết nứt bị phát hiện ở thân đập và được khắc phục sau đó.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, kể từ khi khánh thành, Trung Quốc đã chi khoảng 85 tỷ USD để giảm bớt tác động của đập Tam Hiệp đối với các khu vực xung quanh. Trung Quốc cũng di dời nhiều nhà máy, hạn chế xây dựng dọc sông Dương Tử và trồng rừng để giảm nguy cơ sạt lở đất.

Trong những ngày vừa qua đã xuất hiện những lo ngại rằng đập Tam Hiệp có nguy cơ bị vỡ do mưa lớn. Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận thông tin trên, tuyên bố kết cấu của đập Tam Hiệp vẫn nguyên vẹn.

Vietnam.vn (tổng hợp)